Hàng chục nhân viên y tế ở Bệnh viện Trung ương Vũ Hán nhiễm virus corona?

27/01/2020 18:01 GMT+7

TTO - Một y tá ở Bệnh viện Trung ương Vũ Hán vừa tiết lộ với Đài CNN (Mỹ) rằng có ít nhất hàng chục nhân viên y tế tại bệnh viện đã bị nhiễm virus corona hay còn gọi là bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Hàng chục nhân viên y tế ở Bệnh viện Trung ương Vũ Hán nhiễm virus corona? - Ảnh 1.

Đội ngũ y bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Vũ Hán - Ảnh: Bệnh viện Trung ương Vũ Hán

"Một số đang được chữa trị khẩn cấp, những ai có triệu chứng ít nghiêm trọng có thể được đưa về nhà chữa trị"- nữ y tá ẩn danh tiết lộ với CNN.  

Theo Đài CNN ngày 27-1, nữ y tá này thậm chí tiết lộ cô cũng đã nhiễm virus nhưng triệu chứng nhẹ. Cô đã được cho phép xuất viện để về nhà điều trị nhưng với điều kiện phải cách ly. Cô cho biết bản thân cô rất vui vì thoát khỏi bệnh viện, nơi cô tin rằng virus corona đang tràn lan. 

"Sự tập trung của chủng virus này ở bệnh viện là rất lớn" - nữ y tá nói với Đài CNN thông qua ứng dụng WeChat.

Tiết lộ của nữ y tá này diễn ra sau khi Bộ trưởng Y tế Trung Quốc Mã Hiểu Vĩ thông báo trong cuộc họp báo hôm 26-1 rằng chính quyền sẽ triển khai thêm 1.600 nhân viên y tế chuyên nghiệp đến Vũ Hán để giúp thành phố này ứng với với con số bệnh nhân ngày càng tăng cao. 

Ông Vĩ cho biết thêm còn có 1.000 nhân viên y tế khác đang trong tình trạng sẵn sàng khi được huy động.

Các cơ quan chức năng Trung Quốc thừa nhận rằng Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân và là nơi bùng phát dịch, và hầu hết khu vực ở tỉnh Hồ Bắc đang đối mặt với sự thiếu hụt nhân lực và trang thiết bị y tế. 

Các nhân viên y tế ở Vũ Hán, bao gồm nữ y tá cung cấp thông tin cho CNN với điều kiện ẩn danh, đã phàn nàn về tình trạng quá tải cũng như thiếu nguồn lực để đối phó với dịch viêm phổi cấp Vũ Hán.

"Nếu nói về nguồn lực thì toàn thể Vũ Hán đang thiếu" - một nhân viên y tế ở Vũ Hán nói với CNN qua điện thoại. Vị này cho biết họ đang cần thêm quần áo, kính bảo hộ cũng như các khẩu trang y tế chuyên dụng.  

Tại cuộc họp báo hôm 26-1, ông Wang Jiangping, thứ trưởng Bộ Công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc, cho biết tỉnh Hồ Bắc cần khoảng 100.000 bộ quần áo bảo vệ mỗi ngày. Tuy nhiên, 40 nhà máy ở khắp nước chỉ có thể sản xuất 30.000 bộ mỗi ngày.

Wang cho biết các cơ quan chức năng đang cố gắng đưa các nhà máy hoạt động trở lại để có thể sản xuất kịp thời quần áo bảo hộ cho các nhân viên y tế bởi vì hầu hết nhà máy ở Trung Quốc hiện tại đang nghỉ Tết Nguyên đán.

Tính đến ngày 27-1, đã có 2.801 trường hợp được xác nhận nhiễm viêm phổi cấp do chủng virus corona gây ra, bao gồm 2.700 trường hợp trải khắp Trung Quốc. Trong đó có 81 trường hợp tử vong, tất cả đều mang quốc tịch Trung Quốc, theo Hãng tin AFP.

Những gì diễn ra bên trong bệnh viện tại Vũ Hán? Những gì diễn ra bên trong bệnh viện tại Vũ Hán?

TTO - Các y bác sĩ trong trang phục kín mít từ đầu đến chân bên trong bệnh viện tại Vũ Hán cùng với hàng ngàn bác sĩ từ khắp nơi trên Trung Quốc đang đổ về, gắng sức cứu chữa bệnh nhân viêm phổi do virus corona gây ra.

DIỆU AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận