05/05/2023 05:25 GMT+7

Hấp dẫn những món ăn Việt trên màn ảnh thế giới

Từ món canh chua của Hồng Đào trong 'Beef' cho đến khô bò, gỏi cuốn… trong 'A Tourist's Guide to Love', ẩm thực Việt Nam hiện lên đầy màu sắc và hấp dẫn.

Hấp dẫn những món ăn Việt trên màn ảnh thế giới - Ảnh 1.

Ẩm thực Việt Nam xuất hiện nhiều trong A Tourist's Guide to Love - Ảnh: ĐPCC

Sau 2 tuần phát hành, A Tourist's Guide to Love (Hành trình tình yêu của một du khách) dẫn đầu top 10 toàn cầu cho phim tiếng Anh trên Netflix. Sự phổ biến của phim không chỉ đưa những phong cảnh đẹp mà còn đưa ẩm thực Việt Nam đến với khán giả quốc tế.

Ẩm thực Việt Nam lên màn ảnh quốc tế

A Tourist's Guide to Love nhận về nhiều sự quan tâm của khán giả quốc tế với hơn 20,92 triệu giờ xem trong tuần, tính từ ngày 24 đến 30-4. Ngoài ra, phim cũng lọt vào top 10 tại 89 quốc gia trên Netflix: Canada, Costa Rica, Phần Lan, Nam Phi, Việt Nam…

Qua A Tourist's Guide to Love, Việt Nam hiện lên với những thước phim đẹp, từ danh lam thắng cảnh cho đến ẩm thực.

Hấp dẫn những món ăn Việt trên màn ảnh thế giới - Ảnh 2.

Sườn nướng của món cơm tấm xuất hiện trong phim A Tourist's Guide to Love - Ảnh: ĐPCC

Xuyên suốt 96 phút, khán giả có thể dễ dàng bắt gặp miếng sườn nướng, múi sầu riêng hay đĩa gỏi cuốn, khô bò... được thể hiện vừa gần gũi vừa đẹp mắt.

Những đại diện quen thuộc của ẩm thực Việt Nam, có thể nhìn thấy ở bất cứ nơi nào, từ quán nhỏ vỉa hè cho đến nhà hàng nổi tiếng được nhân vật thưởng thức với dáng vẻ say mê.

Không chỉ vậy, đặc sắc ẩm thực Việt Nam còn được đạo diễn lồng ghép trong phân cảnh nhân vật Amanda cùng các du khách khác gói bánh chưng, bày mâm cỗ Tết với các món: gà luộc, xôi gấc, bánh chưng, chả giò...

Hấp dẫn những món ăn Việt trên màn ảnh thế giới - Ảnh 3.

Một số món ăn trong mâm cỗ ngày Tết của A Tourist's Guide to Love - Ảnh: Netflix

Bằng tình yêu của mình, đạo diễn Steven K. Tsuchida chọn phô bày ẩm thực Việt Nam với vẻ đẹp rực rỡ và trau chuốt về mặt thị giác. Nhìn vào đó, nhiều người cảm nhận như đang xem một cuốn cẩm nang du lịch Việt Nam.

Một số khán giả nước ngoài bình luận: "Tôi nghi ngờ bộ phim do một công ty du lịch thực hiện vì nó khiến tôi muốn đến thăm Việt Nam. Tôi cho bộ phim 6 sao vì phong cảnh và các khía cạnh văn hóa trong đấy", "Điểm tôi quan tâm ở bộ phim này là được xem Việt Nam. Khi tự mình đi du lịch đến Việt Nam, tôi rất thích đất nước và văn hóa nơi này"...

Tuy nhiên, A Tourist's Guide To Love chưa phải là một tác phẩm hay để nghiên cứu về văn hóa, con người và ẩm thực Việt Nam. Những yếu tố ẩm thực và văn hóa trong phim chỉ tập trung đáp ứng phần thị giác hơn là đi sâu vào bên trong câu chuyện.

Từ phim ảnh, đưa ẩm thực ra thế giới

Ngoài A Tourist's Guide to Love, diễn viên Hồng Đào và tô canh chua Việt trong phim Beef cũng nhận về nhiều sự quan tâm của khán giả quốc tế. Tuy nhiên, ẩm thực Việt Nam chỉ là yếu tố phụ được chêm vào tạo lớp nền văn hóa cho nhân vật.

Nhìn chung, phim ảnh là một trong những phương tiện góp phần tích cực trong việc truyền bá văn hóa của một quốc gia. Từ Nàng Dae Jang Geum (Hàn Quốc), Little Forest (Nhật Bản) cho đến Julie & Julia (Pháp)... đều khiến khán giả muốn được đặt chân vào bối cảnh đó, nếm thử món ăn đó.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia tận dụng rất tốt điểm này. Không khó để thấy kim chi, cơm cuộn, bánh gạo… xuất hiện thường trực trên màn ảnh.

Bằng những góc quay trực diện, các nhà làm phim đã tìm cách đưa ẩm thực vào câu chuyện của mình một cách tự nhiên, để những món ngon quê nhà trở thành đặc điểm không lẫn đi đâu được của chính họ.

Đến nỗi, không cần phải đặt chân đến Hàn Quốc, nhiều khán giả quốc tế vẫn có thể biết kim chi, rượu gạo xuất phát từ đâu.

Ở phim Việt, yếu tố ẩm thực Việt Nam chưa được các đạo diễn chú trọng. Phần nhiều chỉ là những góc toàn cảnh, món ăn bị nhòe đi trên câu chuyện của nhân vật chính.

Hấp dẫn những món ăn Việt trên màn ảnh thế giới - Ảnh 5.

Phân cảnh xào rau được yêu thích trong Mùi đu đủ xanh - Ảnh: Président Films

Còn nhớ Mùi đu đủ xanh - một bộ phim Pháp nói tiếng Việt của đạo diễn Trần Anh Hùng - với đĩa rau xào thịt trở thành dấu ấn ẩm thực Việt Nam trong lòng khán giả. Hay một Mùi ngò gai với món phở quen thuộc đã tạo tiếng vang năm 2006.

Tuy nhiên, càng về sau, yếu tố ẩm thực càng ít được khai thác dù Việt Nam là một trong những quốc gia có nền ẩm thực đa dạng với nhiều món ăn giữ thứ hạng cao trên bảng bình chọn quốc tế.

Xét thấy, để ẩm thực Việt được phổ biến rộng rãi, phim ảnh nên là cầu nối mang sức hấp dẫn của từng món ăn đến với phần đông khán giả.

Phim Mỹ quay cảnh đẹp Việt Nam nội dung bị chê nhạtPhim Mỹ quay cảnh đẹp Việt Nam nội dung bị chê nhạt

Phim Mỹ 'A Tourist's Guide To Love' có hầu hết cảnh quay được thực hiện ở Việt Nam. Nhưng phim bị cho là mờ nhạt và chưa thực sự thu hút.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên