04/05/2023 14:08 GMT+7

Hành khách kể lại giây phút đoàn tàu SE1 bị trật bánh

Đoàn tàu SE1 vừa rời ga Huế vài trăm mét thì bị trật bánh khỏi đường ray. Nhiều hành khách kể lại rằng họ nghe một tiếng động mạnh, đoàn tàu rung lắc trong thời khắc xảy ra tai nạn.

Hành khách kể lại giây phút đoàn tàu SE1 bị trật bánh - Ảnh 1.

Hành khách trên tàu SE1 được nhân viên ngành đường sắt đưa về ga Huế để nghỉ ngơi sau vụ tai nạn tàu trật bánh - Ảnh: NHẬT LINH

Đến chiều 4-5, lực lượng chức năng đã di chuyển được phần đầu của đoàn tàu SE1 bị tai nạn trật bánh khi vừa rời ga Huế được vài trăm mét.

Vụ tai nạn khiến hành khách đi trên tàu hoảng loạn.

Bạn Hữu Nhân (sinh viên Đại học Đà Nẵng, hành khách trên toa số 4 của tàu SE1), cho biết vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 11h10 trưa, khi đoàn vừa rời khỏi ga Huế được vài trăm mét thì gặp nạn.

Thời điểm xảy ra tai nạn, đoàn tàu đang di chuyển khá chậm. 

Tàu vừa đi đến đoạn đường ray giao với đường Điện Biên Phủ (TP Huế) thì bất ngờ bị nghiêng, sau đó toa số 4 và toa số 5 đổ hẳn về phía bên trái.

"Lúc tàu nghiêng, mình nghe thấy tiếng động gì đó rất lớn kèm theo sự rung lắc. Khi đồ đạc trong khoang hành khách bị đổ về một phía thì mọi người trên tàu lúc đó mới hoảng hồn", Nhân kể.

Hành khách kể lại giây phút đoàn tàu SE1 bị trật bánh - Ảnh 2.

Hai xe cẩu cỡ lớn được đưa đến hiện trường để di chuyển toa tàu bị trật bánh - Ảnh: NHẬT LINH

Anh Hồ Phan Bảo Lâm (hành khách đi trên tàu ở toa số 1) kể rằng lúc đoàn tàu dừng hẳn, Lâm ngoái đầu ra bên ngoài cửa sổ thấy phần thân tàu (toa số 4 và toa số 5) bị trật bánh, nghiêng hẳn về một phía.

"Lúc này tôi nghe thấy tiếng hét ở trên tàu. Mọi người nhốn nháo không hiểu chuyện gì đang xảy ra và khá hoảng loạn", anh Lâm nói.

Ông Hoàng Hải Minh, phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, tỉnh đã chỉ đạo ngành đường sắt, công an tỉnh có mặt tại hiện trường để đưa hành khách trên tàu về ga Huế nghỉ ngơi, đồng thời điều tra nguyên nhân vụ trật tàu.

Theo thông tin ban đầu, đoàn tàu chở khoảng 350 hành khách. Khi rời ga, đoàn tàu cũng chạy với tốc độ rất chậm.

Hai cần cẩu cỡ lớn loại 50 tấn cũng được điều đến hiện trường để cẩu toa tàu bị lật lên. Đến khoảng 13h chiều cùng ngày, phần đầu của đoàn tàu đã được tách khỏi 2 toa tàu bị lật để di chuyển đến nơi khác.

Thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết sự cố trật bánh toa xe tàu SE1 (hành trình Hà Nội - TP.HCM) xảy ra tại ga Huế lúc 10h59 ngày 4-5.

Thời điểm xảy ra sự cố trật bánh trên tàu SE1 có 355 hành khách. Do hai toa xe bị trật bánh khỏi đường ray khi tàu vừa rời ga với tốc độ chậm nên toa bị nghiêng, không có hành khách nào trên tàu bị thương.

Sau khi xảy ra sự cố, ngành đường sắt đã bố trí đưa hành khách đến phòng đợi ga Huế để nghỉ ngơi, cung cấp suất ăn, nước uống miễn phí cho hành khách.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Sỹ Mạnh - tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam - cho biết hiện ngành đường sắt đang chuẩn bị phương án chuyển tải 239 hành khách có vé xuống ga Đà Nẵng bằng ô tô từ ga Huế đến ga Đà Nẵng.

Còn 116 khách có vé xuống các ga khác sẽ có phương án gửi các đoàn tàu khác, hoặc lập tàu để chở khách tiếp tục hành trình.

Hiện các đơn vị đường sắt đang tổ chức cứu viện để thông đường sắt qua ga Huế trong thời gian sớm nhất.

Ông Mạnh cho biết nguyên nhân sự cố trật bánh tàu SE1 đang được kiểm tra làm rõ. Sự cố tàu SE1 trật bánh toa xe tại ga Huế khiến các đoàn tàu khác phải dừng chờ trên đường hoặc các ga lân cận.

TUẤN PHÙNG

Tàu trật bánh khi vừa rời ga Huế, hành khách hoảng loạnTàu trật bánh khi vừa rời ga Huế, hành khách hoảng loạn

Tàu trật bánh khi vừa rời ga Huế, hành khách hoảng loạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên