14/10/2022 18:22 GMT+7

Hàn Quốc tố Triều Tiên bắn 170 phát đạn pháo

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn và khoảng 170 phát đạn pháo vào vùng gần giới tuyến trên biển.

Hàn Quốc tố Triều Tiên bắn 170 phát đạn pháo - Ảnh 1.

Tên lửa Triều Tiên phóng ngày 10-10 - Ảnh: KCNA

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) từ khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng lúc 1h49 sáng 14-10 (giờ địa phương) vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông bán đảo.

JCS cho biết tên lửa đã bay khoảng 700km ở độ cao 50km với tốc độ tối đa khoảng Mach 6 (tương đương 7.400 km/h). Đây là vụ phóng tên lửa thứ 41 của Triều Tiên trong năm nay, sau loạt bảy vụ phóng từ cuối tháng 9 nhằm đáp trả tập trận chung Mỹ - Hàn.

JCS cũng phát hiện Triều Tiên bắn khoảng 130 phát đạn pháo từ tỉnh Hwanghae trong khoảng thời gian từ 1h20 đến 1h25 sáng 14-10 (giờ địa phương) và khoảng 40 phát đạn từ tỉnh Gangwon từ 2h57 đến 3h07 cùng ngày.

Các quả đạn pháo rơi vào khu vực phía bắc giới tuyến phía Bắc (NLL), ranh giới được coi là đường phân định lãnh hải Triều Tiên với Hàn Quốc.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố Bình Nhưỡng đã thực hiện các động thái "đáp trả quân sự mạnh mẽ" trước cuộc tập trận pháo binh kéo dài 10 giờ của Hàn Quốc ngày 13-10.

Phía Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận được đề cập diễn ra có sự tham gia của lực lượng Mỹ tại Cheorwon, cách Seoul khoảng 71km về phía đông bắc.

JCS chỉ trích việc bắn đạn pháo và phóng SRBM của Triều Tiên là "vi phạm rõ ràng" các nghị quyết của Thỏa thuận quân sự toàn diện (CMA) ký năm 2018 và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

"Quân đội chúng tôi cảnh báo Triều Tiên về việc nước này đã vi phạm thỏa thuận quân sự ngày 19-9 (2018) và làm leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên thông qua các hành động khiêu khích liên tục và chúng tôi yêu cầu Triều Tiên chấm dứt ngay lập tức", Hãng thông tấn Yonhap dẫn tuyên bố của JCS cho hay.

JCS cũng nói thêm họ duy trì tư thế sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, Hàn Quốc đã công bố các lệnh trừng phạt đơn phương đầu tiên đối với Bình Nhưỡng trong vòng 5 năm trở lại đây, đưa 15 cá nhân và 16 tổ chức của Triều Tiên vào danh sách đen để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng tăng.

Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố xây dựng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố xây dựng 'tư thế sẵn sàng' trước mối nguy từ Triều Tiên

TTO - Ngày 14-10, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết Triều Tiên đã vi phạm thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự liên Triều khi triển khai máy bay quân sự áp sát biên giới hai nước.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên