Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Hàn Quốc phạt nặng việc đầu cơ khẩu trang phòng bệnh

04/02/2020 22:23 GMT+7

TTO - Những kẻ đầu cơ tích trữ khẩu trang và các sản phẩm phòng bệnh trong bối cảnh bùng phát virus corona mới (nCoV) sẽ bị phạt tiền đến hơn 42.000 USD hoặc án tù tối đa hai năm.

Hàn Quốc phạt nặng việc đầu cơ khẩu trang phòng bệnh - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang tại sân bay Incheon, Hàn Quốc, ngày 3-2 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 4-2 dẫn lời Bộ Kinh tế và tài chính Hàn Quốc cho biết lo ngại ngày càng tăng ở Hàn Quốc khiến nhu cầu các sản phẩm phòng bệnh như khẩu trang, sản phẩm rửa tay tăng mạnh. Nhưng nạn tích trữ để đầu cơ khiến giá những sản phẩm này tăng chóng mặt.

Tuy nhiên, từ 5-2 người thực hiện hành vi tích trữ nhằm đầu cơ khẩu trang sẽ phải đối mặt với án tù tối đa hai năm hoặc bị phạt tối đa 50 triệu won, khoảng 42.108 USD.

Trước đó vào đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính Hong Nam Ki tuyên bố sẽ không thể để tình trạng thiếu hụt khẩu trang phòng bệnh xảy ra tại Hàn Quốc do các hoạt động kinh doanh không công bằng, chẳng hạn như tích trữ để đầu cơ.

Ông Hong cũng khẳng định Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực để ngăn chặn tình trạng thao túng thị trường, đặc biệt là đối với mặt hàng khẩu trang. Những hành vi tích trữ và đầu cơ khẩu trang sẽ được coi là vi phạm hành chính và hình sự.

Hiện nay, nhu cầu mua khẩu trang đã vượt quá nguồn cung và người dân Hàn Quốc ngày càng khó mua khẩu trang chuyên dụng thông qua hình thức mua bán qua mạng hoặc trực tiếp mua tại cửa hiệu thuốc.

Lo ngại càng tăng khi Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc ngày 4-2 xác nhận một phụ nữ nước này đã cho kết quả dương tính với 2019-nCoV sau khi trở về nước từ Thái Lan. Đây là trường hợp thứ 16 nhiễm virus corona chủng mới 2019-nCoV tại nước này.

Khẩu trang, nước rửa tay Khẩu trang, nước rửa tay 'cháy hàng' khắp thế giới

TTO - Khẩu trang "cháy hàng" ở Trung Quốc và khắp thế giới. Ngoài khẩu trang, nước rửa tay cũng là thứ người dân tranh nhau mua.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận