09/01/2024 20:35 GMT+7

Hàng trăm giảng viên bị nợ lương 8 tháng, gần Tết bị báo nợ thêm 3 tháng

Hàng trăm cán bộ, giảng viên tại Trường ĐH Quảng Bình đang quay quắt vì bị nợ lương suốt 8 tháng.

Trường ĐH Quảng Bình có cơ sở vật chất rất tốt nhưng không tuyển được nhiều sinh viên theo học nên rơi vào khó khăn tài chính nghiêm trọng - Ảnh: QUỐC NAM

Trường ĐH Quảng Bình có cơ sở vật chất rất tốt nhưng không tuyển được nhiều sinh viên theo học nên rơi vào khó khăn tài chính nghiêm trọng - Ảnh: QUỐC NAM

Họ càng bế tắc hơn khi mới đây, sau cuộc làm việc của công đoàn trường với ban giám hiệu, trường thông báo 3 tháng tới cũng không có nguồn để trả lương.

Tiến sĩ, thạc sĩ chới với vì bị nợ lương

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, Trường ĐH Quảng Bình có 236 nhân sự, trong đó 99 người thuộc diện hưởng lương từ ngân sách. Hơn 130 người còn lại là viên chức và lao động hợp đồng, đa phần là cán bộ, giảng viên, nhiều người đã giảng dạy tại trường hơn 15 năm.

Tuy nhiên 8 tháng qua, chỉ 99 người trong diện hưởng lương từ ngân sách được nhận lương, số còn lại bị nợ lương, trong đó có 18 người trình độ tiến sĩ, 82 người trình độ thạc sĩ.

Vì không có lương trong thời gian dài, nhiều gia đình giảng viên rơi vào cảnh khốn khó.

Như cô T., là thạc sĩ dạy ở một khoa trong trường. Chồng cũng làm viên chức bình thường, nhiều tháng qua cô phải xoay xở làm thêm đủ việc, kể cả bán hàng online để có thu nhập nuôi con.

Có gia đình cả hai vợ chồng cùng làm giảng viên trong trường thì càng túng bấn hơn. "Một hai tháng không có lương còn xoay xở được, chứ đây liên tục cả 8 tháng nên hai vợ chồng phải đi vay mượn khắp bà con nội ngoại để lo cho con cái ăn uống học hành", giảng viên này kể.

Chờ quy định về vị trí việc làm

Dù không có lương, nhiều người vì tính chất công việc vẫn phải đi làm đều đặn ngày 8 tiếng.

Nhiều cán bộ, giảng viên bị nợ lương bức xúc và liên tục "kêu cứu" lên ban lãnh đạo trường trong thời gian qua.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online lý do nợ lương, ông Nguyễn Đức Vượng, hiệu trưởng Trường ĐH Quảng Bình, cho biết những năm gần đây trường gặp khó khăn về công tác tuyển sinh.

Trong số những người bị nợ lương có đến 100 người là tiến sĩ, thạc sĩ giảng dạy lâu năm - Ảnh: QUỐC NAM

Trong số những người bị nợ lương có đến 100 người là tiến sĩ, thạc sĩ giảng dạy lâu năm - Ảnh: QUỐC NAM

"Hiện toàn trường chỉ còn hơn 1.000 sinh viên, hơn một nửa là sinh viên sư phạm. Trong khi nguồn thu chính lại đến từ sinh viên các ngành ngoài sư phạm. Mà số cán bộ, giảng viên này là trường tuyển ở thời điểm trường còn tuyển được gần 10.000 sinh viên theo học. Việc này làm nguồn thu của đơn vị sụt giảm nên việc chi trả lương không thực hiện được", ông Vượng nói.

Ông Vượng cũng cho rằng khó khăn hiện tại có phần nguyên nhân từ những tiền nhiệm khi tuyển vào quá nhiều, nên sắp tới trường phải sắp xếp lại. Việc cơ cấu lại này sẽ căn cứ theo hướng dẫn về vị trí việc làm của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Những người không nằm trong quy hoạch các vị trí việc làm thì sẽ không được giữ lại.

Trong khi chờ hướng dẫn về vị trí việc làm, trường đã chủ trương đưa ra những giải pháp trước mắt, như tạo điều kiện cho giảng viên chuyển việc.

"Nếu giảng viên nào tìm được công việc tốt hơn thì có thể chuyển. Trường hợp nào tìm được những công việc tạm thời trong thời gian không có giờ dạy ở trường thì trường cũng tạo điều kiện cho người ta đi làm", ông Vượng nói.

Được biết ngoài nợ lương, hiện Trường ĐH Quảng Bình còn nợ khoảng 2 tỉ tiền nộp bảo hiểm xã hội của cán bộ, giảng viên. Vào cuối năm 2023, ông Vượng cũng bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình kỷ luật khiển trách vì sử dụng nguồn kinh phí từ ngân sách không đúng quy định.

Giảng viên kêu bị nợ lương, Trường đại học Văn hóa TP.HCM nói gì?Giảng viên kêu bị nợ lương, Trường đại học Văn hóa TP.HCM nói gì?

Giảng viên Trường đại học Văn hóa TP.HCM phản ánh do trường chưa có hiệu trưởng nên nợ lương viên chức, người lao động. Sinh viên cũng bị ảnh hưởng, chậm cấp bằng tốt nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên