Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Cựu bí thư Trần Văn Nam: 'Tôi rất ân hận, đau xót, xin lỗi nhân dân Bình Dương'

25/08/2022 16:11 GMT+7

TTO - Nói lời sau cùng, bị cáo Trần Văn Nam - cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - phân trần chỉ vài ngày nữa ông bước sang tuổi 60, 'không nghĩ cuộc đời mình vướng vào vòng lao lý như thế này' và mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác.

Cựu bí thư Trần Văn Nam: Tôi rất ân hận, đau xót, xin lỗi nhân dân Bình Dương - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Văn Nam tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Chiều 25-8, sau 10 ngày làm việc, phiên tòa xét xử đại án bán rẻ "đất vàng" cho tư nhân, gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng ngân sách nhà nước, xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty 3-2) kết thúc phần tranh luận. Trước khi đi vào nghị án, hội đồng xét xử cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước tòa. 

Chủ tọa Vũ Quang Huy cho hay do tính chất phức tạp của vụ án, tòa sẽ tuyên án vào 14h chiều 30-8.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Minh - cựu chủ tịch Tổng công ty 3-2 - cho hay ông đã dành trọn cả cuộc đời cống hiến nhưng cuối đời lại để vướng vào vòng lao lý, ông rất ân hận.

"Tôi xin lỗi Đảng, Nhà nước, Tổng bí thư, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương. Xin lỗi cán bộ, nhân viên Tổng công ty 3-2, vì tôi mà mọi người vướng vào vụ án này. Tôi già yếu, bệnh tật, không xin gì cho bản thân, chỉ mong tòa xem xét giảm án cho các bị cáo khác, được coi là đồng phạm với tôi", ông Minh trình bày.

Nói về con gái là bị cáo Nguyễn Thục Anh - cựu chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Phát Triển, ông Minh cho biết Thục Anh chỉ nghe theo lời mình, vai trò thụ động, mờ nhạt, không đáng kể nên mong tòa "cho hưởng chính sách hình sự đặc biệt, được hưởng mức án thấp nhất".

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Trần Văn Nam - cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - phân trần chỉ vài ngày nữa ông bước sang tuổi 60. "Không nghĩ cuộc đời mình vướng vào vòng lao lý như thế này. Bị cáo rất ân hận, xin lỗi Tổng bí thư, Đảng bộ, nhân dân Bình Dương".

Ông Nam nói rất đau xót cho tỉnh Bình Dương, những đồng chí, đồng đội vướng vào vòng lao lý hôm nay. Theo ông Nam, các bị cáo vướng tội phần lớn họ không cố ý vụ lợi, không tham nhũng. 

"Đây là những người có nhiều công lao đóng góp cho sự phát triển của Sông Bé, Bình Dương, trong bối cảnh quyết liệt đổi mới.

Họ chỉ mong muốn góp phần phát triển cho tỉnh Bình Dương. Vì lý do này, lý do khác, họ đã vướng vào pháp luật. Mong tòa đánh giá toàn diện, xem xét khách quan, đặc biệt là những bị cáo là cựu cán bộ tỉnh, tuổi cao, sức yếu", bị cáo Nam nói. 

Cuối phần trình bày, ông Nam cho hay, bản thân tự hào đã từng được tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, ông cũng gửi niềm tin tuyệt đối vào Đảng.

"Tôi chỉ mong muốn các bị cáo được giảm nhẹ hình phạt, được sớm trở về đoàn tụ với gia đình. Tôi cũng xin cảm ơn TAND TP Hà Nội đã tổ chức phiên tòa văn minh, tạo nhiều niềm tin cho bị cáo về công lý, công bằng và thêm nghị lực để tiếp tục sống", ông Nam cho hay.

Cựu bí thư Trần Văn Nam: Tôi rất ân hận, đau xót, xin lỗi nhân dân Bình Dương - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên tòa - Ảnh: NAM ANH

Nói lời sau cùng, bị cáo Trần Thanh Liêm - cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho hay với 40 năm tham gia công tác, cống hiến cho địa phương, đến nay ông đã 38 năm tuổi Đảng.

Ông Liêm cho biết "không nghĩ việc làm của mình lại dẫn đến vi phạm pháp luật, phải đứng tại phiên tòa hôm nay" và mong tòa xem xét vì bản thân ông không có động cơ gì khác ngoài thực hiện trách nhiệm được giao.

"Do bị cáo nhận thức pháp luật không đầy đủ, tin vào các cơ quan tham mưu, yếu tố khách quan nên không nhận biết được việc làm của mình là sai. Qua phiên tòa này, tôi đã nhận thức được sai phạm và mong tòa xem xét về động cơ, mục đích không tư lợi", ông Liêm nhấn mạnh.

Cuối cùng, ông Liêm mong tòa xem xét sai phạm của một số bị cáo trong vụ án, đặc biệt là các bị cáo là cựu lãnh đạo tỉnh Bình Dương, để quyết định mức án phù hợp, áp dụng chính sách nhân đạo, khoan hồng với họ.

Nghẹn ngào đứng trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thục Anh cho hay từ tâm thức đến ý định chưa bao giờ tham ô tài sản không phải của mình. Bị cáo không trốn tránh pháp luật. Dù đúng hay sai, bị cáo cũng mong được khắc phục hậu quả cùng với ba mình. 

Bị cáo Thục Anh nói hoài bão là phục vụ trong ngành y tế (thực tế bị cáo đã làm các chức vụ cao ở các bệnh viện lớn, bệnh viện quốc tế), tuy nhiên phải từ bỏ ước mơ khi vướng lao lý.

Nói lời sau cùng, hầu hết các bị cáo còn lại đều bật khóc cho hay đã nhận thức được sai phạm, song không vụ lợi và mong tòa xem xét cho hưởng chính sách khoan hồng, mức án nhẹ nhất để sớm được trở về với gia đình, xã hội.

Vụ thâu tóm 43ha đất vàng Bình Dương: Vụ thâu tóm 43ha đất vàng Bình Dương: 'Tôi chỉ là người bán thịt heo được nhờ đứng tên công ty'

TTO - Tại tòa, ông Dương Đình Tâm phân trần: “Tôi chỉ là người bán thịt heo được nhờ đứng tên công ty, trên thực tế tôi không có tiền để mà góp vốn vào công ty”.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận