Hạt vú sữa nằm trong phổi người đàn ông cả tháng

17/07/2019 20:04 GMT+7

TTO - Một nam bệnh nhân bị đau ngực khó thở, điều trị tại nhiều bệnh viện đều được chẩn đoán viêm phổi nhưng điều trị không khỏi. Tình cờ trong một lần khám được bác sĩ nội soi phát hiện trong phổi có dị vật là hạt vú sữa.

Hạt vú sữa nằm trong phổi người đàn ông cả tháng - Ảnh 1.

Dị vật một phần hạt vú sữa lấy ra từ phổi bệnh nhân - Ảnh - T. LŨY

Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết bệnh nhân Trần Văn Trường (43 tuổi) ngụ ở huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. 

Theo người nhà kể lại, khoảng một tháng trước, trong lúc gia đình đi du lịch, anh Trường có đi ăn và uống bia rồi về ngủ. Ngay ngày hôm sau thì phát lên cơn đau, khó thở nên đưa đến bệnh viện địa phương khám; tại đây, bác sĩ chẩn đoán anh bị viêm phổi nặng.

Sau đó, bệnh nhân tiếp tục đến một bệnh viện ở TP Cần Thơ để điều trị viêm phổi, bệnh có giảm và anh được cho xuất viện. 

Tuy nhiên khi về nhà bệnh lại tái phát, anh thường xuyên bị những cơn sốt, ho, khạc đàm và nặng ngực. Lần này, gia đình đưa anh đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ kiểm tra.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã nội soi phế quản để tìm nguyên nhân bệnh liên tục tái phát và phát hiện dị vật nghi hạt trái cây ở thùy dưới phế quản bên trái. Khai thác bệnh sử, bản thân bệnh nhân không hề biết mình bị hóc dị vật từ lúc nào.

Êkíp đã tiến hành nội soi lấy dị vật cho bệnh nhân, hóa ra là hạt trái vú sữa. Sau nội soi lấy dị vật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, giảm ho, giảm nặng ngực và sinh hoạt gần như bình thường.

Hạt vú sữa nằm trong phổi người đàn ông cả tháng - Ảnh 2.

Bệnh nhân ổn định sau khi được nội soi lấy ra dị vật - Ảnh - T. LŨY

Theo tiến sĩ, bác sĩ Cao Thị Mỹ Thúy - trưởng khoa nội hô hấp Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, có thể thời điểm hóc phải dị vật vào đường thở, bệnh nhân có phản xạ ho, sau đó lên cơn khò khè khó thở, đây là hội chứng xâm nhập. 

Trong trường hợp này, bệnh nhân không biết hóc dị vật vào đường thở từ lúc nào, gọi là dị vật bị bỏ quên. Chỉ đến khi có những biến chứng như viêm phổi gây ra tình trạng nhiễm trùng dai dẳng mới phát hiện ra dị vật. 

Nếu không điều trị kịp thời, dị vật lâu ngày gây áp xe, tràn mủ màng phổi, biến chứng sẽ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Có dị vật ở phế quản, được chẩn đoán lao phổi Có dị vật ở phế quản, được chẩn đoán lao phổi

TTO - Ông N.V.B., 60 tuổi, trú tại Hà An, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh, thường xuyên ho, có đợt cơn ho kéo dài, kèm theo sốt không rõ nguyên nhân, người gầy yếu và sút cân nghiêm trọng, có lúc ông còn ho ra máu.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận