03/05/2023 17:26 GMT+7

Hàn Quốc xây trung tâm K-Hub hỗ trợ công nghệ ứng phó biến đổi khí hậu

Thông qua K-Hub ở Seoul, Hàn Quốc, các thành viên thuộc nhóm nước đang phát triển của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ được tiếp cận và thực hiện giải pháp ứng phó những vấn đề về biến đổi khí hậu.

Hàn Quốc xây trung tâm K-Hub hỗ trợ công nghệ ứng phó biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung Ho (trái), và Chủ tịch ADB Asakawa Masatsugu - Ảnh: ADB

Theo thỏa thuận được ký sáng 3-5, Chính phủ Hàn Quốc và Ngân hàng ADB sẽ xây dựng Trung tâm Công nghệ khí hậu ADB - Hàn Quốc (K-Hub) tại Seoul.

Theo biên bản ghi nhớ trước đó, Hàn Quốc và ADB sẽ khai trương trung tâm này vào năm sau. K-Hub sẽ hỗ trợ các thành viên thuộc nhóm nước đang phát triển (DMCs) của ADB về công nghệ tiên tiến về khí hậu, cũng như chuyên gia và dịch vụ khác trong hệ sinh thái công nghệ khí hậu. 

Mục tiêu của K-Hub là giúp nhóm nước đang phát triển nêu trên tiếp cận và thực hiện các giải pháp ứng phó với thách thức do biến đổi khí hậu mang lại.

K-Hub là một trong ba thỏa thuận được Chủ tịch ADB Asakawa Masatsugu và Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung Ho ký kết ngày 3-5, bên lề Hội nghị thường niên lần thứ 53 của ADB tổ chức tại Incheon, Hàn Quốc.

Ông Asakawa khẳng định K-Hub "sẽ kết nối các nước thành viên đang phát triển của ADB với chuyên gia, nhà cung cấp dịch vụ, và các bên liên quan nhằm khai thác tiềm năng công nghệ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu".

Thỏa thuận thứ hai liên quan tới khoản bổ sung 100 triệu USD cho Quỹ Đối tác tri thức và e-Asia của Chính phủ Hàn Quốc. Quỹ này do ADB quản lý, được Hàn Quốc thành lập từ năm 2006 với mục tiêu giúp giảm nghèo ở châu Á - Thái Bình Dương thông qua tăng cường tiếp cận thông tin và công nghệ liên lạc, cũng như hợp tác và chia sẻ tri thức.

Thỏa thuận thứ ba là việc phân bổ 5 triệu USD đóng góp của Chính phủ Hàn Quốc cho quỹ AP3F, có vai trò cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các nước đang phát triển trong ADB, thu hẹp khoảng cách về hạ tầng trong khu vực châu Á và Thái Bình Dương.

ADB công bố sáng kiến ADB công bố sáng kiến '1 USD vào, 5 USD ra' chống biến đổi khí hậu ở châu Á

Các thành viên thuộc nhóm quốc gia đang phát triển của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ là đối tượng được hỗ trợ trong sáng kiến mới, với kỳ vọng trước mắt tạo ra khoản vay lên tới 15 tỉ USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên