25/07/2021 08:13 GMT+7

Hàng ngàn người đổ về Tây Nguyên xuyên đêm, kéo dài cả 1km

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Lượng người đổ về Tây Nguyên bất kể ngày đêm, khiến cảnh sát giao thông Đắk Nông phải dùng tới xe chuyên dụng để dẫn những người này đi từng đợt thành đoàn qua địa phận của tỉnh.

Đoàn người vừa từ tỉnh Bình Phước về đến chốt kiểm soát Cai Chanh, Đắk Rlấp, Đắk Nông - Video: ĐÌNH CƯƠNG

Đêm 24, rạng sáng 25-7, hàng ngàn người từ các tỉnh phía Nam vẫn tiếp tục đổ về chốt kiểm dịch Cai Chanh (huyện Đắk RLấp, Đắk Nông). Khác với các nhóm đi lẻ tẻ trước đó, những người về gần đây tập trung đi thành một đoàn lớn.

Hơn 1.000 xe kéo dài cả 1km

Nhân viên kiểm soát tại chốt Cai Chanh cho biết sở dĩ có sự thay đổi trên vì phía tỉnh Bình Phước xả trạm theo đợt từ sáng đến tận nửa đêm. Bên Đắk Nông đón "đợt người" đầu tiên thường vào khoảng 11-12h, thường là đợt có số lượng người lớn nhất trong ngày, có khi hơn 1.000 người.

Khoảng gần trưa, đoàn người được dẫn bằng xe chuyên dụng của lực lượng CSGT tỉnh Bình Phước về đến chốt Cai Chanh. Các xe CSGT tỉnh Bình Phước dẫn đoàn đi hết địa phận tỉnh của mình thì quay đầu, bắt đầu đón đợt người xả trạm mới ở phía chốt giáp tỉnh Bình Dương.

Trong khi đó, đoàn người hàng ngàn xe tiếp tục vào dừng, xếp hàng trước chốt Cai Chanh chờ kiểm tra thân nhiệt, giấy tờ xét nghiệm để vào Đắk Nông. 

Những người về các huyện thị của Đắk Nông tiếp tục được phân loại riêng để đưa đi xét nghiệm, cách ly chờ kết quả. Trong khi nhóm chỉ đi qua địa phận tỉnh, được kiểm tra giấy tờ rồi hẹn tại một cây xăng để đoàn xe CSGT dẫn đi tiếp khoảng 150km qua địa bàn Đắk Nông sang Đắk Lắk.

Nhân viên chốt kiểm dịch Cai Chanh cho biết trong ngày 24-7 có tổng cộng 6 đợt người được CSGT Bình Phước dẫn qua Đắk Nông. Đây là ngày cao điểm nhất trong những ngày qua.

Trong lúc đoàn xe đi qua, nhiều người dân chứng kiến cũng tỏ ra lo lắng vì dòng xe về từ vùng dịch và còn đi thành đoàn lớn, kéo dài đến cả cây số.

Bản thân những người đi trong dòng xe cũng cảm thấy bất an vì người cách người quá gần. Biết vậy nhưng vì tình thế khó khăn nên họ vẫn buộc phải chấp nhận đi cùng đoàn.

"Giờ trong đó cũng không làm được gì. Nghỉ việc 3 tháng nay rồi, phải tiêu vào tiền tiết kiệm. Giờ không về cũng không được. Dịch giã như vậy ở lại còn nguy hiểm hơn", anh Nguyễn Văn Mạnh, công nhân một công ty ở TP.HCM, cho biết.

Không thể giữ khoảng cách

1h sáng 25-7, vừa đi hơn 100km từ Bình Phước đến Đắk Nông, một CSGT tỉnh Bình Phước cho biết đây đã là chuyến thứ 6 trong ngày. Dù trong đoàn có 5-6 xe chuyên dụng để kiểm soát việc dừng đỗ trái quy định, nhưng việc giữ khoảng cách và tránh lây nhiễm giữa các xe là rất khó khăn.

"Ngay ở cổng chào Bình Phước chúng tôi đã nhắc nhở các xe đến khản cả cổ nhưng các xe vẫn dồn lại với nhau. Giữ khoảng cách ở hoàn cảnh này là rất khó", vị này chia sẻ.

Nhân viên chốt kiểm soát dịch Cai Chanh bên phía Đắk Nông cũng thừa nhận việc giãn cách những người này vô cùng khó khăn. Thêm vào đó, nhân viên các chốt kiểm soát phần lớn là đoàn thanh niên không có chuyên môn y tế nên có rất nhiều khó khăn ban đầu trong kiểm tra người về từ vùng dịch.

Đoàn người đi qua tỉnh Đắk Nông được dẫn đầu bằng xe CSGT - Video: ĐÌNH CƯƠNG

Còn việc dùng xe chuyên dụng của CSGT để dẫn đoàn từ địa bàn giáp ranh với tỉnh Bình Phước đến địa bàn giáp ranh với tỉnh Đắk Lắk, đại diện CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đây cũng chỉ là giải pháp tình thế.

"Tuy việc làm này nhằm tránh ùn tắc giao thông, bảo đảm an toàn cho người dân và không để lây nhiễm chéo trong cộng đồng, tránh người dân dừng đỗ sai quy định nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tình thế", vị này cho hay.

Ông Đào Kim Nghiệp, phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk Rlấp (Đắk Nông), cho biết những ngày qua lượng người đổ về từ các tỉnh thành phía Nam rất đông và chưa có dấu hiệu giảm.

Chỉ tính riêng trong ba ngày (21, 22 và 23-7), đã có hơn 9.300 lượt người chủ yếu đi xe cá nhân về chốt Cai Chanh, chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ Tây Nguyên.

Vào lúc cao điểm có khoảng 1.000 người xếp hàng dài gần 1km trước chốt. Chốt kiểm soát dịch này đang cách ly tạm thời 200 người về quê ở các huyện thị thuộc Đắk Nông trong thời gian những người này chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Hàng ngàn người đổ về Tây Nguyên xuyên đêm, kéo dài cả 1km - Ảnh 4.

Người dân chờ đợi nhân viên kiểm tra giấy xét nghiệm, trong lúc có nhiều lo sợ vì khu vực có quá nhiều người cùng tập trung - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG.

Hàng ngàn người đổ về Tây Nguyên xuyên đêm, kéo dài cả 1km - Ảnh 5.

Nhân viên chốt kiểm soát dịch hướng dẫn người dân làm thủ tục khai báo qua một vách ngăn kính

Hàng ngàn người đổ về Tây Nguyên xuyên đêm, kéo dài cả 1km - Ảnh 6.

23h đêm vẫn còn hàng ngàn người đứng chờ đợi kiểm tra giấy xét nghiệm ở chốt Cai Chanh

Hàng ngàn người đổ về Tây Nguyên xuyên đêm, kéo dài cả 1km - Ảnh 7.

Sau khi kiểm tra giấy xét nghiệm, các xe được hướng dẫn chỉ được vào đổ xăng ở 1 trạm xăng gần nhất

Hàng ngàn người đổ về Tây Nguyên xuyên đêm, kéo dài cả 1km - Ảnh 8.

Người dân đi từ tỉnh Bình Dương về Đắk Nông đang làm thủ tục khai báo, lấy mẫu xét nghiệm

Hàng ngàn người đổ về Tây Nguyên xuyên đêm, kéo dài cả 1km - Ảnh 9.

Nhân viên làm việc ở quầy chủ yếu là đoàn viên thuộc Huyện đoàn Đắk Rlấp

Hàng ngàn người đổ về Tây Nguyên xuyên đêm, kéo dài cả 1km - Ảnh 10.

Rất nhiều trẻ em cùng có trong đoàn hàng ngàn người tập trung ở chốt kiểm dịch

Anh Nguyễn Hoàng Nam từ tỉnh Bình Dương về quê tránh dịch ở tỉnh Đắk Lắk - Video: ĐÌNH CƯƠNG

Xe chuyên dụng Công an Bình Phước dẫn đường cho hàng ngàn xe về Tây Nguyên Xe chuyên dụng Công an Bình Phước dẫn đường cho hàng ngàn xe về Tây Nguyên

TTO - Những ngày qua, lực lượng Công an tỉnh Bình Phước đã dùng xe chuyên dụng dẫn đường cho hàng ngàn phương tiện qua địa bàn tỉnh này để về các tỉnh Tây Nguyên.

ĐÌNH CƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên