Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Hàn Quốc vượt Nhật về đầu tư FDI vào Việt Nam

20/08/2019 16:05 GMT+7

TTO - Tờ Korea Times vừa thông tin Hàn Quốc đã vượt qua Nhật Bản về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong nửa đầu năm 2019.

Hàn Quốc vượt Nhật về đầu tư FDI vào Việt Nam - Ảnh 1.

Chiến tranh thương mại Nhật - Hàn đang đẩy 2 quốc gia này về phía ASEAN nhiều hơn - Ảnh: REUTERS

Cạnh tranh tại thị trường Đông Nam Á giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đang nóng lên, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa 2 nước vẫn chưa giảm bớt. 

Korea Times ngày 20-8 đưa nhận định rằng cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều đang tranh thủ sự ủng hộ từ các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Hàn Quốc đã vượt qua Nhật Bản về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong nửa đầu năm 2019. Theo công bố ngày 25-6 của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Hàn Quốc đứng thứ 2 (2,7 tỉ USD), sau Hong Kong (5,3 tỉ USD) về FDI vào Việt Nam. 

Nhật Bản đứng vị trí thứ 3 với 1,9 tỉ USD.

Tuy đầu tư của Hàn vào ASEAN đã tăng, Nhật Bản vẫn chiếm thế thượng phong nhờ quan hệ hợp tác lâu dài tại đây. Nhật Bản hiện còn là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trước bối cảnh này, các chuyên gia phía Hàn Quốc nhận định nước này nên mau chóng gia tăng quan hệ của mình tại Đông Nam Á.

"Tại các cuộc họp quốc tế với những nước ASEAN, Hàn Quốc nên nhấn mạnh ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách bảo hộ của Nhật Bản đối với ASEAN và thị trường toàn cầu", Korea Times dẫn lại báo cáo ngày 14-8 của Viện Kinh tế quốc tế Hàn Quốc.

Vào cuối tháng 11, thành phố Busan (Hàn Quốc) sẽ là nơi tổ chức hội nghị Hàn Quốc - ASEAN lần thứ 3 và hội nghị Hàn Quốc - Mekong lần đầu tiên.

Các chuyên gia kinh tế của Seoul nhìn nhận đa số các quốc gia ASEAN là những nước phụ thuộc vào xuất khẩu. Vì vậy, ASEAN vốn luôn bận tâm về tình hình tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ cũng như giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Cả hai cuộc chiến này đang làm chuỗi cung ứng toàn cầu trở nên rối loạn. Tận dụng tình thế hiện nay, Korea Times cho rằng Hàn Quốc cần thu hút sự ủng hộ của ASEAN về phía mình.

Samsung giảm một nửa lợi nhuận vì thương chiến Nhật - Hàn Samsung giảm một nửa lợi nhuận vì thương chiến Nhật - Hàn

TTO - Căng thẳng thương mại leo thang giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đẩy lợi nhuận quý II-2019 của Samsung Electronics xuống hơn một nửa.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận