06/12/2021 22:13 GMT+7

Thêm nhiều nước ghi nhận ca mắc biến thể Omicron

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 6-12, Nga, Croatia và Nepal là những nước mới nhất ghi nhận các ca đầu tiên mắc biến thể Omicron (xác định lần đầu tại Nam Phi). Cho đến nay, hơn 40 nước đã báo cáo các ca mắc biến thể này.

Thêm nhiều nước ghi nhận ca mắc biến thể Omicron - Ảnh 1.

Khử khuẩn tại nhà ga đường sắt Leningradsky ở thủ đô Matxcơva, Nga - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Interfax (Nga) dẫn lời giới chức y tế Nga cho biết trong 10 người vừa trở về từ Nam Phi có kết quả dương tính với COVID-19, có 2 người nhiễm biến thể Omicron.

Cùng ngày, Croatia xác nhận 2 ca đầu tiên mắc biến thể Omicron ở nước này, theo Hãng tin Reuters.

"Chúng tôi không chắc về nguồn lây do 2 người đó đều không đi du lịch ra nước ngoài. Chúng tôi tin là họ mắc bệnh từ một cuộc họp doanh nghiệp mà cả hai cùng tham gia", ông Bernard Kaic - nhà dịch tễ học tại Viện Y tế quốc gia Croatia - cho biết.

Ông Kaic cho biết những vị khách người nước ngoài đã có mặt trong cuộc họp nói trên.

Ngày 6-12, Nepal cũng ghi nhận 2 ca đầu tiên mắc biến thể Omicron. Trong đó có một người nước ngoài nhập cảnh Nepal trước đó, và một người có tiếp xúc gần với người nước ngoài này. Hiện chưa rõ quốc tịch của 2 người này.

Trước đó ngày 5-12, Argentina và Chile đã báo cáo các ca đầu tiên mắc biến thể Omicron ở 2 nước này.

Trong một diễn biến liên quan, theo Reuters, ngày 6-12, Bộ Y tế Namibia cho biết họ đã phát hiện biến thể Omicron trong 18/19 mẫu được giải trình tự gene từ ngày 11 đến 26-11. Mẫu còn lại là biến thể Delta.

Mặc dù số lượng mẫu được giải trình tự gene ở Namibia là tương đối ít, song phát hiện này cho thấy Omicron được phát hiện lần đầu tại Nam Phi và Botswana vào tháng 11 cũng phổ biến ở Namibia.

Các ca mắc biến thể Omicron tại Namibia được phát hiện chủ yếu trong và quanh thủ đô Windhoek - khu vực đã ghi nhận 536 trong tổng 695 ca COVID-19 mới trên cả nước trong 5 ngày đầu tiên của tháng 12.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp Omicron vào nhóm biến thể "đáng lo ngại" bên cạnh các biến thể như Delta, Alpha.

Các nhà khoa học tại Nam Phi và các nước khác đang chạy đua để tìm hiểu về biến thể Omicron, trong đó có mức độ lây nhiễm, khả năng gây bệnh nặng cũng như khả năng kháng các vắc xin hiện có của biến thể này.

Cho tới nay, Namibia chỉ mới tiêm phòng đầy đủ cho khoảng 318.000 người trong tổng 2,5 triệu dân của nước này.

COVID-19 thế giới 6-12: Omicron lan ra 17 bang của Mỹ, Trung Quốc nói không sợ COVID-19 thế giới 6-12: Omicron lan ra 17 bang của Mỹ, Trung Quốc nói không sợ

TTO - Biến thể Omicron đã lan đến khoảng 1/3 trong số 50 bang của Mỹ, nhưng biến thể Delta vẫn chiếm đa số trong số các ca nhiễm trên toàn nước Mỹ. Còn các chuyên gia Trung Quốc vẫn tỏ ra lạc quan nhờ chính sách "Zero COVID".

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên