Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Hàng không gặp khó khi trích xuất dữ liệu khai báo y tế của hành khách

17/11/2021 10:09 GMT+7

TTO - Sau hơn 2 tuần thực hiện trích xuất thông tin khai báo y tế của hành khách từ ứng dụng PC-COVID để cung cấp cho địa phương, các hãng hàng không vẫn gặp khó khăn do hành khách khai thiếu thông tin, ứng dụng bị treo.

Hàng không gặp khó khi trích xuất dữ liệu khai báo y tế của hành khách - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt tự động khách đi máy bay tại sân bay Nội Bài - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Từ ngày 29-10, Bộ Giao thông vận tải không yêu cầu khách đi máy bay cung cấp thông tin qua phiếu viết tay bởi ứng dụng PC-COVID được nâng cấp để hãng hàng không trích xuất thông tin khai báo y tế của hành khách từng chuyến bay, chuyển cảng vụ hàng không gửi địa phương nơi hành khách đến.

Theo Cục Hàng không, đến nay việc cung cấp danh sách hành khách của các hãng hàng không cơ bản đáp ứng về mặt thời gian vào 2 khung giờ 13h và 21h hằng ngày. Tỉ lệ số lượng hành khách mà các hãng trích xuất thông tin từ ứng dụng PC-COVID để cung cấp cho cảng vụ hàng không đạt trên 98%.

Tuy nhiên, nội dung danh sách vẫn còn thiếu nhiều thông tin của hành khách, dẫn đến việc hãng hàng không phải bổ sung lại rất nhiều lần.

Các cảng vụ hàng không cho biết ứng dụng PC-COVID vẫn còn một số bất cập, quá tải khi hành khách khai báo y tế điện tử. Cụ thể:

Hãng hàng không chỉ kiểm tra được việc khai báo y tế điện tử của hành khách thông qua kiểm tra trực quan hành khách có mã QR hay không mà không kiểm tra được nội dung khai thiếu, sai. Do vậy, khi trích xuất dữ liệu bị thiếu, sai, hãng phải liên hệ với hành khách để xin thêm thông tin thì nhiều hành khách phàn nàn.

Ứng dụng PC-COVID có tình trạng bị treo (thường vào khung giờ 6h đến 7h30 và 10h đến 11h) khiến hành khách không thể truy cập để khai báo y tế điện tử và xuất trình thẻ thông tin COVID chứng minh đã được tiêm 2 mũi vắc xin.

Việc này gây khó khăn cho việc đánh giá điều kiện đi máy bay của hãng và ảnh hưởng quyền lợi của hành khách, có thể dẫn đến việc từ chối chuyến bay, hoặc chậm giờ bay do phải thực hiện test COVID-19.

Tại sân bay Đà Nẵng có tình trạng hành khách ngoài khai báo trên hệ thống PC-COVID nhưng hãng Vietjet vẫn bắt khai báo thêm trên giấy và trên trang https://vnkm.yte.gov.vn; Bamboo bắt khai báo thêm trên giấy.

Nguyên nhân do có lúc trích xuất thông tin trên ứng dụng PC-COVID không đầy đủ thông tin, không đúng với số lượng khách đi chuyến bay nên các hãng đề nghị hành khách kết hợp khai báo như trên để có đủ thông tin gửi cảng vụ hàng không chuyển cho địa phương.

Phần lớn hành khách đi máy bay không chủ động khai báo trước khi đến sân bay. Do đó, tại khu vực chờ làm thủ tục và địa điểm hãng hàng không bố trí hướng dẫn, hỗ trợ hành khách khai báo y tế thường xuyên xảy ra tình trạng tập trung đông người, không đảm bảo nguyên tắc 5K về phòng chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Cảng vụ hàng không miền Bắc, hầu hết địa phương nhất trí phương thức tiếp nhận thông tin hành khách từ cảng vụ qua ứng dụng Zalo. Tuy nhiên, một số địa phương đề nghị nhận thông tin qua thư điện tử.

Vì vậy, viên chức cảng vụ mất nhiều thời gian hơn trong việc cung cấp thông tin và hướng dẫn người của các địa phương cách tiếp nhận, truy cập danh sách hành khách.

Để giải quyết những tồn tại trên, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin - truyền thông, Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện chức năng khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-COVID; hướng dẫn các tỉnh, thành phố trích xuất dữ liệu hành khách có khai báo đến địa phương.

Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ định đầu mối của địa phương, phối hợp với Bộ Thông tin - truyền thông, Bộ Y tế trích xuất thông tin hành khách có khai báo đến địa phương mình để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Kể từ ngày 1-12-2021, Bộ Giao thông vận tải dừng tổng hợp và gửi thông tin hành khách có khai báo đến địa phương, các tỉnh thành chủ động khai thác các thông tin này qua ứng dụng PC-COVID.

Từ 29-10, khách đi máy bay chỉ cần khai báo y tế điện tử, không phải viết phiếu Từ 29-10, khách đi máy bay chỉ cần khai báo y tế điện tử, không phải viết phiếu

TTO - Do ứng dụng PC-COVID được nâng cấp để trích xuất được thông tin khai báo của hành khách từng chuyến bay nên từ ngày 29-10, hành khách đi máy bay không phải cung cấp thông tin viết tay vào phiếu.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận