Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Toàn bộ sòng bạc Macau đóng cửa vì COVID-19 bùng phát lại

11/07/2022 16:22 GMT+7

TTO - Chính quyền đặc khu hành chính Macau đã cho đóng cửa toàn bộ sòng bạc trên địa bàn thành phố do lo sợ làn sóng dịch COVID-19 bùng phát trở lại.


Toàn bộ sòng bạc Macau đóng cửa vì COVID-19 bùng phát lại - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng tại một điểm xét nghiệm COVID-19 ở thành phố Macau (Trung Quốc) ngày 4-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 11-7 chính quyền thành phố Macau (Trung Quốc) đã cho đóng cửa hầu hết các sòng bạc trên địa bàn thành phố lần đầu tiên trong hơn hai năm trở lại đây nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 đang tái bùng phát dữ dội.

Hơn 30 sòng bạc và một số cơ sở kinh doanh khác sẽ phải đóng cửa trong vòng một tuần. Đồng thời, chính quyền Macau cũng ban hành lệnh "ở yên trong nhà" ngoại trừ trường hợp đặc biệt như đi mua các mặt hàng thiết yếu.

Bên cạnh đó, phía cảnh sát sẽ quản lý nghiêm ngặt những người nào đi ra khỏi nhà và sẽ áp dụng các hình phạt nếu người dân không tuân thủ quy định.

Chính điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu của các nhà đầu tư tại thành phố này. Một số chuyên gia phân tích cho rằng lợi nhuận từ các sòng bạc vẫn sẽ tiếp tục có xu hướng giảm cho đến cuối quý 3 hoặc quý 4 năm nay.

Được biết, cổ phiếu của Sands China là 1.928 HKD, giảm 9%, trong khi đó, cổ phiếu của một số công ty khác cũng giảm trong khoảng 6 - 7% như Melco International (0.200 HKD), Wynn Macau (1.128 HKD), SJM (0.880 HKD), Galaxy (0.027 HKD) và MGM China (2.282 HKD).

Lần gần nhất các sòng bạc tại thành phố Macau phải đóng cửa là hồi tháng 2-2020 và các sòng bạc đã phải đóng cửa trong suốt 15 ngày.

Chính quyền thành phố khi đó đã rất do dự trong việc đưa ra quyết định đóng cửa các sòng bạc bởi phần lớn người dân thành phố đều đang làm việc trực tiếp hoặc gián tiếp tại các sòng bạc này. Hơn nữa, doanh thu của các sòng bạc này chiếm hơn 80% doanh thu của toàn thành phố.

Theo số liệu của chính quyền thành phố, tính từ giữa tháng 6, Macau đã ghi nhận khoảng 1.500 ca mắc COVID-19. Tính đến nay, có khoảng 19.000 người đang bị phong tỏa trong hơn 30 khu vực được xếp vào vùng có nguy cơ lây nhiễm cao

Tuy nhiên, sự bất mãn của người dân Macau về cách thức xử lý tình hình dịch bệnh của chính quyền thành phố đang ngày càng gia tăng. Tại một số điểm xét nghiệm trên địa bàn thành phố đã nổ ra một vài cuộc ẩu đả của người dân khi họ phải đợi hơn 20 giờ đồng hồ để được xét nghiệm.

Hơn 90% dân số thành phố Macau (khoảng 600.000 người) đã được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ nhưng đây là lần đầu tiên thành phố này phải vật lộn với tình trạng dịch bệnh đang diễn ra khá phức tạp bởi biến thể Omicron, một biến thể với tốc độ lây lan khá nhanh hiện đang chiếm ưu thế tại nơi này.

Nhà chức trách của thành phố đã bổ sung thêm hai khách sạn thuộc một khu nghỉ dưỡng sòng bạc nổi tiếng để làm bệnh viện điều trị COVID-19.

Trung Quốc phong tỏa 1,7 triệu dân ở tỉnh An Huy phát hiện nhiều ca COVID-19 Trung Quốc phong tỏa 1,7 triệu dân ở tỉnh An Huy phát hiện nhiều ca COVID-19

TTO - Giới chức tỉnh An Huy (Trung Quốc) đã phong tỏa 1,7 triệu dân của hai huyện miền trung thuộc tỉnh này sau khi phát hiện nhiều ca COVID-19 mới, trong đó có gần 300 ca trong ngày 4-7.

UYÊN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận