20/04/2023 15:17 GMT+7

Hành trình thám hiểm Đông Dương: Kết nối với tổ tiên thông qua sách sử

Doanh nhân Lê Đăng Khoa cho rằng nếu đọc sách lịch sử như đọc một quyển tiểu thuyết, sẽ giúp người đọc dễ tiếp cận với lịch sử hơn.

Hành trình thám hiểm Đông Dương: Kết nối với tổ tiên thông qua sách sử - Ảnh 1.

Hành trình thám hiểm Đông Dương tập hợp những hình ảnh, tư liệu, bản đồ về chuyến thám hiểm sông Mekong 1866 - 1868 dưới quyền trung tá Doudart de Lagrée - Ảnh: NIÊN GIAO

Ý kiến được doanh nhân Lê Đăng Khoa đưa ra trong buổi giao lưu về quyển sách Hành trình thám hiểm Đông Dương, diễn ra vào sáng 20-4 tại sân khấu đường Công Xã Paris.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2023 trên địa bàn TP.HCM.

Đọc sách sử như đọc tiểu thuyết

Gần đây, trên một hội nhóm tìm hiểu về lịch sử, có ý kiến cho rằng người trẻ không còn quan tâm đến lịch sử. Nói về điều này, doanh nhân Lê Đăng Khoa, đồng thời là đại sứ văn hóa đọc của Ngày Sách và Văn hóa đọc 2023, cho rằng bất cứ thế hệ nào cũng đều quan tâm đến lịch sử.

Tuy nhiên, mức độ quan tâm sẽ phụ thuộc vào phương thức tiếp cận của từng người. Với sự phát triển của công nghệ, các phương thức này trở nên đa dạng hơn.

Hành trình thám hiểm Đông Dương: Kết nối với tổ tiên thông qua sách sử - Ảnh 2.

Doanh nhân Lê Đăng Khoa cho rằng nếu biết cách tìm hiểu, sách lịch sử sẽ có sức hút rất lớn - Ảnh: NIÊN GIAO

Lê Đăng Khoa chia sẻ: "Bây giờ chúng ta có rất nhiều kênh, không chỉ sách giấy mà còn sách nói, kênh YouTube chính thống... Họ phác họa nên những quyển sách lịch sử rất hay về mặt hình ảnh, giúp lịch sử thu hút hơn.

Dĩ nhiên việc đọc sách vẫn chi tiết, giúp chúng ta hình dung cụ thể. Cho nên cuối cùng vẫn phải quy về thói quen đọc sách. 

Đọc sách không phải để thành công hay làm điều gì lớn, chỉ đơn giản là giúp nâng cao bề dày trải nghiệm của chúng ta về thế giới, để thấy được thế giới này quá rộng lớn và đa màu".

Nhưng, sách lịch sử lâu nay vẫn bị nhiều người cho là khô khan, dễ gây buồn ngủ. 

Đại sứ văn hóa đọc Lê Đăng Khoa cho rằng mỗi ngày chỉ cần đọc một hoặc nửa chương sách và xem việc đọc sách sử như đang đọc một quyển tiểu thuyết hay xem một bộ phim về thời kỳ đã qua. Như vậy, việc tiếp cận lịch sử sẽ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, Lê Đăng Khoa cũng gợi ý cho các đơn vị làm sách lịch sử nên minh họa nội dung bằng những hình ảnh, bản đồ... đi kèm. Điều này giúp sách lịch sử trực quan và tăng hứng thú cho người đọc.

Kết nối với tổ tiên 

Hành trình thám hiểm Đông Dương là quyển sách mới nhất trong Tủ sách Đông Dương do Đông A Books phát hành. Quyển sách như bản mô phỏng toàn cảnh lưu vực sông Mekong và vùng nội địa Đông Dương, Nam Trung Hoa vào nửa sau thế kỷ 19.

Biên tập viên Đỗ Quốc Đạt Nhân, đại diện Đông A Books, chia sẻ:

"Hành trình thám hiểm Đông Dương cung cấp cho bạn đọc kiến thức về lịch sử, phong tục, tập quán nói chung. Đây là nguồn sử liệu quan trọng đối với Việt Nam về giai đoạn thế kỷ 19. Những quyển sách mà người Pháp để lại là những cánh cửa để chúng ta biết về dân tộc mình.

Qua những quyển sách này, chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn đọc những tư liệu ban đầu trước khi biết đến những bộ sử của người Việt viết cho người Việt. Từ đó tìm được mối kết nối tốt hơn đối với tổ tiên và lịch sử dân tộc".

Hành trình thám hiểm Đông Dương: Kết nối với tổ tiên thông qua sách sử - Ảnh 4.

Biên tập viên Đỗ Quốc Đạt Nhân (trái) nói về Hành trình thám hiểm Đông Dương - Ảnh: NIÊN GIAO

Tại buổi giao lưu, một độc giả yêu mến lịch sử đã gợi ý nhà phát hành về việc chia nhỏ các quyển sách lịch sử dày. Điều này giúp cho đối tượng học sinh, sinh viên dễ tiếp cận và thuận tiện hơn trong quá trình mang sách sử theo bên người.

Ngoài bản bìa cứng, Hành trình thám hiểm Đông Dương đang nằm trong kế hoạch thực hiện ấn bản giới hạn và ấn bản đặc biệt bìa da để phục vụ nhu cầu sưu tầm sách của nhiều độc giả.

Hữu Châu đọc sách sử để nhập vai hayHữu Châu đọc sách sử để nhập vai hay

TTO - Những ngày không có lịch quay, lịch tập tuồng, đi dạy... người ta dễ dàng bắt gặp nghệ sĩ Hữu Châu ngồi trong quán cà phê trên đường Pasteur.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên