Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Nga, Trung Quốc chặn đòn trừng phạt Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc

21/01/2022 06:49 GMT+7

TTO - Các nhà ngoại giao cho biết Nga và Trung Quốc đã chặn nỗ lực của Mỹ nhằm thúc đẩy Liên Hiệp Quốc (LHQ) trừng phạt Triều Tiên liên quan đến các vụ phóng tên lửa gần đây của nước này.

Nga, Trung Quốc chặn đòn trừng phạt Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Tên lửa phóng lên từ trên một đoàn tàu ở Triều Tiên trong bức ảnh công bố ngày 14-1 - Ảnh: REUTERS

Theo AFP, Nga và Trung Quốc hành động sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ ngày 20-1, cũng do Mỹ yêu cầu, về vấn đề Triều Tiên. Sau cuộc họp, 7 nước thuộc hội đồng gồm Mỹ, Albania, Brazil, Pháp, Ireland, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Anh và Nhật Bản, đã ra tuyên bố chung cho rằng các vụ phóng tên lửa thể hiện việc Bình Nhưỡng quyết tâm theo đuổi chương trình vũ khí và tên lửa.

Mỹ đề xuất LHQ cấm đi lại và phong tỏa tài sản của 5 cá nhân liên quan đến chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng. Những cá nhân này cũng nằm trong số 6 công dân Triều Tiên, 1 công dân Nga và 1 công ty Nga bị Washington đơn phương trừng phạt vào tuần trước với cáo buộc hỗ trợ chương trình tên lửa của Triều Tiên từ Nga và Trung Quốc.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc nói rằng họ cần thời gian để xem xét đề xuất trừng phạt, trong khi Nga nói cần thêm bằng chứng để ủng hộ việc trừng phạt. Bắc Kinh và Matxcơva đến nay vẫn phản đối việc tăng cường sức ép lên Triều Tiên.

Đề xuất của Mỹ sẽ phải cần sự đồng thuận của 15 thành viên hội đồng trừng phạt của LHQ.

"Chúng tôi đưa ra các biện pháp trừng phạt này là có lý do", đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield nói khi được hỏi về động thái của Nga và Trung Quốc.

Cùng ngày, Triều Tiên để ngỏ khả năng sẽ nối lại việc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa để chuẩn bị đối phó với Mỹ.

Đầu tuần này, Bình Nhưỡng tiếp tục gây chú ý với vụ phóng tên lửa thứ 4 kể từ đầu năm đến nay. Trước đó, nước này đã thực hiện hai vụ phóng "tên lửa siêu thanh" và một vụ phóng tên lửa tầm ngắn từ toa tàu lửa.

Triều Tiên Triều Tiên 'tái khởi động' các hoạt động tạm ngừng để chống 'chính sách thù địch của Mỹ'

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho một "cuộc đối đầu lâu dài" với Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận