Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Hàng ngàn người đổ về Tây Nguyên: Người dân phải tự ý thức

25/07/2021 11:45 GMT+7

TTO - Liên quan việc hàng ngàn người đổ về Tây Nguyên xuyên đêm không đảm bảo cự ly giãn cách, tăng nguy cơ lây nhiễm, cơ quan chức năng Đắk Nông cho biết không có cách nào khác và đã tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức phòng dịch.

Người dân đổ xô về Tây Nguyên thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm dịch cầu 14 - Video: TRUNG TÂN

Sáng 25-7, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đang tiếp tục thực hiện việc dẫn đoàn người dân đi xe máy từ các tỉnh thành Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM về Tây Nguyên trên quốc lộ 14, theo từng đợt.

Theo vị này, Đắk Nông không còn cách nào khác bởi phía Bình Phước thực hiện kiểm tra y tế, đo thân nhiệt… rồi xả trạm từng đợt, cho cảnh sát giao thông dẫn đoàn người về trạm Cai Chanh, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông).

Hàng ngàn người đổ về Tây Nguyên: Người dân phải tự ý thức - Ảnh 2.

Lượng xe đổ về Tây Nguyên ngày càng đông - Ảnh: TRUNG TÂN

Tại đây, đoàn người tiếp tục phải chờ khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt. Trạm sẽ phân loại những người về Đắk Nông (sẽ được hướng dẫn về địa phương khai báo y tế, cách ly tại nhà), và những người đi tiếp (về Đắk Lắk, Gia Lai)… thì chờ để CSGT dẫn đường đưa đi hết địa phận Đắk Nông (tại cầu 110), rồi bàn giao cho phía Đắk Lắk.

Về việc đoàn người đứng dồn, đi san sát trên quốc lộ thành hàng dài, tăng nguy cơ lây nhiễm, vị này cho biết CSGT chỉ làm nhiệm vụ giữ an ninh trật tự, an toàn giao thông trên đường, nên không trả lời.

Hàng ngàn người đổ về Tây Nguyên: Người dân phải tự ý thức - Ảnh 3.

Phần lớn là những công nhân, người lao động phổ thông mất việc, không thể bám trụ được nữa, phải về

Trong khi đó, ông Trần Quang Hào, giám đốc Sở Y tế Đắk Nông, cho rằng dòng người đi từ các tỉnh phía Nam về Tây Nguyên đợt 2 này là điều không tránh khỏi, nhất là khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 tăng cường.

Các tỉnh Tây Nguyên chấp nhận phải "chia lửa" với TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương. Chúng tôi cũng đã sẵn sàng cho tình huống căng thẳng nhất, các trung tâm y tế đã đặt trong tình trạng luôn sẵn sàng, bất cứ giờ nào.

Ông TRẦN QUANG HÀO - giám đốc Sở Y tế Đắk Nông

Theo ông Hào, khác với nửa tháng trước, dòng người đợt này đổ về đông, tập trung hơn, có thể là do các hội nhóm trên mạng rủ nhau cùng đi. Ngoài ra, việc các địa phương đang thực hiện chỉ thị 16, phải siết chặt khâu kiểm soát, kiểm dịch nên dòng người dồn thành hàng dài, đi từng đợt.

Tại các chốt, lực lượng y tế, đoàn viên thanh niên đã liên tục nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp tránh việc lây nhiễm cộng đồng, việc còn lại phải là ý thức người dân. 

"Chúng tôi sẽ đề nghị tăng thêm lực lượng tình nguyện, cầm loa tay nhắc nhở người dân xếp hàng chờ giữ khoảng cách. Đồng thời cũng sẽ đề nghị các đoàn viên đi cùng CSGT, nhắc nhở người dân trong lúc chạy xe cũng giữ khoảng cách.

Việc dẫn đoàn là cách làm hay, không thể làm khác để ngăn chặn việc dừng đỗ, rẽ vào những tuyến đường nhánh, tăng nguy cơ lây nhiễm. Khi người dân về đến nhà, trách nhiệm rất lớn là ở địa phương, phải quản lý dân cư để không đi lung tung, đảm bảo cách ly đủ số ngày để phòng dịch", ông Hào nói.

Đắk Lắk chậm hỗ trợ người dân về địa phương

Cho đến nay, trong khi nhiều địa phương đã triển khai đưa người dân về bằng máy bay (Bình Định, Đà Nẵng, Gia Lai...) và bằng các phương tiện khác (Phú Yên, Quảng Ngãi...), thì Đắk Lắk chỉ mới ban hành kế hoạch số 79/KH-BCĐ vào ngày 22-7 về việc "hỗ trợ đưa công dân của tỉnh Đắk Lắk từ các vùng dịch có nguyện vọng về địa phương do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19".

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết chậm như vậy là vì "phải phụ thuộc vào đơn vị phòng dịch phía TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương mà những nơi này hiện đang rất căng thẳng trong công tác chống dịch".

Hàng ngàn người đổ về Tây Nguyên xuyên đêm, kéo dài cả 1km Hàng ngàn người đổ về Tây Nguyên xuyên đêm, kéo dài cả 1km

TTO - Lượng người đổ về Tây Nguyên bất kể ngày đêm, khiến cảnh sát giao thông Đắk Nông phải dùng tới xe chuyên dụng để dẫn những người này đi từng đợt thành đoàn qua địa phận của tỉnh.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận