Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Hàn Quốc 'cưa sừng' cho các bô lão

11/11/2019 18:00 GMT+7

TTO - Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ người cao tuổi hòa nhập với xã hội hiện đại trong bối cảnh dân số đất nước ngày càng già hóa. Nổi bật nhất là các khóa học đi catwalk và nhảy hiện đại.

Hàn Quốc cưa sừng cho các bô lão - Ảnh 1.

Hơn 100 người cao tuổi tập trung tại một vũ trường ở Seoul, Hàn Quốc để tập nhảy - Ảnh: ABC News

Hai lần một tuần, dưới ánh đèn lấp lánh trong một vũ trường ở Seoul, hơn 100 người cả nam và nữ tập trung trên sàn nhảy để tập nhảy hiện đại. Buổi tiệc nhảy này chỉ dành cho những người trên 60 tuổi. 

Nhiều người còn đeo mặt nạ, đội tóc giả, mặc quần áo sặc sỡ. Họ lắc lư theo điệu nhạc và hát theo những bản nhạc đang thịnh hành ở Hàn Quốc.

Đối mặt với tình trạng dân số già hóa nhanh, Chính phủ Hàn Quốc đưa ra nhiều chương trình nhằm giúp dân số già nhưng khỏe mạnh và gắn kết với xã hội.

"Chúng tôi muốn đưa văn hóa khiêu vũ đến gần hơn với người già ở độ tuổi 70 và 80 bằng cách dựng lại một môi trường giống như khi họ còn là những thiếu niên nổi loạn", Lee Do-sun, giám đốc Trung tâm chăm sóc phúc lợi ở phía đông Seoul, nơi tổ chức chương trình nhảy hiện đại, chia sẻ với ABC News.

Năm 2018, theo thống kê, dân số già chiếm 15% tổng dân số Hàn Quốc. Tỉ lệ sinh thấp và tuổi thọ tăng là một trong những yếu tố chính khiến dân số già hóa nhanh. Dự báo cho biết vào năm 2067, gần nửa dân số ở Hàn Quốc là những người trên độ tuổi 65.

"Các hoạt động như nhảy tự do giúp người già vận động cơ bắp, còn hát sẽ giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer", giám đốc Lee cho biết thêm.

"Chương trình quá tuyệt vời, cả về tinh thần lẫn vật chất, rất tốt cho sức khỏe của tôi và giúp tôi giảm bớt căng thẳng", bà Byeon Jeong-ja, 78 tuổi, người thường xuyên đến vũ trường, chia sẻ với ABC News.

Bà Cho Sun-bun, 75 tuổi, người nhảy múa cuồng nhiệt với chiếc bờm tóc chấm bi đỏ, cho biết chương trình này khiến bà cảm thấy trẻ hơn 20 tuổi.

Quan trọng hơn, những buổi tiệc kiểu này còn giúp phá vỡ rào cản kinh tế - xã hội giữa mọi người. Một số người sau khi tham gia chương trình này đã trở thành bạn tốt của nhau. Đây cũng là lý do khiến ngày càng có nhiều người tham gia chương trình.

Hàn Quốc cưa sừng cho các bô lão - Ảnh 2.

Người cao tuổi học làm người mẫu tại Viện đào tạo Show Project ở Hàn Quốc - Ảnh: ABC News

Các chương trình dành cho người cao tuổi ở Hàn Quốc vượt xa mong đợi của chính phủ. Viện Phát triển công nghiệp y tế Hàn Quốc ước tính thị trường dành cho dân số già, gọi tắt là "nền kinh tế bạc", có thể phát triển thành ngành công nghiệp trị giá gần 62,1 tỉ USD vào năm 2020 trong 8 lĩnh vực, đặc biệt là giải trí.

Show Project là một học viện đào tạo người mẫu có các khóa học đặc biệt dành cho người cao tuổi. Giám đốc Choe Yun cho biết những bài học về kỹ thuật catwalk và tạo dáng được thiết kế đặc biệt để phù hợp với học viên chủ yếu ở độ tuổi 50 và 60, những người có sức chịu đựng, sức mạnh cơ bắp, khả năng nhận thức và biểu cảm khác những người mẫu trẻ.

"Người già không có nhiều việc để làm sau khi nghỉ hưu, ngoại trừ đi dạo. Nhưng việc thử thách bản thân để thực hiện ước mơ mang lại cho tôi rất nhiều hi vọng và niềm vui", Choi Soon-hwa, học viên của học viện nói. Bà Choi năm nay 77 tuổi và là một trong những người mẫu chuyên nghiệp cao tuổi nhất Hàn Quốc.

Sau những bài học kéo dài hàng tháng, vài thực tập sinh đã đạt được ước mơ của họ khi bước đi trên sàn catwalk ở Tuần lễ thời trang Seoul. Trong nhiều thập kỷ, ông Kim Chil-doo đã phải làm nhiều công việc, từ bán quần áo, tạp hóa, nấu xúp gạo... để kiếm sống, trước khi tham gia lớp học người mẫu dành cho người cao tuổi.

Hàn Quốc cưa sừng cho các bô lão - Ảnh 3.

Người mẫu cao tuổi Kim Chil-doo trình diễn tại Tuần lễ thời trang Seoul hồi tháng 10 - Ảnh: Seoul Design Foundation

Hiện nay, ở tuổi 65, khi hầu hết mọi người đã vào tuổi nghỉ hưu, ông Kim lại trở thành người mẫu chuyên nghiệp với hình ảnh đặc trưng là bộ râu xám và mái tóc gợn sóng.

"Người già bị coi là vô dụng. Nhưng việc lấy lại sự tự tin ở tuổi già là một điều tuyệt vời", thực tập sinh người mẫu Lee Gil-woo nói.

Ông bố mặc quần siêu ngắn Ông bố mặc quần siêu ngắn 'đọ dáng' với con gái

TTO - Ông bố cá tính ở Orlando, Mỹ đang gây bão mạng vì cách dạy con thú vị: mặc quần siêu ngắn để con gái 14 tuổi thấy trang phục của cô 'đáng sợ' như thế nào.

LINH TÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận