02/08/2021 10:42 GMT+7

Hàng triệu liều vắc xin COVID-19 bị lãng phí ở Mỹ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Thống kê sơ bộ ở 10 bang cho thấy hơn 1 triệu liều vắc xin đã bị lãng phí vì nhiều lý do: vận chuyển và bảo quản sai cách, nhân viên y tế đã chuẩn bị sẵn để tiêm nhưng người dân không đến, hết hạn sử dụng do ít người tiêm,...

Hàng triệu liều vắc xin COVID-19 bị lãng phí ở Mỹ - Ảnh 1.

Các liều vắc xin Pfizer được chuẩn bị trước tại một trung tâm tiêm chủng của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times ngày 1-8, phần lớn số vắc xin bị bỏ phí là do lượng người đi tiêm giảm đáng kể. Số liều được tiêm mỗi ngày giảm mạnh, chỉ còn khoảng 1/5 so với mức trung bình cao nhất là 3,4 triệu liều/ngày hồi tháng 4.

Thống kê sơ bộ tại 10/50 bang của Mỹ cho thấy hơn 1 triệu liều đã bị lãng phí (không sử dụng, bị hư trong lúc vận chuyển, hết hạn sử dụng).

Chẳng hạn, tại bang Georgia, 110.000 liều đã bị tiêu hủy. Tại bang Ohio, hơn 370.000 liều được các nhà cung cấp thông báo không thể sử dụng, con số này là hơn 50.000 liều tại bang Maryland.

Bang Idaho đã lãng phí khoảng 2% liều lượng được phân phối, bang New Jersey thì đỡ hơn (ít hơn 1%) tổng liều được phân bổ. Các bang North Carolina và South Carolina không phản hồi yêu cầu cung cấp thông tin của New York Times.

Tờ báo này nghi ngờ số lượng vắc xin bị lãng phí có thể cao hơn nhiều do các bang không tính đến số liều được chính quyền liên bang phân bổ trực tiếp cho các chuỗi cung cấp dược phẩm.

Bác sĩ Marcus Plescia, giám đốc Hiệp hội các quan chức y tế Mỹ, mô tả nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng lần hai liên quan vắc xin.

"Cuộc khủng hoảng đầu tiên là mọi người đều muốn được tiêm vắc xin nhưng không được. Cuộc khủng hoảng bây giờ là chúng tôi có cả đống vắc xin nhưng nhiều người không muốn tiêm nữa", ông Plescia than thở với New York Times.

Các quy định liên bang nghiêm ngặt đã ngăn cản việc các bang chuyển những liều bị lãng phí cho nước khác. Theo New York Times, luật liên bang cấm thu hồi vắc xin một khi đã được chuyển đến các tiểu bang.

Bản thân một số nước cũng không mặn mà với việc nhận vắc xin dạng này từ Mỹ do thời hạn sử dụng còn lại rất ít, hệ thống y tế không đủ năng lực bảo quản và triển khai tiêm trước khi hết hạn. Canada đã từ chối đề nghị nhận vắc xin từ một số tiểu bang, theo New York Times.

Việc tiêm đủ 2 liều vắc xin (đối với loại 2 liều) cho thấy có thể phòng ngừa bệnh trở nặng và nguy cơ tử vong, kể cả những biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2.

Sự xuất hiện của biến thể Delta khiến nhiều người dù đã tiêm đủ vắc xin vẫn có thể bị nhiễm bệnh. Giới chức y tế và các nhà khoa học khẳng định điều này là bình thường, người dân vẫn nên tiếp tục đi tiêm.

Bác sĩ Fauci: Mỹ sẽ không đóng cửa lần nữa dù ca biến thể Delta đang tăng Bác sĩ Fauci: Mỹ sẽ không đóng cửa lần nữa dù ca biến thể Delta đang tăng

TTO - Bác sĩ Anthony Fauci - chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ - ngày 1-8 nói Mỹ sẽ không phải đóng cửa lần nữa vì COVID-19, dù ca bệnh liên quan biến thể Delta đang tăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận