26/08/2020 11:07 GMT+7

Hàng ngàn người Thụy Điển dương tính giả vì bộ kit xét nghiệm của Trung Quốc

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Thụy Điển cho biết các bộ kit xét nghiệm COVID-19 gặp lỗi là của công ty Trung Quốc BGI Genomics, được nước này sử dụng từ tháng 3 tới tháng 8 năm nay. Vụ việc khiến Thụy Điển phải sửa lại số ca nhiễm chính thức.

Hàng ngàn người Thụy Điển dương tính giả vì bộ kit xét nghiệm của Trung Quốc - Ảnh 1.

Các bộ kit xét nghiệm của Công ty BGI Genomics - Ảnh: BGI

Cơ quan Y tế công Thụy Điển ngày 25-8 cho biết khoảng 3.700 người ở Thụy Điển đã nhận kết quả dương tính giả với virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 do lỗi của bộ kit xét nghiệm nhập từ Trung Quốc, theo Hãng tin Reuters.

Bộ kit của Công ty BGI Genomics có trụ sở ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền đông Trung Quốc. Hiện họ chưa bình luận về thông tin trên.

Lỗi đã được hai phòng thí nghiệm ở Thụy Điển, với sự hỗ trợ của Cơ quan Y tế công Thụy Điển, phát hiện trong các cuộc kiểm tra chất lượng thường kỳ.

"Hai phòng thí nghiệm của Thụy Điển đã phát hiện những thiếu sót trong bộ kit được dán nhãn CE của châu Âu này. Do bị lỗi, phương pháp xét nghiệm không thể phân biệt được các mẫu âm tính và mẫu có mức virus thấp" - Cơ quan Y tế công Thụy Điển giải thích.

Các kết quả xét nghiệm không chính xác đã được phát hiện ở 9 vùng của Thụy Điển gồm Stockholm, Västra Götaland, Gävleborg, Västerbotten, Västmanland, Dalarna, Västernorrland, Sörmland, và Blekinge.

Karin Tegmark Wisell, người đứng đầu bộ phận vi sinh vật học của cơ quan này, cho biết bộ kit này cũng đã được xuất khẩu rộng rãi sang nhiều nước khác nhưng không nêu chi tiết.

Cơ quan trên cho biết ở Thụy Điển các bộ kit của Công ty BGI Genomics được người dân sử dụng để xét nghiệm tại nhà trong giai đoạn từ tháng 3 tới tháng 8. Hầu hết người dân có triệu chứng bệnh nhẹ hoặc không có bất kỳ triệu chứng nào vào thời điểm xét nghiệm.

Cơ quan Y tế công Thụy Điển nói thêm họ sẽ liên hệ với những người đã bị ảnh hưởng trong tuần này cũng như điều chỉnh số ca nhiễm chính thức của nước này. Họ cho biết đã báo các nhà chức trách liên quan ở châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về bộ kit gặp lỗi trên.

Theo cập nhật của trang Worldometers sáng 26-8, đến nay Thụy Điển đã ghi nhận tổng cộng 86.891 ca nhiễm và 5.814 ca tử vong do COVID-19.

Thời gian qua nước này nhận được sự chú ý đáng kể về biện pháp chống dịch, khi "đi ngược dòng" châu Âu, không áp dụng lệnh phong tỏa.

Thụy Điển - Thụy Điển - 'hành tinh' khác giữa COVID-19

TTO - Trong khi nhiều nơi trên thế giới vẫn áp dụng tình trạng phong tỏa, với những biện pháp hạn chế chưa từng thấy ảnh hưởng tới doanh nghiệp và cá nhân, Thụy Điển lại đi ngược dòng trong cách phòng chống COVID-19: không áp dụng lệnh phong tỏa.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên