08/12/2021 07:07 GMT+7

Phát hiện phiên bản ‘tàng hình’ của biến thể Omicron

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Các nhà khoa học phát hiện một phiên bản ‘tàng hình’ của biến thể Omicron có thể qua mặt các phương pháp xét nghiệm đang được nhiều nước sử dụng.

Phát hiện phiên bản ‘tàng hình’ của biến thể Omicron - Ảnh 1.

Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 trên các mẫu bệnh phẩm tại Ohio, Mỹ, ngày 6-12 - Ảnh: REUTERS

Ngày 7-12, báo Guardian cho biết phiên bản này được phát hiện trong các mẫu gene virus SARS-CoV-2 từ Nam Phi, Úc, Canada những ngày qua.

Nó được gọi là phiên bản của biến thể Omicron vì có nhiều đột biến giống với biến thể mới. Tuy nhiên, phiên bản này thiếu một biến đổi di truyền khiến nó không thể được phát hiện bằng xét nghiệm PCR trong phòng thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu cho biết còn quá sớm để xác định liệu phiên bản mới có lây lan theo cách giống như phiên bản Omicron tiêu chuẩn hay không. Nhưng do có sự khác biệt về mặt di truyền nên phiên bản này có thể hoạt động khác.

Sau phát hiện này, các nhà khoa học chia biến thể Omicron thành 2 dòng, gồm phiên bản tiêu chuẩn gọi là BA.1 và phiên bản "tàng hình" BA.2.

Giáo sư Francois Balloux, giám đốc Viện di truyền Đại học London (Anh), nói phiên bản mới chiếm khoảng 6% trong các mẫu gene của biến thể Omicron gửi lên hệ thống dữ liệu gene Gisaid.

Hiện chưa rõ vì sao phiên bản mới này xuất hiện. Tuy nhiên đặc tính "tàng hình" khiến các nhà khoa học lo ngại nó có thể âm thầm lây lan ở những nơi chỉ tập trung xét nghiệm PCR.

Nhiều quốc gia đã siết chặt các quy định về đi lại nhằm ngăn chặn biến thể Omicron. Nhưng giám đốc phụ trách khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Han Kluge, ngày 7-12 cho rằng việc cấm các chuyến bay sẽ không có tác dụng vì "Omicron đã có ở khắp nơi".

Ông Kluge nhấn mạnh các giải pháp quan trọng để ngăn biến thể là vắc xin, khẩu trang, giữ thông thoáng khí và điều trị, thay vì hạn chế đi lại.

Giới khoa học Nam Phi nêu 3 giả thuyết về nguồn gốc biến thể Omicron Giới khoa học Nam Phi nêu 3 giả thuyết về nguồn gốc biến thể Omicron

TTO - Số lượng lớn đột biến bất thường của biến thể Omicron có thể cung cấp manh mối về cách virus này phát triển, theo các nhà nghiên cứu Đại học Cape Town.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên