Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Hàng quán Đà Nẵng 'phun xịt', chờ mở cửa lại từ ngày mai

08/06/2021 20:07 GMT+7

TTO - Ngày 8-6, các cửa hàng, nhà hàng, quán ăn uống tại Đà Nẵng đã rục rịch chuẩn bị mở cửa trở lại sau 21 ngày Đà Nẵng không ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng.

Hàng quán Đà Nẵng phun xịt, chờ mở cửa lại từ ngày mai - Ảnh 1.

Chủ một quán giải khát tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu làm sạch bàn ghế để mở cửa lại - Ảnh: TẤN LỰC

Gần một tháng qua, các cửa hàng ăn uống, nhà hàng, cà phê giải khát tại Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm chỉ đạo chống dịch của chính quyền, chỉ bán hàng mang về hoặc đóng cửa dù chấp nhận thiệt hại. 

Do đó, ngay khi có tin chính quyền thành phố cho phép mở bán trở lại, các chủ nhà hàng, quán ăn, cà phê vô cùng phấn khởi, chuẩn bị dọn dẹp để mở cửa kinh doanh.

Ghi nhận tại nhà hàng hải sản N.B. trên đường 3 Tháng 2 vào chiều 8-6, chủ nhà hàng đã trở lại dọn dẹp, lau rửa bàn ghế sau thời gian dài đóng bụi vì ngừng kinh doanh. 

Ông Nguyễn Chí Thanh, chủ nhà hàng, cho hay gần một tháng vừa qua đóng cửa vì dịch khiến việc kinh doanh tương đối khó khăn. Theo đó, khoản tiền thuê mặt bằng phải trả hằng tháng tới 42 triệu đồng, chưa kể chi phí điện nước, nhân viên khiến ông vô cùng sốt ruột.

Dự kiến mấy ngày tới ông sẽ gọi lại một số nhân viên, bài trí lại nhà hàng và nhập hàng để phục vụ khách trở lại. 

Hàng quán Đà Nẵng phun xịt, chờ mở cửa lại từ ngày mai - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Chí Thanh phun nước rửa bụi bám bàn ghế để chuẩn bị mở cửa lại nhà hàng hải sản trên đường 3 Tháng 2 - Ảnh: TẤN LỰC

"Sau đợt dịch này chưa biết được khả năng chi tiêu của người dân thế nào nên mình chỉ mở lại một phần, nhân viên cũng kêu lại một ít để đỡ bớt chi phí hoạt động. Mong từ nay tới cuối năm dịch bệnh sẽ được đẩy lùi và sớm tiêm chủng vắc xin cho toàn dân để hoạt động sản xuất kinh doanh đi vào ổn định" - ông Thanh nói.

Trong khi đó, ở một quán cà phê tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu, anh Nguyễn Phí Vỹ và nhân viên cũng đang sửa soạn, dọn dẹp để mở cửa lại. Anh Vỹ cho hay vừa ra mở quán đúng 2 năm, cũng là thời điểm bắt đầu bùng phát dịch. Trải qua 3 trận dịch, đến nay quán cà phê vẫn còn trụ được dù rất khó khăn. 

"Tiền thuê mặt bằng hằng tháng không giảm dù quán đóng cửa liên tục vì dịch, những ngày qua chúng tôi triển khai bán hàng mang về nhưng cũng chỉ thu được một phần bù vào chi phí duy trì hoạt động. Phải thừa nhận thực tế các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ đang gặp rất nhiều khó khăn. Mong rằng đợt dịch này sớm kết thúc để khách quay lại" - anh Vỹ chia sẻ.

Hàng quán Đà Nẵng phun xịt, chờ mở cửa lại từ ngày mai - Ảnh 3.

Nhân viên quán cà phê Tâm trên đường Pasteur lau dọn thiết bị chuẩn bị mở cửa lại - Ảnh: TẤN LỰC

Mở lại một số hoạt động dịch vụ, thể thao từ 0h ngày 9-6

Tối 8-6, ông Lê Trung Chinh, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, đã có kết luận cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ từ 0h ngày 9-6.

Trong đó, các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được bán, phục vụ tại chỗ với điều kiện phục vụ không quá 50% công suất và không quá 21h hằng ngày, phải xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người phục vụ, khai báo y tế hằng ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Hoạt động tắm biển được mở trở lại từ 4h30 đến không quá 7h30 và từ 16h30 tới không quá 18h30. Không tập trung đông người trên bãi biển, cấm tụ tập vui chơi, thể thao, ăn uống và bán hàng rong trên bãi biển.

Cho phép hoạt động cắt tóc nam, nữ trở lại và các hoạt động thể thao ngoài trời không tiếp xúc như đi bộ, quần vợt.

Đà Nẵng tạm dừng 6 loại hình kinh doanh từ 0h ngày 3-5 để chống dịch Đà Nẵng tạm dừng 6 loại hình kinh doanh từ 0h ngày 3-5 để chống dịch

TTO - Đà Nẵng đã cho dừng 6 loại hình kinh doanh tập trung đông người để phòng chống dịch COVID-19 kể từ 0h ngày 3-5.

TẤN LỰC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận