01/07/2022 15:49 GMT+7

Thái Lan hoãn tuyên bố chấm dứt đại dịch COVID-19

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Thái Lan hoãn tuyên bố chuyển sang giai đoạn hậu đại dịch COVID-19 sang cuối tuần sau, sau khi các chuyên gia kêu gọi hoãn lại kế hoạch này do số ca bệnh nặng đang tăng trở lại.

Thái Lan hoãn tuyên bố chấm dứt đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Du khách tại sân bay Bangkok, Thái Lan, ngày 1-7 - Ảnh: AFP

Ngày 1-7, Trung tâm Xử lý tình hình dịch COVID-19 Thái Lan (CCSA) cho biết việc tuyên bố chấm dứt đại dịch COVID-19 sẽ hoãn lại đến ngày 8-7 trong khi chờ các cơ quan y tế đánh giá thêm các biến thể mới và tác động từ việc gỡ bỏ các biện pháp hạn chế.

Bộ Y tế Thái Lan cho biết đang theo dõi 2 biến thể dễ lây lan là BA.4 và BA.5, hiện đã được phát hiện trên 181 bệnh nhân mắc COVID-19. Điều gây lo lắng là 2 biến thể này có thể liên quan đến các trường hợp bị viêm phổi.

Trước đó, cùng ngày, báo Bangkok Post dẫn lời nhà khoa học Manoon Leechawengwongs cho biết số bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện ở các bệnh viện tại Bangkok đang tăng trở lại. Riêng Bệnh viện Vichaiyut có nhiều ca đến mức nơi đây phải mở lại khu vực dành cho bệnh nhân COVID-19.

Nhiều tỉnh cũng ghi nhận số ca bệnh tăng vượt 20%. Theo ông Manoon, tình hình ca nhiễm gia tăng là điều đáng lo ngại. Tỉ lệ tiêm liều tăng cường ở Thái Lan cũng chỉ đạt 46,5% dân số, thấp hơn mục tiêu là 60%.

CCSA cũng ghi nhận số ca bị viêm phổi tăng vọt so với 2 tuần trước, lên 684 ca trong ngày 30-6, và dự đoán số ca bệnh sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Thái Lan ghi nhận 2.354 ca mắc COVID-19 trong ngày 30-6 và 16 ca tử vong.

Dù vậy, CCSA cho rằng số ca bệnh gia tăng vẫn nằm trong mức dự đoán kể từ khi nước này bỏ yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng. Cơ quan này khẳng định không cân nhắc nâng các biện pháp chống dịch do số ca nhiễm biến thể dễ lây lan là BA.4 và BA.5 vẫn ở mức thấp.

Tiến sĩ Opas Karnkawinpong, giám đốc Cơ quan Kiểm soát bệnh tật Thái Lan, nói thêm rằng số ca bệnh chỉ tăng tại một số tỉnh nhất định và số ca nặng cũng tăng nhẹ.

Bộ Y tế Thái Lan tuần trước đã tuyên bố nước này sẽ bước sang giai đoạn hậu đại dịch kể từ ngày 1-7. Kể từ ngày này, khách du lịch đến Thái Lan không cần phải đăng ký qua hệ thống Thailand Pass và không đóng khoản bảo hiểm bắt buộc trị giá 10.000 USD.

Tuy nhiên, Thái Lan ngày 1-7 nói rằng nước này sẽ vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp quốc gia do dịch COVID-19.

"Nếu tình hình COVID-19 tốt lên, chúng tôi sẽ bỏ. (Nhưng) tình hình hiện tại khiến Bộ Y tế lo ngại rằng các luật thông thường không thể xử lý được. Vì vậy tình trạng khẩn cấp vẫn được duy trì", tướng Supot Malaniyom, lãnh đạo Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan, nói.

Thái Lan bỏ quy định đeo khẩu trang, bỏ bảo hiểm y tế với du khách Thái Lan bỏ quy định đeo khẩu trang, bỏ bảo hiểm y tế với du khách

TTO - Ngày 17-6, Thái Lan thông báo sẽ từ bỏ quy trình đăng ký trước khi nhập cảnh đối với du khách nước ngoài, và không còn yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng, sau khi dịch COVID-19 lây lan chậm hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên