05/04/2024 19:50 GMT+7

Hàng ngàn trường học Philippines dừng học trực tiếp vì trời quá nóng

Cao điểm nắng nóng và ảnh hưởng của El Nino, nhiều trường học tại Philippines phải chuyển sang học từ xa để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Phụ huynh dẫn con từ trường về tại thủ đô Manila, Philippines ngày 5-4 - Ảnh: AFP

Phụ huynh dẫn con từ trường về tại thủ đô Manila, Philippines ngày 5-4 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, Bộ Giáo dục Philippines cho biết ngày 5-4, hàng ngàn trường học phải tạm dừng các lớp học trực tiếp do nhiều vùng của quốc đảo này đang chịu đựng nhiệt độ cao đến mức nguy hiểm.

Các tháng 3, 4 và 5 thường là thời gian nóng và khô nhất tại Philippines, nhưng hiện thời tiết đã trở nên khắc nghiệt hơn do hiện tượng El Nino.

Ngày 5-4, một số khu vực tại Philippines dự kiến có mức nhiệt chạm mốc "nguy hiểm" 42-43 độ C. Tại thủ đô Manila, chỉ số nhiệt được dự báo chạm mốc "hết sức thận trọng" 40 độ C.

Nhiều trường học ở Philippines không có máy điều hòa, khiến học sinh trong những lớp học đông phải chịu cảnh nóng bức và kém thông khí.

"Ngay cả học sinh thông minh nhất của tôi cũng không có tâm trạng trả lời câu hỏi vì trời quá nóng" - cô Mayette Paulino, một giáo viên lớp 2 với khoảng 27 học sinh, cho biết.

Nằm gần thủ đô Manila, cô Paulino nói học sinh lớp cô "mệt và buồn ngủ" khi nhiệt độ tăng cao vào buổi trưa về chiều.

Bộ Giáo dục Philippines đã ban hành một khuyến nghị, qua đó trao quyền cho hiệu trưởng các trường học được quyết định việc chuyển sang hình thức học từ xa "trong trường hợp nắng nóng quá mức và các thiên tai khác".

Số liệu chính thức ngày 5-4 cho thấy 5.288 trường học tại Philippines đã ngừng các lớp học trực tiếp, gây ảnh hưởng đến hơn 3,6 triệu học sinh.

Một số trường cũng đã giảm giờ học để tránh việc giảng dạy vào những giờ nóng nhất trong ngày.

Bheapril Balbin (37 tuổi, một phụ huynh có hai con) cho biết rất ủng hộ quyết định cho học sinh ở nhà trong thời điểm nắng nóng. Người này nói thêm thời tiết quá nóng và các con không chịu nổi.

"Một số bạn cùng lớp của chúng bị ốm, chúng cũng bị nhức đầu vì nắng nóng quá mức. Cháu nhỏ của tôi có bệnh hen suyễn, trời quá nóng không tốt cho cháu", phụ huynh này chia sẻ.

Vẫn chưa đạt cao điểm nắng nóng mùa hè

Chuyên gia dự báo thời tiết quốc gia Philippines Lorie Dela Cruz cho biết: "Nắng nóng sẽ trở nên tồi tệ hơn vì chúng ta vẫn chưa đạt đến cao điểm của mùa hè", đồng thời lưu ý nửa đầu tháng 5 thường là khoảng thời gian nóng nhất tại Philippines.

Nắng nóng gay gắt sau Tết tại TP.HCM do ảnh hưởng của El NinoNắng nóng gay gắt sau Tết tại TP.HCM do ảnh hưởng của El Nino

Ngay sau Tết, người dân tại TP.HCM và khu vực Nam Bộ đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt do ảnh hưởng của El Nino.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên