30/08/2022 18:16 GMT+7

'Hành vi nguy hiểm cho xã hội', cựu bí thư và cựu chủ tịch tỉnh Bình Dương lãnh 7 năm tù

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - "Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan tổ chức. Hơn nữa, các bị cáo là những người có trách nhiệm, biết rõ quy định sử dụng tài sản công nhưng vì động cơ vụ lợi đã gây thiệt hại đặc biệt lớn".

Hành vi nguy hiểm cho xã hội, cựu bí thư và cựu chủ tịch tỉnh Bình Dương lãnh 7 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Văn Nam tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Theo tòa, cựu chủ tịch Tổng công ty 3-2 Nguyễn Văn Minh là người khởi xướng, chủ mưu trong vụ thâu tóm "đất vàng", chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi sai phạm nên cần phải chịu trách nhiệm chính.

Chiều 30-8, sau 15 ngày xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với 28 bị cáo trong vụ đại án bán rẻ "đất vàng" cho tư nhân, gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng ngân sách nhà nước, xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty 3-2). 

Theo đó, cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và cựu chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm cùng lãnh 7 năm tù về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Bị cáo Phạm Văn Cành - cựu phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương - bị tuyên phạt mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh - cựu chủ tịch Tổng công ty 3-2 - bị xác định có vai trò chủ mưu nên lãnh mức án cao nhất cho cả hai tội danh là 27 năm tù.

Con rể của ông Minh, bị cáo Nguyễn Đại Dương, lãnh 5 năm tù. Con gái của ông Minh, bị cáo Nguyễn Thục Anh, lãnh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Các bị cáo còn lại lãnh mức án thấp nhất 30 tháng tù, mức án cao nhất 23 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc Tổng công ty 3-2 phải nộp tiền chênh lệch tiền sử dụng đất khi được giao đất với giá thấp hơn giá thực tế là hơn 761 tỉ đồng. 

Tòa ghi nhận Tổng công ty 3-2 đã nộp hơn 200 tỉ đồng nên hiện phải nộp thêm hơn 560 tỉ đồng. Tòa đề nghị Cục Thuế tỉnh Bình Dương chịu trách nhiệm truy thu số tiền này.

Về khu đất 43ha, tòa tuyên giao quyền tạm sử dụng cho Công ty Tân Phú và giao giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất này cho Tỉnh ủy Bình Dương để xử lý theo quy định pháp luật. Về khu đất 145ha, tòa đề nghị Tỉnh ủy Bình Dương thu hồi để xử lý theo quy định.

Hành vi nguy hiểm cho xã hội, cựu bí thư và cựu chủ tịch tỉnh Bình Dương lãnh 7 năm tù - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên tòa - Ảnh: NAM ANH

Xét vai trò, hành vi phạm tội của từng bị cáo trong vụ án, hội đồng xét xử xét thấy bị cáo Nguyễn Văn Minh với chức vụ chủ tịch Tổng công ty 3-2, chịu trách nhiệm cao nhất tại đơn vị. 

Với động cơ vụ lợi, bị cáo đã chỉ đạo đồng phạm thực hiện loạt hành vi sai phạm, cố ý vi phạm điều lệ của Tổng công ty 3-2, tạo điều kiện cho công ty sân sau, trực tiếp gây thất thoát cho Nhà nước số tiền hơn 1.850 tỉ đồng...

"Bị cáo Minh là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi sai phạm nên cần phải chịu trách nhiệm chính", tòa nhận định.

Bị cáo Trần Văn Nam, với chức vụ bí thư Tỉnh ủy, tại cuộc họp của Tỉnh ủy, biết rõ việc chuyển nhượng của Tổng công ty 3-2 là trái với quy định của Tỉnh ủy nhưng vẫn đưa ra những quyết định sai phạm.

Bị cáo Trần Thanh Liêm với chức vụ chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, hội đồng xét xử nhận định, phải có trách nhiệm bảo vệ tài sản nhà nước tại doanh nghiệp. Dù biết rõ việc chuyển nhượng là trái quy định nhưng bị cáo không ra quyết định hủy bỏ hợp đồng mà vẫn tạo điều kiện cho Nguyễn Văn Minh thực hiện một loạt hành vi sai phạm.

Trong vụ án này, hội đồng xét xử xác định Nguyễn Đại Dương (con rể của bị cáo Nguyễn Văn Minh) nhờ ông Dương Đình Tâm (nhân chứng) đứng tên hộ cổ phần tại Công ty Âu Lạc. Dương có vai trò xuyên suốt, thúc đẩy, tạo điều kiện cho Nguyễn Văn Minh và các đồng phạm khác thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Thục Anh (con gái bị cáo Nguyễn Văn Minh), theo hội đồng xét xử, đã giúp sức và thực hiện chỉ đạo của bị cáo Minh…

"Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan tổ chức. Hơn nữa, các bị cáo đều là những người có trách nhiệm, biết rõ quy định sử dụng tài sản công nhưng vì động cơ vụ lợi đã gây thiệt hại đặc biệt lớn", bản án nêu.

Theo nội dung vụ án, năm 2012, ông Trần Văn Nam - phó chủ tịch UBND tỉnh - đã ký quyết định giao khu đất 43ha và 145ha cho Tổng công ty 3-2 theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên các bị cáo là lãnh đạo Cục Thuế và cán bộ Văn phòng UBND tỉnh đã tham mưu, đề xuất áp dụng đơn giá từ năm 2006 để thu tiền sử dụng đất đối với Tổng công ty 3-2.

Hành vi này của ông Nam và các bị cáo bị xác định gây thất thoát tài sản nhà nước hơn 761 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, bị cáo Nguyễn Văn Minh và đồng phạm đã chuyển nhượng 43ha đất và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho tư nhân trái quy định, gây thất thoát tài sản nhà nước gần 1.000 tỉ đồng.

Một số cựu lãnh đạo tỉnh bị xác định thực hiện hành vi hợp thức hóa thủ tục để Nguyễn Văn Minh hoàn tất việc chuyển nhượng tài sản nhà nước sang công ty do con rể mình thành lập và bán cho công ty tư nhân...

Cựu bí thư Trần Văn Nam bị đánh giá gây sai phạm "đặc biệt nghiêm trọng". Ông biết Cục Thuế tỉnh Bình Dương đề xuất áp giá đất quy định năm 2006 để tính tiền sử dụng đất giao Tổng công ty 3-2 năm 2012 trái quy định nhưng vẫn quyết định cho thực hiện.

Các sai phạm của ông Nam bị xác định gây thiệt hại cho Nhà nước 1.745 tỉ đồng.

Vụ thâu tóm 43ha đất vàng Bình Dương: Vụ thâu tóm 43ha 'đất vàng' Bình Dương: 'Tôi chỉ là người bán thịt heo được nhờ đứng tên công ty'

TTO - Tại tòa, ông Dương Đình Tâm phân trần: “Tôi chỉ là người bán thịt heo được nhờ đứng tên công ty, trên thực tế tôi không có tiền để mà góp vốn vào công ty”.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên