04/09/2019 12:02 GMT+7

Nước sông Sê Pôn tràn vào khu dân cư, hàng ngàn hộ dân phải sơ tán

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Mưa từ thượng nguồn đổ về, khiến nước sông Sê Pôn (sông biên giới Việt Nam - Lào) dâng cao, tràn vào các khu dân cư của huyện Hướng Hóa. Hàng ngàn hộ dân phải sơ tán trong sáng nay.

Nước sông Sê Pôn tràn vào khu dân cư, hàng ngàn hộ dân phải sơ tán - Ảnh 1.

Nước sông Sê Pôn gây ngập nhà dân trên 2m sáng 4-9 - Ảnh: THÀNH CÔNG

Sáng 4-9, ông Đặng Trọng Vân, chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), cho biết: đến sáng cùng ngày huyện đã tổ chức di dời được hơn ngàn hộ dân ở các khu vực ven sông Sê Pôn lên các vùng cao hơn để tránh lũ.

Ông Vân cũng nói đến thời điểm hiện tại toàn bộ người dân Hướng Hóa vẫn đang được đảm bảo an toàn.

Trước đó, mưa lớn liên tục hai ngày qua khiến nước trên sông Sê Pôn tăng nhanh. Nhất là đoạn từ nửa đêm đến sáng 4-9. Nước sông nhanh chóng gây ngập ở các khu dân cư thuộc khu vực thị trấn Lao Bảo và các xã lân cận như Tân Thành, Tân Long.

Anh Lê Thanh Bình trú ở thị trấn Lao Bảo cho biết nước lên nhanh từng phút vì có mưa lớn từ thượng nguồn phía Lào. "Cũng may mấy nhà ở nơi thấp trũng trong khu vực đã lường trước nên chủ động đưa đồ đạc đi gửi từ tối qua".

Nước sông Sê Pôn tràn vào khu dân cư, hàng ngàn hộ dân phải sơ tán - Ảnh 2.

Người dân ở ven thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa chủ động đi sơ tán - Ảnh: THÀNH CÔNG

Đến hơn 8h sáng nay, ở một số khu vực dân cư gần sông Sê Pôn nước đã ngập hơn 2m. Người dân phải đi lại bằng thuyền. Chính quyền địa phương cũng lập những trạm gác cảnh báo ở những khu vực nguy hiểm.

Nước sông Sê Pôn tràn vào khu dân cư, hàng ngàn hộ dân phải sơ tán - Ảnh 3.

Người dân Hướng Hóa di chuyển đồ đạc đến vùng an toàn trước khi nước lên - Ảnh: THÀNH CÔNG

"Chính quyền địa phương đã chuẩn bị sẵn phương án cơ động. Nước dâng đến đâu, di dời đến đó. Ngoài ra, chính quyền đã chuẩn bị phương án hỗ trợ lương thực cho người dân nếu lũ ngâm dài ngày", ông Vân nói.

Sáng cùng ngày, mưa lũ cũng gây sạt lở một điểm trên tuyến quốc lộ 9 đi qua huyện Đắkrông. Điểm sạt lở nằm ở km 54 với một khối lượng đất đá khá lớn khiến hàng chục chiếc xe mắc kẹt ở điểm này. 

Tuy nhiên, sau khoảng hai giờ đồng hồ, điểm sạt lở đã được khắc phục và thông xe. Ông Phạm Văn Hùng, phó chủ tịch UBND huyện Đắkrông, cho biết vào sáng cùng ngày đã chủ động di dời được gần 300 hộ dân, chủ yếu ở vùng thấp Ba Lòng để đảm bảo an toàn.

Nước sông Sê Pôn tràn vào khu dân cư, hàng ngàn hộ dân phải sơ tán - Ảnh 4.

Điểm sạt lở trên quốc lộ 9 qua huyện Đakrông gây ách tắc giao thông hơn hai giờ - Ảnh: MINH ANH

Tại Quảng Bình, mưa liên tục suốt mấy ngày qua cũng khiến một số xã vùng núi thuộc huyện Minh Hóa bị ngập lụt. 

Tại xã Tân Hóa, một số khu dân cư ở vùng thấp đã bị ngập khoảng gần 2m nước. Vùng này thường xuyên bị ngập lụt nên người dân đã chủ động di chuyển đến nơi an toàn.

Hiện nhiều khu vực tại Quảng Bình vẫn đang mưa to, nước sông vẫn đang giữ ở mức cao. Đã có một cháu bé 2 tuổi tại xã Quảng Thuận bị rơi xuống sông Gianh chết đuối.

Nước sông Sê Pôn tràn vào khu dân cư, hàng ngàn hộ dân phải sơ tán - Ảnh 5.

Những khu dân cư vùng thấp trũng tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình bị ngập - Ảnh: ĐINH THANH HUYỀN

Quảng Bình, Quảng Trị: Nước sông lên nhanh, một người đang mất tích Quảng Bình, Quảng Trị: Nước sông lên nhanh, một người đang mất tích

TTO - Mưa lớn liên tục hai ngày qua khiến nước nhiều sông tại hai tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị lên nhanh, nguy cơ lũ rất cao. Hiện một người tại Quảng Bình đang mất tích.

QUỐC NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên