Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Hàng trăm trường tại Quảng Bình, Quảng Trị phải hoãn khai giảng vì lũ

04/09/2019 19:46 GMT+7

TTO - Tình hình mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp, nước lũ vẫn giữ ở mức cao khiến hàng trăm trường học ở hai tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị phải quyết định hoãn tổ chức lễ khai giảng năm học mới.

Hàng trăm trường tại Quảng Bình, Quảng Trị phải hoãn khai giảng vì lũ - Ảnh 1.

Chiều 4-9, Trường THPT Lê Hồng Phong vẫn treo phông màn khai giảng năm học mới nhưng chủ yếu treo cho có không khí khai giảng - Ảnh: QUỐC NAM

Chiều 4-9, sở giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) hai tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị xác nhận có hàng trăm trường học trên địa bàn phải hoãn tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5-9 vì mưa lũ.

An toàn cho học sinh được ngành giáo dục các tỉnh này đặt lên đầu tiên trong tình hình nhiều khu vực vẫn bị mưa lũ chia cắt.

Tại Quảng Bình, gần như toàn bộ các trường từ mầm non đến trung học phổ thông nằm dọc theo sông Rào Nan và sông Gianh ở huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa xuống thị xã Ba Đồn đều buộc phải hoãn lễ khai giảng. Các trường này đều chờ đến cuối ngày theo dõi tình hình mưa lũ để quyết định việc có hoãn khai giảng hay không. 

Theo ghi nhận của phóng viên chiều 4-9, nước lũ trên sông Gianh vẫn ở mức cao. Nhiều khu dân cư vẫn bị chia cắt. Tại Trường THPT Lê Hồng Phong, nằm ven sông Gianh thuộc thị xã Ba Đồn, nước mưa vẫn lênh láng giữa sân. 

Ở khu sân khấu ngoài trời của dãy nhà chính, một nhân viên đang trang trí phông màn cho lễ khai giảng năm học mới. Tuy nhiên, thầy Trần Xuân Tiến - hiệu trưởng nhà trường - nói đến cuối buổi chiều đã quyết định hoãn lễ khai giảng này. Trước khi quyết định hoãn, thầy Tiến đã cập nhật lại lần cuối tình hình thời tiết và chạy ra mép sông Gianh coi mực nước. 

"Việc treo phông màn là theo kế hoạch cũ. Hơn nữa coi như treo cho có không khí thôi chứ thời tiết này không thể khai giảng được. Nhiều học sinh và cả giáo viên của trường đang ở vùng bị chia cắt. Không đảm bảo an toàn", thầy Tiến nói.

Hàng trăm trường tại Quảng Bình, Quảng Trị phải hoãn khai giảng vì lũ - Ảnh 2.

Trường Tiểu học số 2 Quảng Sơn phía trước sân vẫn ngập lũ nên không thể khai giảng - Ảnh: QUỐC NAM

Ở những trường dọc sông Gianh từ thị xã Ba Đồn lên đến huyện Tuyên Hóa, không khí khai giảng đều gần như không có. Sân trường đều ngập đầy nước. Không có học sinh hay giáo viên nào chuẩn bị.

Theo Sở GD-ĐT Quảng Bình, có đến 130 trường trên toàn tỉnh thông báo sẽ phải hoãn khai giảng vì nước lũ dâng. Các trường này sẽ phải đợi đến khi nước lũ rút rồi mới tổ chức khai giảng bù. Vào sáng cùng ngày sở cũng có công văn gửi tất cả các trường trong tỉnh yêu cầu các trường chủ động việc khai giảng, nếu không đảm bảo an toàn cho học sinh thì hoãn.

Mưa lũ làm hàng trăm trường học của Quảng Bình phải hoãn khai giảng - VIDEO: QUỐC NAM

Tại Quảng Trị, mưa lớn liên tục ba ngày qua gây ngập lụt cũng khiến 173 trường học phải hoãn lễ khai giảng. Riêng có bốn địa phương gồm TP Đông Hà, Cam Lộ, thị xã Quảng Trị và huyện Đakrông sẽ không có trường nào tổ chức khai giảng. Những huyện khác tổ chức rải rác. 

Sở GD-ĐT tỉnh này cũng có công văn chỉ đạo các trường căn cứ trên tình hình thực tế tại địa phương để quyết định việc có làm lễ khai giảng hay không. Ở những trường có thể khai giảng, sở đề nghị có phương án khai giảng ở trong hội trường để tránh mưa.

Nước sông Sê Pôn tràn vào khu dân cư, hàng ngàn hộ dân phải sơ tán Nước sông Sê Pôn tràn vào khu dân cư, hàng ngàn hộ dân phải sơ tán

TTO - Mưa từ thượng nguồn đổ về, khiến nước sông Sê Pôn (sông biên giới Việt Nam - Lào) dâng cao, tràn vào các khu dân cư của huyện Hướng Hóa. Hàng ngàn hộ dân phải sơ tán trong sáng nay.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận