06/12/2021 09:46 GMT+7

Chuyên gia y tế Mỹ: Omicron lây rất nhanh nhưng có thể ít nguy hiểm hơn Delta

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Quan chức y tế hàng đầu của Mỹ cho biết mặc dù biến thể Omicron đang lây rất nhanh, song các dấu hiệu ban đầu cho thấy nó ít nguy hiểm hơn Delta - biến thể chính đang làm tăng số ca nhập viện do COVID-19 tại Mỹ.

Chuyên gia y tế Mỹ: Omicron lây rất nhanh nhưng có thể ít nguy hiểm hơn Delta - Ảnh 1.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu ở Mỹ, cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu ở Mỹ, trả lời chương trình State of the Union phát sóng ngày 5-12 của Đài CNN đưa ra nhận xét trên.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định các nhà khoa học cần thêm thông tin trước khi có kết luận về mức độ nghiêm trọng của Omicron.

Báo cáo từ Nam Phi, nơi biến thể Omicron xuất hiện và đang trở thành biến thể thống trị cho thấy tỉ lệ nhập viện không tăng đáng báo động.

Ông Fauci nói: "Cho đến nay, có vẻ như không có mức độ nghiêm trọng lớn với biến thể Omicron. Nhưng chúng ta phải thực sự cẩn thận trước khi đưa ra bất cứ kết luận nào cho rằng nó ít nghiêm trọng hơn hoặc nó không gây ra bất kỳ bệnh nặng nào so với Delta".

Về việc Nam Phi và các nước ở châu Phi bị tạm ngừng đi lại đến Mỹ, lên án đây là "chế độ phân biệt chủng tộc (apartheid) trong đi lại" và Mỹ không cấm nhập cảnh với người từ khoảng 40 quốc gia khác cũng có biến thể này, bác sĩ Fauci cho rằng chính quyền Mỹ đang cân nhắc về việc dỡ bỏ các hạn chế về nhập cảnh với người nước ngoài đến từ các nước châu Phi.

"Hy vọng chúng ta sẽ có thể gỡ bỏ lệnh cấm này trong "một khoảng thời gian hợp lý. Chúng ta đều hiểu khó khăn của Nam Phi và các quốc gia châu Phi khác", ông Fauci nói. Quyết định về vấn đề này có thể được công bố theo tình hình từng ngày.

Ngay cả khi chứng minh được là biến thể Omicron ít nguy hiểm hơn Delta, biến thể này vẫn là vấn đề, bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo.

Khi có nhiều ca bệnh, dù nhẹ, một số người nhiễm vẫn cần nhập viện, cần phòng chăm sóc đặc biệt và một số có thể tử vong.

Nhà chức trách ở Mỹ kêu gọi mọi người tiêm vắc xin và tiêm mũi tăng cường kết hợp cùng các biện pháp khác gồm đeo khẩu trang, nhất là ở những môi trường kín.

WHO và các công ty phát triển vắc xin cho biết cần ít nhất 2 tuần để có thông tin về phản ứng của biến thể Omicron với hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Một số chuyên gia cho rằng việc xuất hiện biến thể này có thể là tín hiệu tốt. Virus cuối cùng sẽ phát triển theo hướng lành tính, giúp chúng ta có thể sống chung an toàn với nó, giống như bệnh cúm thông thường.

Số ca nhiễm tăng ở Nam Phi do biến thể Omicron Số ca nhiễm tăng ở Nam Phi do biến thể Omicron

TTO - Trong cuộc họp báo ngày 3-12, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết hiện nay các ca nhiễm biến thể mới đã có mặt ở 7 trong số 9 tỉnh của đất nước, số ca nhiễm tăng cao dù ngay lúc này bệnh viện chưa quá tải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên