Hàng ngàn sinh viên xếp hàng đo thân nhiệt trong ngày đầu trở lại trường

02/03/2020 11:28 GMT+7

TTO - Sáng nay 2-3, nhiều trường đại học trên cả nước chính thức cho sinh viên, học viên đi học trở lại sau kỳ nghỉ dài phóng tránh dịch COVID-19.

Hàng ngàn sinh viên xếp hàng đo thân nhiệt trong ngày đầu trở lại trường - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Tây Nguyên xếp hàng để thực hiện các thủ tục y tế trong ngày đi học trở lại sáng nay 2-3 - Ảnh: THANH HƯNG

Trường ĐH Tây Nguyên: Hàng ngàn sinh viên xếp hàng

Sáng nay, toàn thể sinh viên các hệ đào tạo, học viên cao học, nghiên cứu sinh của Trường ĐH Tây Nguyên chính thức đi học trở lại bình thường. Sáng mới, hàng ngàn sinh viên đã có mặt tại trường. Khác với ngày thường, hôm nay cả ngàn sinh viên xếp hàng trật tự từ cổng trường vào tận khu giảng đường để làm các thủ tục y tế, đo thân nhiệt…

Hàng ngàn sinh viên xếp hàng đo thân nhiệt trong ngày đầu trở lại trường - Ảnh 2.

Sinh viên Trường ĐH Tây Nguyên được đo thân nhiệt trước khi vào lớp - Ảnh: THANH HƯNG

PGS.TS Trần Trung Dũng – phó hiệu trưởng Trường ĐH Tây Nguyên - cho biết: "Để chuẩn bị cho sinh viên học trở lại, hiệu trưởng đã chỉ đạo trưởng các đơn vị đôn đốc, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện vệ sinh, khử trùng nơi làm việc. Giáo viên chủ nhiệm, cố vấn học tập phổ biến kiến thức phòng chống dịch bệnh đến sinh viên. Chúng tôi cũng yêu cầu mỗi sinh viên chủ động phòng ngừa, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với bản thân và cộng đồng, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh".

Sáng nay sinh viên đi học khá đầy đủ. Tâm lý chung của người dân hiện nay là lo sợ bị lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên hầu hết sinh viên tỏ ra phấn chấn, có ý thức tốt hơn trong thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Tuyệt đối không có chuyện kỳ thị do sợ lây nhiễm trong sinh viên

PGS.TS Nguyễn Thanh Hưng – trưởng khoa sư phạm Trường ĐH Tây Nguyên.

Trường ĐH Kiên Giang: "Sinh viên khá yên tâm khi trở lại học"

Hàng ngàn sinh viên xếp hàng đo thân nhiệt trong ngày đầu trở lại trường - Ảnh 4.

Sinh viên Trường ĐH Kiên Giang được phát viên sủi cam khi đến lớp buổi đầu tiên - Ảnh: T.K

Cũng trong sáng nay, tất cả sinh viên Trường ĐH Kiên Giang cũng trở lại học tập bình thường theo thời khóa biểu.

TS Nguyễn Tuấn Khanh – hiệu trưởng nhà trường - cho biết trường đã chuẩn bị đầy đủ các phương án phòng, chống dịch để sinh viên yên tâm nhập học trở lại. Theo đó, từ tuần trường nhà trường đã cho vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, phun thuốc diệt khuẩn ở các khu làm việc, nhà học, thực hành thí nghiệm, thư viện, ký túc xá, toàn bộ khuôn viên trường đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh trước khi đón sinh viên đến lớp. 

"Chúng tôi đã mở nhiều đợt tập huấn cho giảng viên, chuyên viên, người lao động và sinh viên về các kiến thức phòng bệnh, tránh lây nhiễm cho bản thân và mọi người xung quanh. Do vậy, hôm nay các em sinh viên khá yên tâm khi đi học trở lại"

TS Nguyễn Tuấn Khanh – hiệu trưởng Trường ĐH Kiên Giang

Nhà trường cũng hỗ trợ hơn 20.000 vật dụng: khẩu trang y tế, viên sủi uống vitamin C, chai nước thủy tinh, dung dịch vệ sinh; cồn sát khuẩn đã được phát miễn phí cho sinh viên. Ngoài ra, trường còn trang bị máy đo nhiệt độ cơ thể và lắp đặt hệ thống máy lọc nước trong toàn trường.

Hàng ngàn sinh viên xếp hàng đo thân nhiệt trong ngày đầu trở lại trường - Ảnh 7.

Cán bộ y tế Trường ĐH Kiên Giang hướng dẫn sinh viên rửa tay đúng cách - Ảnh: T.K.

Trường ĐH Vinh: Hạn chế đoàn khách đến làm việc 

Tại Trường ĐH Vinh (Nghệ An), sáng nay 2-3, các bậc học, loại hình đào tạo đại học, sau đại học, THPT của trường trở lại hoạt động giảng dạy, học tập, công tác bình thường.

GS.TS Nguyễn Huy Bằng – phó hiệu trưởng nhà trường - cho hay để đảm bảo việc thực hiện nền nếp giảng dạy, học tập, công tác trong toàn trường cũng như tiếp tục phòng, chống COVID-19, nhà trường yêu cầu các đơn vị trong toàn trường hạn chế việc đón các đoàn khách đến làm việc với nhà trường. Nếu thực sự cần thiết thì phải được sự đồng ý của hiệu trưởng.

Các đơn vị chức năng trong trường cũng được yêu cầu từ ban giám hiệu phải làm tốt việc vệ sinh phòng dịch tại các nhà ăn của trường; chỉ đạo công ty vệ sĩ kiểm soát chặt chẽ người ra vào trường, không để người ngoài trường, khách vãng lai vào trong khuôn viên trường đi bộ, tập thể dục, vui chơi...

Sinh viên tình nguyện Trường ĐH Vinh cũng có mặt từ sáng sớm phát nước sát trùng rửa tay trong ngày đầu đến trường.

Cần Thơ: Cho 5 học sinh về nghỉ vì thân nhiệt cao

Ông Nguyễn Văn Dũng, hiệu trưởng trường THPT Trung An (Q. Thốt Nốt, Cần Thơ), cho biết ngoài 52 học sinh vắng có lý do thì có 5 học sinh trường cho về nhà nghỉ ngơi theo dõi sức khoẻ do đo thân nhiệt cao.

"Chúng tôi ghi nhận tình hình sức khoẻ của tất cả học sinh lẫn giáo viên mỗi ngày. Đồng thời trường cử hẳn một nhóm giáo viên sẽ phụ trách ghi nhận lịch trình tiếp xúc của học sinh lẫn phụ huynh, đặc biệt những trường hợp có người thân ở nước ngoài về hay đi du lịch từ vùng khác về để nắm kỹ hơn và có phương án xử lý sớm trong việc phòng dịch", ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Hữu Nhân - trưởng phòng chính trị tư tưởng Sở Giáo dục và đào tạo TP Cần Thơ - cho biết ngày đầu tiên đi học trở lại của khối THPT diễn ra tốt đẹp. Theo qui định trước 9g các trường phải báo cáo sĩ số và tình hình sức khoẻ của tất cả giáo viên, học sinh của trường.

Đến thời điểm này theo báo cáo các trường gửi về có hơn 95% học sinh đến trường học. Đồng thời, tuỳ tình hình của mỗi trường bố trí cách phòng dịch và tuyên truyền cách giữ gìn vệ sinh trong thời điểm có dịch bệnh.

Cụ thể, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng ghi nhận có 26/745 học sinh vắng có lý do, trường THPT Châu Văn Liêm vắng 94/1594 học sinh, trường THPT Trung An vắng 52/1109 học sinh...(THÙY TRANG)


TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận