13/07/2022 16:08 GMT+7

Hàn Quốc không giãn cách xã hội, chấp nhận ‘sống chung’ với làn sóng COVID-19 mới

UYÊN PHƯƠNG
UYÊN PHƯƠNG

TTO - Tính đến 0h ngày 13-7, số ca mắc mới trong 24 giờ ở Hàn Quốc lên đến hơn 40.000 ca - con số kỷ lục trong 2 tháng qua. Tuy nhiên, quốc gia Đông Á này không ban hành các lệnh giãn cách xã hội để chống dịch.


Hàn Quốc không giãn cách xã hội, chấp nhận ‘sống chung’ với làn sóng COVID-19 mới - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng đợi xét nghiệm COVID-19 tại khu khám sàng lọc thuộc Trung tâm Y tế cộng đồng quận Songpa, Seoul ngày 12-7 - Ảnh: KYUNGHYANG

Những lý do bùng phát đợt dịch mới

Báo Chosun Ilbo dẫn lời giáo sư bệnh truyền nhiễm Lee Jae Gak - công tác tại Bệnh viện Gangnam Sungshim thuộc Đại học Hanlim - cho biết lý do chính làm bùng làn sóng dịch COVID-19 mới ở nước này là do biến thể BA.5. 

Đây là biến thể có tốc độ lây lan nhanh hơn biến thể BA.2 tới 30%. Ngoài ra, mức độ kháng vắc xin của BA.5 cũng cao hơn 3 lần biến thể BA.1. 

"Chúng ta đang trải qua những ngày nắng nóng nhất với nhiệt độ cao kỷ lục, vì vậy mọi người ưa chuộng các hoạt động giải trí trong nhà hơn. Chính điều này đã trở thành cơ hội khiến dịch bệnh lây lan nhanh hơn rất nhiều" - giáo sư Lee Jae Gak nhận định. 

Một nguyên do nữa, theo giáo sư Lee, là hồi tháng 6 vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc đã dỡ bỏ quy định tự cách ly trong vòng 7 ngày đối với người nước ngoài nhập cảnh. Hơn nữa, tháng 6 cũng trùng với thời điểm mùa hè là mùa của các lễ hội và du lịch, vì thế tình trạng bùng dịch là gần như khó tránh khỏi.

Cũng theo giáo sư Lee, để có thể đương đầu trực tiếp với làn sóng dịch mới mà không cần lệnh giãn cách xã hội như trước kia, việc quan trọng và cấp thiết nhất lúc này là chính quyền phải trang bị đầy đủ và nhanh chóng về mặt y tế.

"Dù ở thời điểm hiện tại, chính phủ không đưa ra các lệnh giãn cách xã hội ngay nhưng theo tôi, với tình hình dịch bệnh không có xu hướng giảm bớt thì chúng ta vẫn sẽ phải đề ra các biện pháp giãn cách khác" - giáo sư Lee nêu vấn đề trong chương trình của Đài MBC của Hàn Quốc phát sóng hôm 13-7. 

Hàn Quốc không giãn cách xã hội, chấp nhận ‘sống chung’ với làn sóng COVID-19 mới - Ảnh 2.

Người dân đi lại tấp nập trên một con phố ở phường Myeongdong, quận Jung-gu, Seoul ngày 17-4, một ngày trước khi Chính phủ Hàn Quốc dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội - Ảnh: KYUNGHYANG

Khi nào sẽ đạt đến đỉnh dịch?

Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), đỉnh dịch trong đợt bùng dịch lần này sẽ rơi vào khoảng tháng 8 đến tháng 10. Khi đó, số ca mắc mỗi ngày có thể sẽ lên đến 100.000 - 200.000 ca mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu tốc độ lây lan dịch vẫn không có xu hướng giảm thì đỉnh dịch có thể đến sớm dự kiến khoảng 2 - 3 tháng, tức đỉnh dịch sẽ rơi vào khoảng tháng 9 và số ca mắc mỗi ngày được dự đoán lên đến 185.000 ca mỗi ngày.

Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết, thay vì thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội bắt buộc như năm ngoái, họ sẽ chỉ đề cao ý thức và tinh thần tự giác của mỗi người dân.

Theo giới chức nước này, những biện pháp giãn cách trong suốt những đợt bùng dịch trước đã gây ra không ít khó khăn, trở ngại cho người dân về cả sinh kế và tinh thần, đồng thời còn gây thiệt hại vô cùng nặng nề đến nền kinh tế của đất nước.

Bên cạnh đó, qua hơn một năm rưỡi chiến đấu với dịch bệnh, mỗi người dân đều đã tự biết cách bảo vệ mình và mức độ phủ sóng vắc xin đã đạt được tỉ lệ khá cao trên phạm vi toàn quốc.

Triển khai tiêm mũi 4

Báo Kyunghyang dẫn lời Thủ tướng Hàn Quốc Han Deok Soo phát biểu trong cuộc họp với Ủy ban Trung ương về phòng chống tai nạn và quản lý an toàn Hàn Quốc cho biết, chính phủ đang tổ chức tiêm vắc xin mũi 4 cho người dân trên 60 tuổi và những người có bệnh lý nền. Bên cạnh đó, những người từ 18 đến 50 tuổi dự kiến sẽ được tiên vắc xin từ ngày 18-7 tới.

Ngoài ra, người nước ngoài khi nhập cảnh vào Hàn Quốc sẽ phải làm xét nghiệm kháng nguyên PCR trong vòng 3 ngày đầu tiên kể từ thời điểm nhập cảnh.

Dịch COVID-19 nóng trở lại, tổng thống Hàn Quốc dừng họp báo trực tiếp Dịch COVID-19 nóng trở lại, tổng thống Hàn Quốc dừng họp báo trực tiếp

TTO - Kể từ sáng 11-7, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã dừng việc tổ chức họp báo trực tiếp với các phóng viên ở khu vực sảnh trước cổng Văn phòng Tổng thống mới tại quận Yongsan, Seoul do dịch COVID-19 nóng trở lại.

UYÊN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên