08/03/2019 13:46 GMT+7

Hàn Quốc hợp tác Trung Quốc làm mưa nhân tạo chống ô nhiễm

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hàn Quốc cho biết thí nghiệm làm mưa nhân tạo sẽ được thực hiện ở khu vực Hoàng Hải nằm giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên trong năm nay.

Hàn Quốc hợp tác Trung Quốc làm mưa nhân tạo chống ô nhiễm - Ảnh 1.

Một người đàn ông mang khẩu trang đạp xe ở Seoul ngày 6-3 - Ảnh: AP

Ngày 7-3, Bộ trưởng Môi trường Hàn Quốc Cho Myung Rae cho biết chính phủ nước này có kế hoạch hợp tác với Trung Quốc để đối phó tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng.

Theo đó, hai nước sẽ thực hiện các biện pháp chung nhằm giảm thiểu khói bụi và làm mưa nhân tạo, theo báo Korea Herald.

Dự án được công bố chỉ một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đưa ra đề xuất tương tự.

Hàn Quốc cho biết thí nghiệm làm mưa nhân tạo sẽ được thực hiện ở khu vực Hoàng Hải nằm giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên trong năm nay. Đồng thời, Seoul sẽ tăng cường trao đổi công nghệ làm mưa với chính quyền Bắc Kinh.

Mật độ bụi mịn PM2.5 (có đường kính nhỏ hơn 2,5 micron) trong không khí đã được ghi nhận tại nhiều khu vực của Hàn Quốc trong tuần qua. Nhiều người ở Hàn Quốc cho rằng tình trạng ô nhiễm báo động ở nước này hiện nay là do những hạt bụi siêu nhỏ từ Trung Quốc tràn sang thông qua đường biển.

Hồi tháng 1, Hàn Quốc thực hiện thí nghiệm làm mưa nhân tạo đầu tiên, gồm công đoạn phun hóa chất lên mây để làm mưa, nhưng thất bại. Seoul sẽ tiếp tục thí nghiệm trong tháng 3 này.

Bao giờ có mưa nhân tạo? Bao giờ có mưa nhân tạo?

TT - Thái Lan, Malaysia vừa tuyên bố sẽ làm mưa nhân tạo (MNT) nhằm giải quyết tình hình hạn hán đang hoành hành tại nhiều khu vực ở hai nước này. Còn VN? PGS-TS VŨ THANH CA - giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới (Viện Khí tượng thủy văn), chủ nhiệm đề tài “Xây dựng cơ sở khoa học kỹ thuật để làm MNT tại VN” - cho biết:

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên