03/04/2023 13:30 GMT+7

Hàng loạt chủ tàu khách ở Vân Đồn xin tạm dừng hoạt động

Các chủ tàu khách đang hoạt động tại cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh phải thông báo tạm ngừng hoạt động vì cảng này rà soát, bảo trì.

Hàng loạt chủ tàu khách ở Vân Đồn xin tạm dừng hoạt động - Ảnh 1.

Tàu khách hoạt động tại bến cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 3-4, đại diện các hãng tàu khách cao tốc và tàu gỗ đang hoạt động tại cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cho biết buộc phải ra thông báo tạm ngừng hoạt động vô thời hạn, do đơn vị tiếp quản cảng này bất ngờ ra thông báo tạm dừng để tiến hành rà soát, bảo trì.

Tạm dừng cảng Cái Rồng để 'ép' chủ tàu khách ra bến mới?

Theo đó, hàng loạt chủ tàu chuyên chở khách du lịch, người dân và hàng hóa từ cảng Cái Rồng đi các xã đảo thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh có văn bản thông báo gửi các cơ quan chức năng, xin tạm dừng hoạt động kể từ ngày 5-4 cho đến khi cảng Cái Rồng hoạt động trở lại.

Nguyên nhân là do trước đó Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Vân Đồn - đơn vị được UBND huyện Vân Đồn giao vận hành, quản lý, khai thác cảng Cái Rồng - ra thông báo về việc tạm ngừng hoạt động cảng thủy nội địa Cái Rồng từ ngày 5-4 cho đến khi có thông báo mới.

Theo nội dung thông báo, việc tạm dừng là để rà soát vùng nước hoạt động của cảng và thực hiện việc bảo trì, kiểm định công trình theo đúng quy định nhằm đảm bảo an toàn hoạt động cho phương tiện đường thủy hoạt động tại cảng Cái Rồng.

Hàng loạt chủ tàu khách ở Vân Đồn xin tạm dừng hoạt động - Ảnh 2.

Bến cảng Ao Tiên được nhiều chủ tàu đánh giá là thiết kế không phù hợp với tàu khách loại nhỏ - Ảnh: TIẾN THẮNG

Nhiều chủ tàu cho rằng việc bất ngờ tạm dừng hoạt động của cảng Cái Rồng mục đích chính là muốn "ép" các chủ tàu phải chuyển tàu ra bến cảng cao cấp Ao Tiên mới được đưa vào sử dụng.

Theo các chủ tàu, cảng Cái Rồng vẫn đang hoạt động tốt, luồng lạch được nạo vét khơi thông và chỗ neo đậu an toàn, rất thuận tiện cho người dân các xã đảo đi lại.

Trước đó, các chủ tàu khách tuyến cố định từ cảng Cái Rồng đi các xã đảo cũng có đơn gửi các cơ quan chức năng, cho rằng cảng Ao Tiên xây dựng và phát triển theo hướng tầm cỡ quốc tế, chuyên phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước nên không phù hợp với tàu chợ chuyên phục vụ người dân các xã đảo đi lại làm việc, mua sắm nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm.

"Chúng tôi không chuyển tàu ra bến cảng Ao Tiên bởi thiết kế của bến cảng này hiện nay chỉ phù hợp với tàu du lịch cỡ lớn, sức chứa trên 100 khách, chứ những loại tàu cao tốc, tàu gỗ nhỏ gặp bất lợi. Cầu cảng làm quá cao gây khó khăn cho việc đi lại của khách cũng như vận chuyển hàng hóa tiềm ẩn nhiều nguy hiểm", một chủ tàu chia sẻ.

Duy trì hoạt động cả hai cảng tàu khách

Liên quan những lo ngại trên của các chủ tàu khách tại cảng Cái Rồng, lãnh đạo UBND huyện Vân Đồn khẳng định vẫn sẽ vận hành song song cả cảng Cái Rồng và Ao Tiên. Phía huyện cũng không yêu cầu các chủ tàu phải chuyển hết sang cảng Ao Tiên, mà chỉ khuyến khích các chủ tàu di chuyển sang đó, kể cả tàu gỗ.

Đối với bất cập trong thiết kế hiện nay tại cảng Ao Tiên, lãnh đạo huyện Vân Đồn cho biết chủ đầu tư cũng đã nhận thấy và đang khắc phục.

Hàng loạt chủ tàu khách ở Vân Đồn xin tạm dừng hoạt động - Ảnh 3.

Lãnh đạo huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cho biết vẫn sẽ duy trì hoạt động song song cảng Ao Tiên và Cái Rồng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Đức Hưởng - chủ tịch UBND huyện Vân Đồn - cho biết do huyện mới nhận bàn giao cảng Cái Rồng từ Sở Giao thông vận tải nên đã giao cho Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện tổ chức rà soát lại các điều kiện hoạt động của cảng.

"Sáng nay (3-4), Sở Giao thông vận tải và các ngành cũng làm việc với huyện để thống nhất phương án rà soát, tính phương án để báo cáo UBND tỉnh làm sao đảm bảo việc lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân các xã đảo được thuận tiện", ông Hưởng thông tin.

Được biết, tuyến cảng Cái Rồng đi các xã đảo: Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng, Bản Sen… có trên 20 tàu cao tốc và 15 tàu sắt, tàu vỏ gỗ (tàu chậm) hoạt động, mỗi ngày có hàng chục chuyến tàu đưa đón du khách, người dân đi lại theo các khung giờ khác nhau.

‘Hòn non bộ’ tại dự án Ao Tiên, Vân Đồn thực tế ra sao?‘Hòn non bộ’ tại dự án Ao Tiên, Vân Đồn thực tế ra sao?

TTO - Ngày 18-8, nhóm phóng viên Tuổi Trẻ Online đã thực địa tại khu vực dự án Ao Tiên (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), nơi có 'hòn non bộ' gây chú ý dư luận những ngày qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên