Tag: THẾ KỶ 19

Về câu lịch sử bị cho là sai đáp án, nhà sử học Lê Văn Lan: 'Chúng ta đừng khắt khe quá!'

TTO - Nhà sử học Lê Văn Lan cho rằng các thí sinh trong Đường lên đỉnh Olympia nói được đúng ý là tốt. Với người chuyên làm sử thì không nói được đúng từ gốc mới là bị liệt.

Bất ngờ khi ở  thế kỷ 19, người ta đã vẽ máy bay trực thăng, máy lau nhà...

TTO - Mặc dù không hoàn toàn chính xác như thực tế nhưng những bức tranh "dự đoán" từ thế kỷ 19 về năm 2000 cho thấy con người thời đó có sự tưởng tượng phong phú, phần nào cũng thể hiện mong muốn cuộc sống theo bước tiến hiện đại.

Lược đàm về dịch bệnh ở nước ta trong thế kỷ 19

TTCT - Sử nước ta, do giới hạn về kiến thức khoa học cộng với quan niệm dịch bệnh do trời, nên hạn chế ở phần miêu thuật tình trạng cá nhân người bệnh cũng như những diễn biến dịch bệnh trong cộng đồng. Nhưng ở góc độ khác, công tác hành chánh khá tiến bộ qua việc thống kê tử vong rất sát sao, việc chẩn cấp ủy lạo trong những trận dịch, cho quân dân nghỉ ngơi hoặc miễn thuế sau dịch... có thể cho người thời nay phần nào thấy được sự quý trọng sinh mạng dân đen.

Những phát minh độc đáo trong các năm Tý

TTO - Thế kỷ 19 được xem là giai đoạn đỉnh cao của những sáng chế mới khi các nhà khoa học trên thế giới liên tục công bố các phát minh độc đáo có ý nghĩa bước ngoặt.

Khoa học dùng chuột bạch trong thí nghiệm từ khi nào?

TTO - Ngày nay, ước tính có đến hơn 90% các nghiên cứu trên động vật ở Mỹ được thực hiện với chuột bạch hay những họ hàng của nó.