12/11/2018 16:57 GMT+7

Táo, chuối, xoài ở Úc cũng bị gài kim nhọn

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trước khi Úc tìm ra được người gài kim nhọn vào dâu tây, lần lượt xoài, chuối và táo cũng bị gài kim, tuy nhiên đây là các vụ đơn lẻ.

Táo, chuối, xoài ở Úc cũng bị gài kim nhọn - Ảnh 1.

Quả táo trong lố táo 6 trái bị nhét kim nhọn - Ảnh: chụp màn hình

Mới đây, Úc thông báo bắt giữ một người gốc Việt tên My Ut Trinh do gài kim nhọn vào dâu tây. Bà này bị khởi tố 7 tội danh khác nhau theo luật hình sự về phá hoại hàng hóa.

Mức án tối đa cho các tội này là 3 năm tù. Tuy nhiên, tình tiết tăng nặng có thể sẽ được áp dụng, mức tối đa là thêm 10 năm tù. Đây là mức khá nặng. Nếu so sánh, nó tương đương với tội sở hữu các ấn phẩm có nội dung khiêu dâm trẻ em, với mức án 10 năm tù ở bang Victoria.

Được biết, ngoài vụ việc của bà My Ut Trinh, Úc cũng phát hiện nhiều trường hợp gài kim nhọn vào xoài, chuối và táo...

Trang abc.net.au ngày 18-9 đưa tin một phụ nữ ở New South Wales báo phát hiện một cây kim khá to khi gọt một trong sáu quả táo giống Pink Lady trong túi táo mua tại một siêu thị ở tây bắc Sydney.

Tuy nhiên, cảnh sát khuyên siêu thị không nên vội dẹp táo khỏi các kệ hàng mà họ sẽ tích cực điều tra.

Cũng tại bang này, cảnh sát xác nhận trường hợp một khách hàng mua phải một trái xoài có vật nhọn bên trong.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát ở thành phố Mackay, bang Queensland đã bắt một phụ nữ 62 tuổi vì gài kim nhọn vào một quả chuối. Tuy nhiên, theo báo Telegraph của Anh ngày 17-9, cơ quan chức năng xác định bà có vấn đề về tâm thần và không liên quan đến hàng loạt vụ gài kim nhọn trong dâu tây.

Cảnh sát bang New South Wales ngày 19-9 thông báo một cậu bé tuổi vị thành niên thú nhận đã nhét kim vào dâu tây "như một trò đùa". Do chưa đủ tuổi, cậu bé sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật dành cho thanh thiếu niên.

Có thể thấy cơ quan chức năng Úc đã nghiêm túc điều tra cho đến khi có đầu mối dẫn đến bà My Ut Trinh, người gốc Việt mới đây.

Táo, chuối, xoài ở Úc cũng bị gài kim nhọn - Ảnh 2.

Dâu tây bị rút khỏi các kệ hàng ở nhiều siêu thị tại Úc - Ảnh: EPA

Kim nhọn được phát hiện trong dâu tây của 6 thương hiệu trên toàn bộ 6 tiểu bang của Úc. Ngoài ra, một hộp dâu tây hiệu Choice nhập khẩu từ Úc bán tại một siêu thị ở Auckland, New Zealand cũng có kim khiến toàn bộ dâu tây của thương hiệu này bị rút khỏi kệ hàng.

Hai nhà phân phối thực phẩm lớn ở New Zealand tuyên bố ngừng nhập khẩu dâu tây của Úc do ảnh hưởng của vụ việc.

Dâu tây Úc được xuất khẩu sang Hong Kong, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, New Zealand và một số nước khác. Vụ việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành sản xuất dâu tây của Úc trị giá khoảng 94 triệu USD mỗi năm.

Bà My Ut Trinh gài kim nhọn vô dâu tây không được tại ngoại Bà My Ut Trinh gài kim nhọn vô dâu tây không được tại ngoại

TTO - Bà My Ut Trinh, người phụ nữ gốc Việt sinh sống tại Úc, sẽ bị tạm giam ít nhất 10 ngày chờ phiên xử tiếp theo. Bà là một trong những nghi phạm đâm kim nhọn vào trái dâu gây ra khủng hoảng ngành trái cây Úc thời gian qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên