10/10/2021 19:30 GMT+7

Hàng loạt chuyến bay chưa cất cánh được do quy định riêng, chưa có chỗ cách ly

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết ngày 10-10, ngày đầu tiên triển khai thí điểm khai thác các chuyến bay thương mại nội địa giai đoạn 1, có nhiều chuyến bay không khai thác được do ảnh hưởng bão và quy định của địa phương.

Hàng loạt chuyến bay chưa cất cánh được do quy định riêng, chưa có chỗ cách ly - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục chuyến bay của Vietnam Airlines từ Nội Bài đi Tân Sơn Nhất ngày 10-10 - Ảnh: VNA

Những chuyến bay được cấp phép nhưng không thực hiện gồm:

Vietnam Airlines: không thực hiện chuyến bay TP.HCM đi Hà Nội do khách phải cách ly tập trung nhưng trước chuyến bay Hà Nội chưa có hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể.

Các chuyến bay từ TP.HCM đi Thanh Hóa, Nghệ An và ngược lại không thực hiện do bão.

Các chuyến bay từ TP.HCM đi Kiên Giang, Cà Mau, Lâm Đồng, từ Thanh Hóa đi Lâm Đồng ngược lại không thực hiện do không có khách.

Vietjet: không thực hiện chuyến bay từ TP.HCM tới Phú Yên, Gia Lai và ngược lại, Đà Nẵng - Cần Thơ và ngược lại do không kịp mở bán. Chuyến bay TP.HCM - Hải Phòng và ngược lại không thực hiện do bão.

Chuyến bay Hà Nội - Đà Nẵng và ngược lại không thực hiện do khách phải cách ly tập trung, hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể của Hà Nội chưa có.

Bamboo Airways: không thực hiện chuyến bay TP.HCM - Thừa Thiên Huế và ngược lại do hành khách phải đăng ký trước và phải được phê duyệt của tỉnh để đến Thừa Thiên Huế.

Chuyến bay TP.HCM - Quảng Bình và ngược lại không thực hiện do khách phải cách ly tập trung nên khách bỏ chỗ. Chuyến bay Đà Nẵng - Đắk Lắk và ngược lại không thực hiện do chưa kịp mở bán.

Để có thể triển khai được các chuyến bay thương mại thường lệ theo kế hoạch, chiều 10-10, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải đề nghị các địa phương thống nhất quy định về điều kiện đối với hành khách đi máy bay, áp dụng chung trong toàn quốc.

Vì ngày 10-10 tỉnh Thừa Thiên Huế còn yêu cầu thêm hành khách phải đăng ký trước và phải được tỉnh phê duyệt để đến tỉnh này, khiến chuyến bay giữa TP.HCM với Huế không thực hiện được. Nội dung này không có trong quy định của Bộ Giao thông vận tải ban hành ngày 8-10 về việc mở các đường bay nội địa chở khách thường lệ.

Do Thủ tướng có chỉ đạo lưu thông và giao thông vận tải thực hiện thống nhất trên toàn quốc, các địa phương theo điều tiết chung, không ban hành giấy phép con, không cát cứ nên Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải đề nghị các địa phương không yêu cầu hành khách phải cách ly tập trung.

Tỉnh, thành phố có sân bay cần quy định rõ ràng phương thức kiểm soát dịch bệnh đối với các hành khách đến nhưng không lưu trú, cư trú tại địa phương này (ví dụ: phương tiện, cách thức di chuyển… hành khách từ sân bay về các tỉnh, thành mà hành khách lưu trú, cư trú).

Cục Hàng không đề nghị hành khách đi từ vùng xanh chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ nhằm tạo điều kiện cho người dân trở về các thành phố lớn làm việc. Bởi hiện nay tỉ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở các địa phương ngoài Hà Nội và TP.HCM còn thấp. Quy định hành khách phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin, mũi 2 tiêm trước ngày bay 14 ngày như hiện nay thì các đường bay ngách và các chuyến bay chiều từ các tỉnh, thành khác đến Hà Nội, TP.HCM sẽ có rất ít khách.

Cục Hàng không cũng đề nghị bỏ giãn cách trên máy bay để giảm áp lực chi phí tính theo ghế và giá vé đối với hành khách, do hành khách đã được xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Ví dụ, các chuyến bay chiều đến TP.HCM sẽ rất vắng khách nên áp lực cân đối phí khai thác hai chiều là rất lớn, khó thực hiện được chuyến bay.

Trong ngày 10-10 các hãng hàng không đã thai thác như sau:

Vietnam Airlines: khai thác 1 chiều chuyến bay Hà Nội - TP.HCM với 160 khách; chuyến TP.HCM - Nha Trang 27 khách, Nha Trang - TP.HCM 20 khách; TP.HCM - Quy Nhơn 55 khách, Quy Nhơn - TP.HCM: 20 khách, TP.HCM - Chu Lai 33 khách, Chu Lai - TP.HCM 5 khách.

Vietjet: khai thác đường bay TP.HCM - Đà Nẵng 75 khách, Đà Nẵng - TP.HCM: 14 khách.

Bamboo Airways: khai thác đường bay TP.HCM - Phú Quốc 30 khách, Phú Quốc - TP.HCM 37 khách.

Hành khách đầu tiên bay thương mại từ Tân Sơn Nhất đến các tỉnh sau giãn cách Hành khách đầu tiên bay thương mại từ Tân Sơn Nhất đến các tỉnh sau giãn cách

TTO - Đại diện Vietnam Airlines cho biết các chuyến bay thương mại đã chính thức cất cánh trở lại tại nhiều tỉnh, thành ở cả 3 miền. Chuyến bay đầu tiên của hãng từ TP.HCM là VN1394 đi Quy Nhơn lúc 11h35, còn từ Hà Nội là VN213 đi TP.HCM lúc 14h30.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận