Tag: sách lịch sử

Lược sử Tarot, kể trên chính những lá bài

Ban đầu được dùng cho một trò chơi, vài trăm năm sau đó bài tarot mới được dùng để chiêm đoán. Sự thay đổi công năng của bộ bài và cả những thay đổi của thời cuộc đã được thể hiện trong chính những hình họa trên lá bài.

Nguyễn Duy Chính: Làm một nhà nghiên cứu độc lập không dễ

TTCT - Nhà nghiên cứu Nguyễn Duy Chính chia sẻ với Tuổi Trẻ Cuối Tuần về quan điểm làm sử, những dự tính tương lai, và những khó khăn trắc trở của một người nghiên cứu độc lập.

Lịch sử không chỉ là chính trị, quân sự mà còn phải biết tổ tiên chúng ta yêu đương thế nào

TTO - Tiến sĩ sử học Vũ Đức Liêm và họa sĩ Tạ Huy Long đều cho rằng muốn lịch sử hấp dẫn người trẻ thì lịch sử phải kết nối được với hiện tại, giúp giải quyết được các vấn đề của ngày nay, lịch sử ‘phải dùng được chứ không phải chỉ để ngắm’.

Từ 'cái bẫy' văn minh đến sức mạnh của chuyện hư cấu

TTO - Cuốn sách dày 255 trang là một tác phẩm được pha trộn khéo léo giữa chất khoa học, nghệ thuật và văn chương. Phong cách kể hài hước pha trộn sự châm biếm sâu sắc đôi khi sẽ làm người đọc bật cười sảng khoái.

Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ: Một cách viết sử không diễm lệ hóa

TTO - Theo tác giả Trương Quý, những người làm sách giáo khoa lịch sử giờ đây sẽ phải cạnh tranh với những người viết sách lịch sử tham khảo cho thiếu nhi khi lối viết sử đơn giản một chiều hay diễm lệ hóa lịch sử đã không còn phù hợp.

Thoái thực ký văn: Nhật ký và tiểu bách khoa thư

TTCT - Thoái thực ký văn của Trương Quốc Dụng là “tiểu bách khoa thư về lịch sử - xã hội Việt Nam thế kỷ 18, 19”, như đánh giá của hai dịch giả Nguyễn Lợi và Nguyễn Đổng Chi (lời giới thiệu cho bản dịch do nhà xuất bản Tân Việt phát hành năm 1944), hay chỉ là “một bộ dã sử ghi chép nhiều sự việc lặt vặt xếp theo từng loại”, như nhà thư mục học Trần Văn Giáp đã nhận định?

Việt Nam dịch toàn văn Lịch sử văn minh thế giới của Will Durant

TTO - Bộ sách kinh điển 'Lịch sử văn minh thế giới' (The Story of Civilization) của Will Durant đến nay mới có bản tiếng Việt, dịch toàn văn từ nguyên tác tiếng Anh, tổng cộng lên đến khoảng 50 tập.

Vượt qua thử thách trước biến động

TTO - Những quốc gia còn tồn tại được tới ngày nay cũng đều có đặc điểm chung là cho tới lúc này, tốt xấu gì họ cũng đã vượt qua được các biến động gặp phải trong lịch sử tồn tại của mình.

Đừng cưỡng đọc, cưỡng học môn Sử vì điểm số!

TTO - Vì sao môn sử 'bị ghét'? Làm gì để học sinh nói riêng, người đọc nói chung có hứng thú với lịch sử? Tuổi Trẻ đã có cuộc đối thoại thú vị với hai nhân vật tâm huyết với việc đọc và học môn lịch sử.

Sự may rủi của trái tim hay những điều bất ngờ trong tình yêu?

TTO - Với những ai đã từng say mê bộ phim Sự may rủi của trái tim thì hãy đọc tiểu thuyết của Barbara Cartland, bảo đảm bạn sẽ không phải thất vọng.