08/12/2021 09:11 GMT+7

Chuyên gia hàng đầu của WHO: Omicron không gây bệnh nặng hơn

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron dường như không gây bệnh nặng hơn các biến thể COVID-19 trước đó và 'rất khó có khả năng' né tránh hoàn toàn hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Chuyên gia hàng đầu của WHO: Omicron không gây bệnh nặng hơn - Ảnh 1.

Vắc xin ngừa COVID-19 là vũ khí tốt nhất hiện nay để chống tất cả biến thể của virus SARS-CoV-2 - Ảnh: AP

Hãng tin AFP dẫn lời ông Michael Ryan - giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của WHO - cho biết dù vẫn còn nhiều điều chưa biết về biến thể mới xuất hiện và có nhiều đột biến này, song dữ liệu ban đầu cho thấy Omicron không gây bệnh nặng hơn Delta và các biến thể khác.

"Dữ liệu sơ bộ không cho thấy biến thể này gây bệnh nặng hơn. Thực tế, khuynh hướng có vẻ ít nặng hơn", ông Ryan nói.

Tuy nhiên, ông Ryan nhấn mạnh cần phải nghiên cứu thêm về biến thể mới xuất hiện này.

Đồng thời, chuyên gia WHO cho biết không có tín hiệu cho thấy Omicron có thể hoàn toàn né tránh khả năng bảo vệ của các vắc xin COVID-19 hiện nay.

"Cho đến nay, chúng ta có những vắc xin hiệu quả cao đã được chứng minh có hiệu quả chống lại tất cả biến thể trong ngăn ngừa bệnh nặng và nhập viện", ông Ryan nói.

"Không có lý do gì để trông đợi nó sẽ không phải như vậy đối với biến thể Omicron", nhà dịch tễ học 56 tuổi trấn an.

Dù vậy, ông Ryan thừa nhận có khả năng những vắc xin hiện nay kém hiệu quả hơn với Omicron, vốn có hơn 30 đột biến trên gai protein ở bề mặt virus corona và cho phép virus xâm nhập vào tế bào.

Theo ông Ryan, dữ liệu cũng cho thấy Omicron dường như dễ lây truyền hơn các biến thể trước đó, song cho biết điều này không gây ngạc nhiên.

"Khi một biến thể mới bất kỳ xuất hiện, nó sẽ có khuynh hướng dễ lây truyền hơn bởi nó phải cạnh tranh với các biến thể trước đó", chuyên gia Ryan nói.

Ngoài ra, cũng có những dấu hiệu cho thấy việc tái nhiễm COVID-19 với biến thể Omicron phổ biến hơn ở những người đã tiêm chủng hay mắc COVID-19 ở các đợt bùng dịch với các biến thể trước đó.

Tuy nhiên, ông Ryan cho biết điều chúng ta quan tâm không phải là việc tái nhiễm COVID-19 với biến thể Omicron, mà là việc các ca tái nhiễm có triệu chứng nặng hay nhẹ hơn.

Ông Ryan cũng khẳng định trong cuộc chiến chống tất cả biến thể COVID-19, "vũ khí tốt nhất chúng ta có hiện nay là tiêm chủng".

Hai tuần sau khi phát hiện các ca đầu tiên mắc biến thể Omicron, hơn 40 quốc gia đã báo cáo các ca bệnh liên quan đến biến thể này. WHO đã liệt kê Omicron vào nhóm biến thể "đáng lo ngại" bên cạnh các biến thể như Delta, Alpha.

Sợ Omicron, người Mỹ đổ xô đi tiêm vắc xin Sợ Omicron, người Mỹ đổ xô đi tiêm vắc xin

TTO - Những lo ngại về biến thể Omicron mới được phát hiện đã thúc đẩy hàng triệu người đi tiêm mũi tăng cường tại Mỹ, trung bình mỗi ngày có khoảng 1 triệu người đi tiêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận