08/12/2021 07:28 GMT+7

Sợ Omicron, người Mỹ đổ xô đi tiêm vắc xin

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Những lo ngại về biến thể Omicron mới được phát hiện đã thúc đẩy hàng triệu người đi tiêm mũi tăng cường tại Mỹ, trung bình mỗi ngày có khoảng 1 triệu người đi tiêm.

Sợ Omicron, người Mỹ đổ xô đi tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Biển chỉ dẫn tiêm vắc xin COVID-19 tại một trạm tiêm lưu động của New York - Ảnh: REUTERS

Quan chức phụ trách chống COVID-19 của Nhà Trắng, ông Jeff Zient, cho biết số người đi tiêm liều tăng cường vắc xin COVID-19 đang cao nhất kể từ khi nước này mở chiến dịch tiêm tăng cường vào tháng 9-2021.

"Trong tuần trước có gần 7 triệu người được tiêm mũi tăng cường, trung bình là 1 triệu liều/ngày. Đây là số người được tiêm mũi tăng cường mỗi ngày nhiều hơn bao giờ hết", ông Zient hồ hởi thông báo trong cuộc họp báo ngày 7-12 (giờ Mỹ).

Tổng cộng trong tuần trước đã có 12,5 triệu liều vắc xin được tiêm trên toàn nước Mỹ, là tỉ lệ cao nhất kể từ tháng 5-2021. Khoảng 55% người trên 65 tuổi đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường đã đi tiêm.

Mũi tăng cường là một phần quan trọng trong kế hoạch đối phó biến thể Omicron của Tổng thống Joe Biden, theo Hãng tin Reuters. Nhà Trắng đang làm việc với chính quyền địa phương và các hiệu thuốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân, theo ông Zient.

Hồi giữa tháng 11, các cơ quan quản lý y tế Mỹ đã mở rộng điều kiện tiêm vắc xin tăng cường để tất cả người trên 18 tuổi có thể được tiêm.

Dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho thấy khoảng 47 triệu người ở Mỹ đã được tiêm mũi tăng cường, chiếm gần 1/4 tổng số người được tiêm chủng đầy đủ.

Trong đó 10 triệu người đã tiêm kể từ kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn (ngày 25-11), ngay sau khi Nam Phi báo cáo tìm thấy biến thể Omicron có số đột biến cao và khiến nhiều nước lo lắng.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, ông William Schaffner, giải thích các tin tức về biến thể Omicron, mong muốn được đoàn tụ với gia đình trong kỳ nghỉ đông và thông điệp về sức khỏe cộng đồng đã thúc đẩy người Mỹ đi tiêm mũi tăng cường.

Các dữ liệu sơ bộ tại Mỹ cho thấy người mắc biến thể Omicron ít nhập viện hơn và không gặp vấn đề về hô hấp so với các biến thể trước, theo chuyên gia hàng đầu Mỹ về bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci.

Giới chức y tế các nước tin rằng các loại vắc xin COVID-19 hiện tại có thể chống lại được biến thể Omicron. Hiện các hãng dược vẫn đang chạy đua để tìm hiểu về biến thể này để làm rõ liệu có cần điều chỉnh vắc xin hiện có hay không.

WHO: Omicron không né được hoàn toàn vắc xin

Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới, ông Michael Ryan, cho rằng biến thể Omicron "rất khó có khả năng" né tránh được hoàn toàn các loại vắc xin hiện có.

Trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn AFP, ông Ryan nhận định với hàng chục đột biến, Omicron có thể khiến hiệu quả của vắc xin kém đi nhưng sẽ không vô hiệu hoàn toàn.

"Khi bất kỳ biến thể mới nào xuất hiện, nó sẽ có xu hướng dễ lây lan hơn bởi vì nó phải cạnh tranh với các biến thể trước đó", ông Ryan giải thích trước câu hỏi liệu Omicron có dễ lây hơn biến thể Delta.

Chuyên gia y tế Mỹ: Omicron lây rất nhanh nhưng có thể ít nguy hiểm hơn Delta Chuyên gia y tế Mỹ: Omicron lây rất nhanh nhưng có thể ít nguy hiểm hơn Delta

TTO - Quan chức y tế hàng đầu của Mỹ cho biết mặc dù biến thể Omicron đang lây rất nhanh, song các dấu hiệu ban đầu cho thấy nó ít nguy hiểm hơn Delta - biến thể chính đang làm tăng số ca nhập viện do COVID-19 tại Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên