24/06/2021 15:48 GMT+7

Phó thủ tướng: Đồng Nai cần dùng công nghệ để kiểm soát dòng người di chuyển

BAOCHINHPHU.VN
BAOCHINHPHU.VN

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao tinh thần cảnh giác và các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Đồng Nai trong thời gian qua, đồng thời đề nghị tỉnh phải tiếp tục tập trung ngăn chặn, không để dịch xâm nhập vào địa bàn.

Phó thủ tướng: Đồng Nai cần dùng công nghệ để kiểm soát dòng người di chuyển - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Đồng Nai phải tiếp tục tập trung ngăn chặn, không để dịch xâm nhập vào địa bàn - Ảnh: VGP/Đình Nam

Sáng 24-6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đã họp trực tuyến với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Đã có 35 ca mắc COVID-19

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết đến nay toàn tỉnh ghi nhận 35 ca mắc COVID-19, trong đó có 4 ca mắc trong đợt 4 này (2 ca liên quan đến các ổ dịch ở TP.HCM, 1 ca liên quan đến Đà Nẵng, 1 ca liên quan đến Bình Dương), 500 trường hợp F1; 2.000 trường hợp F2.

Với đặc thù có mối liên hệ mật thiết với TP.HCM và tỉnh Bình Dương, nơi có số lượng ca mắc COVID-19 lớn, do đó khả năng dịch bệnh xâm nhập vào Đồng Nai rất lớn.

Đồng Nai có khoảng 1,2 triệu công nhân, trong đó có 600.000 người làm việc trong các khu công nghiệp. Thời gian qua tỉnh cũng đã triển khai quyết liệt các giải pháp để bảo đảm an toàn dịch tễ trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp, nhìn chung các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ý thức rất cao trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thậm chí có mức cao hơn khuyến nghị của ngành y tế, chính quyền địa phương. Chính vì vậy, đến giờ này tình hình Đồng Nai vẫn ổn định.

"Tuy nhiên, nếu không kiểm soát chặt chẽ, không hạn chế di chuyển giữa vùng có dịch về địa phương, chắc chắn Đồng Nai sẽ có nhiều ca mắc trong thời gian tới", ông Phan Huy Anh Vũ cho biết.

Hiện tỉnh Đồng Nai đã chuẩn bị 20 khu cách ly tập trung với năng lực tiếp nhận khoảng 5.000 người; chuyển đổi công năng Bệnh viện Phổi Đồng Nai thành bệnh viện chuyên điều trị COVID-19, trong trường hợp cần thiết tiếp tục chuyển đổi công năng Bệnh viện Da liễu Đồng Nai… 

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng lúc này việc kiểm soát người qua lại vùng dịch rất quan trọng - Video: H.MI

Liên quan đến kiểm soát người từ TP.HCM, Bình Dương về Đồng Nai, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Thái Bảo cho biết từ ngày 2-6, tỉnh đã tổ chức 22 chốt kiểm dịch, đo thân nhiệt, kiểm tra khai báo y tế để kiểm soát người qua lại, nhất là đối tượng lái xe, người áp tải, bốc dỡ hàng hóa trên địa bàn…

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng khẳng định với số lượng công nhân đông, nguy cơ lớn, thời gian qua các lực lượng của Đồng Nai đã gồng mình chống dịch. 

Trước sức ép từ các địa phương lân cận, trong thời gian tới chắc chắn sẽ xuất hiện những ca bệnh xâm nhập, tỉnh Đồng Nai đề nghị Bộ Y tế ưu tiên vắc xin để địa phương tiêm cho công nhân; có cơ chế phối hợp với các địa phương lân cận (TP.HCM, Bình Dương) để hạn chế người di chuyển, tránh lây lan giữa các địa bàn…

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định dù số ca COVID-19 ở Đồng Nai hiện nay là ca đơn lẻ, rõ nguồn xâm nhập, nhưng với đặc thù là địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nguy cơ trong thời gian tới là rất cao.

Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến nghị Đồng Nai nên có chiến lược xét nghiệm phù hợp, đặc biệt việc bảo vệ các bệnh viện, cơ sở y tế để phát hiện sớm, nhanh các trường hợp có dấu hiệu lâm sàng mắc COVID-19 khi đến khám, chữa trị; phối hợp nhuần nhuyễn phương thức xét nghiệm nhanh, mẫu đơn, mẫu gộp.

Phó thủ tướng: Đồng Nai cần dùng công nghệ để kiểm soát dòng người di chuyển - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác kiểm tra cách phòng dịch ở một khu nhà trọ thuộc P. Long Bình, Biên Hòa - Ảnh: H.MI

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh phải tiếp tục tập trung ngăn chặn, không để dịch xâm nhập vào địa bàn.

Đồng Nai nằm sát TP.HCM, có hơn nửa triệu công nhân trong khu công nghiệp, có bến cảng, giao thương lớn với Bình Dương… nếu để dịch bệnh xâm nhập sẽ "cực kỳ khó khăn", do đó tỉnh phải kiểm soát chặt chẽ người đi từ TP.HCM, Bình Dương sang Đồng Nai và ngược lại.

Phó thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta kiểm soát chặt không phải là "ngăn sông cấm chợ", mà cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát người di chuyển từ các địa phương có dịch, nhất là công nhân, lái xe chở hàng, lái xe đường dài, người đi áp tải hàng hóa… từ các địa phương có dịch đi ra phải khai báo y tế, lịch trình di chuyển…". 

"Hằng ngày phải nắm được cụ thể số lượng người đi lại, vận chuyển hàng hóa qua lại địa bàn tỉnh", Phó thủ tướng yêu cầu.

Tương tự, Đồng Nai cũng phải có giải pháp quản lý lịch trình di chuyển cụ thể của công nhân ở từng phân xưởng, nhà máy..., nhất là những người đang sinh sống ở địa phương khác.

Đồng Nai cần tham khảo kinh nghiệm của Bắc Ninh, Bắc Giang cho thấy có những trường hợp doanh nghiệp xuất hiện ca nhiễm thay vì cho công nhân nghỉ làm đồng loạt thì khẩn trương xác định, khoanh vùng ngay những khu vực phân xưởng, dây chuyền có nguy cơ cao, đồng thời vẫn duy trì hoạt động, giữ khoảng cách, bảo đảm an toàn… để quản lý tốt hơn, giữ an toàn cho công nhân cũng như cộng đồng.

Về xét nghiệm, Đồng Nai hết sức lưu ý phải có sự điều phối, chỉ đạo thống nhất, ứng dụng công nghệ thông tin ngay từ khâu lấy mẫu, xét nghiệm đến khớp nối kết quả bảo đảm nhanh chóng, chính xác, kịp thời.

Giáp TP.HCM, Đồng Nai yêu cầu các chốt kiểm soát chặt chẽ vùng giáp ranh Giáp TP.HCM, Đồng Nai yêu cầu các chốt kiểm soát chặt chẽ vùng giáp ranh

TTO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ở TP.HCM và Bình Dương, ngày 23-6, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã đi kiểm tra nhiều chốt kiểm soát phòng chống dịch tại vùng giáp ranh, yêu cầu các chốt kiểm tra chặt chẽ người ra vào địa bàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận