Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Hong Kong tiêu hủy 200kg xoài dính COVID-19

08/07/2022 11:36 GMT+7

TTO - Chính quyền Hong Kong cho biết đã thu giữ và tiêu hủy 200kg xoài từ Đài Loan, khẳng định virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã được tìm thấy trên những trái cây này.

Hong Kong tiêu hủy 200kg xoài dính COVID-19 - Ảnh 1.

Xoài Đài Loan - Ảnh: CNA

Trung tâm An toàn thực phẩm (CFS) của Hong Kong tuyên bố trong khi kiểm tra 9 mẫu từ lô hàng 33 thùng (200kg) xoài Đài Loan, họ phát hiện một quả xoài có chứa virus SARS-CoV-2 trên vỏ, theo kênh truyền hình CNA.

CFS cho biết họ đã ra lệnh cho các nhà phân phối ngừng bán loại xoài này, đưa chúng ra khỏi các kệ hàng và tiêu hủy toàn bộ.

Người phát ngôn của CFS cho biết việc kiểm tra ở Hong Kong đã được đẩy mạnh sau khi virus SARS-CoV-2 được tìm thấy gần đây trên xoài Đài Loan xuất khẩu sang Macau. CFS cho biết họ sẽ tiếp tục xét nghiệm các sản phẩm tương tự được nhập khẩu từ Đài Loan để tìm virus SARS-CoV-2.

Cơ quan Kiểm nghiệm phòng dịch động thực vật Đài Loan (BAPHIQ) tối 7-7 cho biết họ chưa được chính quyền Hong Kong thông báo về kết quả kiểm dịch và các vấn đề liên quan đến xoài, CNA đưa tin.

BAPHIQ cũng cho rằng các hành động của Hong Kong không dựa trên cơ sở khoa học. Hiện tại không có bằng chứng khoa học nào chứng minh virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua các sản phẩm đóng gói.

Vào đầu tháng 6, Macau đã đưa ra lệnh cấm nhập khẩu trong một tuần đối với hai công ty Đài Loan, sau khi dấu vết của virus SARS-CoV-2 được tìm thấy trên các lô hàng xoài.

Cũng trong tháng 6, Trung Quốc cáo buộc virus này đã được tìm thấy trên bao bì của cá thu ngựa nhập khẩu từ Đài Loan.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện tại "không có bằng chứng cho thấy con người có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 từ thực phẩm, bao gồm cả trái cây và rau quả".

Đối với khẳng định của Trung Quốc rằng virus SARS-CoV-2 được tìm thấy trên bao bì, WHO cho biết "virus SARS-CoV-2 cần một động vật sống hoặc vật chủ là con người để sinh sôi, tồn tại và không thể sinh sôi trên bề mặt của các gói thực phẩm", theo trang tin Taiwan News.

Táo, chuối, xoài ở Úc cũng bị gài kim nhọn Táo, chuối, xoài ở Úc cũng bị gài kim nhọn

TTO - Trước khi Úc tìm ra được người gài kim nhọn vào dâu tây, lần lượt xoài, chuối và táo cũng bị gài kim, tuy nhiên đây là các vụ đơn lẻ.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận