Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Sáng nay Triều Tiên phóng cùng lúc 2 tên lửa?

17/01/2022 08:10 GMT+7

TTO - Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên tiếp tục phóng có thể là đến 2 vật thể bay không xác định ra vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên vào sáng nay 17-1. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản nghi đây là tên lửa đạn đạo.

Sáng nay Triều Tiên phóng cùng lúc 2 tên lửa? - Ảnh 1.

Truyền thông đưa tin về một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc hôm 14-1 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo: "Triều Tiên đã phóng một vật thể bay không xác định về hướng biển Nhật Bản".

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng phát hiện vụ phóng này. Họ thông tin: "Triều Tiên dường như đã phóng một tên lửa đạn đạo".

Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ phóng vũ khí thứ tư của Triều Tiên từ đầu năm mới 2022 tới nay.

Sau đó, thông tin cập nhật từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết có thể Triều Tiên đã phóng 2 vật thể bay, chứ không phải 1. Cả hai có thể là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, phóng từ sân bay Sunan thủ đô Bình Nhưỡng về phía đông. 

Theo Hãng tin Yonhap, vụ phóng ngày 17-1 dường như nhằm nhấn mạnh năng lực của Triều Tiên trong việc phóng tên lửa từ nhiều vị trí khác nhau, gồm tàu hoả, các phương tiện dưới mặt nước cũng như các cơ sở trên đất liền.

Hôm 14-1, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa dẫn đường chiến thuật từ bệ phóng đặt trên xe lửa. Bình Nhưỡng cũng cho biết đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh vào ngày 5-1 và 11-1.

Phản ứng với các vụ phóng vũ khí của Triều Tiên, tuần trước, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với quốc gia Đông Bắc Á này. Sau đó, Bình Nhưỡng gọi động thái của Washington là "hành động khiêu khích".

Bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình vũ khí của mình, Triều Tiên vẫn nỗ lực hiện đại hóa quân đội. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố nước này có "quyền hợp pháp" để tự vệ.

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đã rơi vào bế tắc kể từ khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tổ chức 3 cuộc gặp với tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các cuộc đàm phán dưới thời tổng thống Trump đã không mang lại một thỏa thuận lâu dài và Triều Tiên đã không cho thấy sự quan tâm đến các đề nghị tiếp xúc cấp thấp hơn của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa từ bệ đặt trên xe lửa, đánh trúng mục tiêu trên biển Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa từ bệ đặt trên xe lửa, đánh trúng mục tiêu trên biển

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết hai tên lửa được phóng trong một cuộc tập trận ngày 14-1 nhằm kiểm tra năng lực phản ứng và độ chính xác của vũ khí trang bị.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận