Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Hàn Quốc: Triền Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo

27/01/2022 06:44 GMT+7

TTO - Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo vào vùng biển phía đông. Đây là lần thứ 6 Triều Tiên phóng tên lửa trong tháng 1.

Hàn Quốc: Triền Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo  - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật của Triều Tiên, ngày 17-1 - Ảnh: KCNA

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết 2 tên lửa được phóng vào khoảng 8h sáng ngày 27-1 (giờ địa phương).

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết 2 tên lửa có vẻ đã rơi xuống bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Trong tháng này, Triều Tiên cho biết họ sẽ tăng cường khả năng phòng thủ trước Mỹ và xem xét nối lại "tất cả các hoạt động đang tạm ngừng", ám chỉ các vụ phóng tên lửa.

Hôm 25-1, JCS thông báo Triều Tiên phóng hai vật thể nghi là tên lửa hành trình ra vùng biển phía đông bán đảo. Trước đó, Triều Tiên phóng hai tên lửa siêu vượt âm vào ngày 5 và 11-1, tên lửa đạn đạo từ xe lửa vào ngày 14-1 và tên lửa đạn đạo chiến thuật vào ngày 17-1.

Hàng loạt vụ phóng khiến chính phủ Mỹ và Nhật Bản phải lên tiếng và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phải họp khẩn.

Cũng trong tháng này, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trừng phạt một số cá nhân và thực thể của Triều Tiên và Nga, cáo buộc họ hỗ trợ chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Ngày 26-1, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Mark Lambert nói rằng Washington sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên ở bất cứ đầu và về bất cứ vấn đề gì.

"Chúng ta phải có một cuộc thảo luận nghiêm túc về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và nếu Triều Tiên sẵn sàng làm điều đó, những điều hứa hẹn có thể xảy ra", ông Lambert nói tại hội thảo ở Washington.

Triều Tiên nói các vụ phóng tên lửa là quyền tự vệ và cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đã chứng minh ngay cả khi đề xuất đàm phán, Washington vẫn duy trì chính sách "thù địch" đối với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 5 kể từ đầu năm 2022? Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 5 kể từ đầu năm 2022?

TTO - Hãng tin Yonhap dẫn các nguồn tin quân sự cho biết Triều Tiên dường như phóng 2 tên lửa hành trình xuống biển ở bờ biển phía đông nước này vào sáng 25-1. Nếu được xác nhận, đây là lần phóng tên lửa thứ 5 của Bình Nhưỡng kể từ đầu năm.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận