Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Hầu hết ca mắc Omicron ở Mỹ là người trẻ, triệu chứng nhẹ

09/12/2021 12:20 GMT+7

TTO - Ngày 8-12, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết đến nay đã ghi nhận hơn 40 ca nhiễm biến thể Omicron, gần như tất cả người mắc biến thể này đều còn trẻ và có triệu chứng nhẹ.

Hầu hết ca mắc Omicron ở Mỹ là người trẻ, triệu chứng nhẹ - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em ở Mỹ - Ảnh: AP

Tiến sĩ Rochelle Walensky - giám đốc CDC Mỹ - cho biết dữ liệu còn hạn chế và CDC đang phân tích chi tiết biến thể Omicron tại Mỹ.

"Nhìn chung những gì chúng ta biết là với một biến thể càng có nhiều đột biến, chúng ta càng cần mức miễn dịch cao hơn. Chúng tôi muốn tăng cường miễn dịch của mọi người. Đó cũng là lý do chúng tôi mở rộng hướng dẫn tiêm chủng", tiến sĩ Walensky nói thêm.

Trước đó, CDC đã khuyến nghị tiêm tăng cường cho tất cả người trưởng thành ở Mỹ.

Theo Hãng tin AP, bà Walensky cho biết hầu hết bệnh nhân mắc Omicron có triệu chứng nhẹ, bao gồm ho, nghẹt mũi và mệt mỏi. Tính tới nay, một trong tổng số 43 người mắc biến thể này ở Mỹ phải nhập viện và không có ca tử vong nào.

Theo bà Walensky, hơn 3/4 ca mắc Omicron đã tiêm đầy đủ, trong đó 1/4 đã tiêm tăng cường.

Trong diễn biến liên quan, vào tuần trước, kết quả giải trình tự gene cho thấy Omicron chiếm chưa tới 1% ca mắc mới ở Mỹ, hơn 99% còn lại là biến thể Delta.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tới nay đã có 57 nước ghi nhận các ca mắc biến thể này. Ca đầu tiên mắc Omicron ở Mỹ được báo cáo ngày 1-12.

Ngày 8-12, Mỹ ghi nhận cột mốc 200 triệu người Mỹ đã tiêm đủ 2 liều vắc xin COVID-19, theo AP.

Số ca mắc mới ở Mỹ đã tăng từ mức trung bình gần 95.000 ca/ngày trong ngày 22-11 lên gần 119.000 ca/ngày trong tuần này. Số ca nhập viện cũng tăng 25% so với cách đây một tháng. Hầu hết ca mắc mới là biến thể Delta, dù 19 bang ở Mỹ đã ghi nhận các ca mắc Omicron. 

Mỹ ghi nhận trung bình gần 1.600 người chết vì COVID-19 trong một ngày. Ngày 8-12, Mỹ cũng ghi nhận một cột mốc khác đáng buồn hơn khi đã có hơn 800.000 người tử vong vì COVID-19 trên toàn quốc tính từ đầu dịch.

Dù vậy, số ca mắc mới không tăng vọt như đợt bùng dịch vào dịp lễ cuối năm 2020 - thời điểm người dân Mỹ chưa tiêm chủng.

Tuy nhiên, hiện nay, 60% dân số Mỹ tiêm đầy đủ vẫn chưa đủ để ngăn sự xuất hiện các điểm nóng dịch bệnh, đặc biệt khi thời tiết lạnh với nhiều hoạt động diễn ra trong nhà.

COVID-19 thế giới ngày 9-12: Hai liều Pfizer không đủ chống biến thể Omicron? COVID-19 thế giới ngày 9-12: Hai liều Pfizer không đủ chống biến thể Omicron?

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các chính phủ cần đánh giá lại cách phản ứng trước COVID-19 và tăng tốc tiêm chủng để đối phó với biến thể Omicron.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận