Thứ 3, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Hàn Quốc kháng cáo thành công Nhật Bản tại WTO vụ kiện thủy hải sản

12/04/2019 10:53 GMT+7

TTO - Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lật lại phán quyết, kết luận Hàn Quốc kháng cáo thành công Nhật Bản trong vụ kiện chống lại các lệnh cấm nhập khẩu đối với thủy hải sản gần nơi xảy ra thảm họa hạt nhân Fukushima.

Hàn Quốc kháng cáo thành công Nhật Bản tại WTO vụ kiện thủy hải sản - Ảnh 1.

Hàn Quốc thắng Nhật Bản trong phán quyết mới của WTO về các lệnh cấm đối với thủy hải sản đến từ các khu vực lân cận Fukushima - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 11-4 đưa tin WTO đã lật ngược một số chi tiết quan trọng trong phán quyết Nhật Bản thắng kiện Hàn Quốc trước đây.

Vào năm 2018, Nhật Bản được WTO xử thắng vụ kiện chống lại các lệnh cấm nhập khẩu và yêu cầu kiểm tra bổ sung của Hàn Quốc. Các hạn chế này được phía Hàn Quốc đặt ra đối với mặt hàng thủy hải sản, có nguồn gốc từ các khu vực gần nơi xảy ra thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

Hàn Quốc đệ đơn kháng cáo bản án này sau đó.

Trong phán quyết mới nhất, cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO cho rằng các biện pháp của Hàn Quốc hoàn toàn không quá khắt khe, cũng như phân biệt đối xử đối với Nhật Bản.

Bản án mới chỉ đưa ra cách giải thích của hội đồng về các quy tắc của WTO. Phán quyết này không đề cập tới số liệu thực tế về mức độ nhiễm phóng xạ trong sản phẩm thủy hải sản của Nhật Bản, hay đâu là mức phóng xạ an toàn để bảo vệ người tiêu dùng.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng của Hàn Quốc đã nhanh chóng lên tiếng sau phán quyết trên.

Cơ quan này tuyên bố: "Chính phủ Hàn Quốc rất cảm kích phán quyết của WTO và đón nhận quyết định này".

Cũng theo phía Hàn Quốc, các rào cản thương mại của họ đối với thủy hải sản Nhật sẽ được giữ nguyên.

Hàn Quốc kháng cáo thành công Nhật Bản tại WTO vụ kiện thủy hải sản - Ảnh 2.

WTO cho rằng các giới hạn phía Hàn Quốc đặt ra đối với Nhật không quá khắt khe hay phân biệt đối xử - Ảnh: REUTERS

Seoul mở rộng các lệnh cấm ban đầu đối với thủy sản nhập khẩu từ Nhật vào năm 2013. Sau khi được mở rộng, các lệnh cấm đã giới hạn toàn bộ thủy sản đến từ 8 quận của Nhật Bản, kể cả Fukushima.

Tokyo đệ đơn khiếu nại lên WTO vào năm 2015. Chính phủ này cho rằng mức nhiễm xạ trong thủy hải sản của họ ở mức an toàn. Nhật cũng chỉ ra rằng các quốc gia khác như Mỹ và Úc đã xóa bỏ hoặc tháo bớt các lệnh cấm đối với hàng hóa đến từ Fukushima.

Sản lượng thủy hải sản nhập khẩu từ Nhật của Hàn Quốc trong năm 2013 đạt giá trị 102 triệu USD cho đến tháng 8, thời điểm trước khi Seoul mở rộng giới hạn. Tokyo cho biết lượng xuất khẩu sang Hàn Quốc đó đã sụt giảm 750 triệu USD một năm sau đó.

Tương ớt Chin-su bị Nhật Bản thu hồi: Quy định của Nhật chi tiết hơn Tương ớt Chin-su bị Nhật Bản thu hồi: Quy định của Nhật chi tiết hơn

TTO - Lên tiếng về vụ việc, đại diện cơ quan chức năng của cả Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT đều nói như thế. Tuy nhiên, theo một chuyên gia về an toàn thực phẩm, bất cứ lời giải thích nào cũng cho thấy tiêu chuẩn của Việt Nam 'dễ dãi' hơn của Nhật.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận