Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

KCNA: Triều Tiên bắn tên lửa dẫn đường chiến thuật trúng mục tiêu

18/01/2022 06:17 GMT+7

TTO - Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 18-1, Triều Tiên đã bắn hai quả tên lửa dẫn đường chiến thuật hôm qua, ngày 17-1.

KCNA: Triều Tiên bắn tên lửa dẫn đường chiến thuật trúng mục tiêu - Ảnh 1.

Cờ Triều Tiên bay trên cột cờ tại Phái bộ thường trực của Triều Tiên ở Geneva ngày 2-10-2014 - Ảnh: REUTERS

Đây là vụ mới nhất trong một loạt vụ thử gần đây phô diễn sức mạnh của chương trình tên lửa đang phát triển của quốc gia này trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ.

Trong năm 2022, Triều Tiên đã tiến hành bốn vụ thử tên lửa khác nhau, tần suất phóng dày bất thường. Hai vụ phóng đầu liên quan đến tên lửa siêu thanh. Vụ phóng thứ ba, ngày 14-1, liên quan đến một cặp tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) được phóng từ một toa tàu.

Liên quan đến vụ thử tên lửa mới nhất, quân đội Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ một sân bay ở thủ đô Bình Nhưỡng, quả tên lửa này bay khoảng 380km, đến độ cao tối đa 42km.

KCNA cho biết, Viện hàn lâm Khoa học quốc phòng Triều Tiên đã tiến hành một cuộc thử nghiệm tên lửa dẫn đường chiến thuật từ phía tây của đất nước và "bắn trúng chính xác một mục tiêu trên đảo" ngoài khơi bờ biển phía đông.

"Vụ thử nhằm đánh giá có chọn lọc các tên lửa dẫn đường chiến thuật đang được sản xuất và triển khai, cũng như xác minh độ chính xác của hệ thống vũ khí", KCNA cho biết.

Vụ thử đã "xác nhận tính chính xác, an ninh và hiệu quả trong hoạt động của hệ thống vũ khí đang được sản xuất", KCNA bình luận.

Chuỗi các vụ phóng tên lửa dày bất thường của Triều Tiên đã khiến Mỹ lên án và thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới, trong khi Bình Nhưỡng cảnh báo các hành động mạnh mẽ hơn sẽ làm đôi bên quay trở lại thời kỳ "cuồng nộ".

Còn nhớ, hai bên đã tham gia một loạt cuộc họp năm 2018 về phi hạt nhân hóa nhưng các cuộc đàm phán này đang bị đình trệ và bế tắc.

Triều Tiên từng sử dụng sân bay Sunan để bắn thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 (IRBM) năm 2017, với sự tham dự của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Tuy nhiên, theo Reuters, trong vụ thử mới nhất, ông Kim không tham dự.

Triều Tiên phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo mới, bắn từ xe lửa Triều Tiên phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo mới, bắn từ xe lửa

TTO - Truyền thông Nhà nước Triều Tiên nhấn mạnh hệ thống tên lửa đạn đạo đặt trên xe lửa sẽ đáp trả các lực lượng đe dọa nước này. Hai tên lửa được bắn đi từ một toa xe lửa đã đánh trúng mục tiêu cách đó 800km.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận