Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Hamlet Trương: 'Mình đã gieo nhân rồi, mong là quả sẽ ngọt lành'

28/07/2019 10:19 GMT+7

TTO - Hamlet Trương là thí sinh 'lạ' nhất trong các kỳ 'Tình bolero' khi đang là một tác giả sách, nhạc trẻ được yêu thích bỗng chuyển sang hát bolero.

Hamlet Trương: Mình đã gieo nhân rồi, mong là quả sẽ ngọt lành - Ảnh 1.

Hamlet Trương trong tập 5 Tình bolero - Ảnh: K-MEDIA

Ngay lúc anh chàng đa tài này tuyên bố sẽ tham gia Tình bolero hồi đầu tháng 3-2019, đã có không ít hoài nghi về sự chuyển hướng bất ngờ của Hamlet Trương. Dẫu vẫn có nhiều sự ủng hộ nhưng hầu hết cũng chỉ nghĩ rằng Hamlet Trương thi theo trào lưu, thi cho vui chứ không lựa chọn đó là con đường tương lai với những đầu tư nghiêm túc.

Nhưng ròng rã gần năm tháng tham gia chương trình, Hamlet ngày càng cho thấy mình thật sự đam mê, dành nhiều tâm sức cho cuộc thi Tình bolero và tâm huyết cho dòng nhạc chất chứa nhiều tâm sự này.

Trước đêm chung kết Tình Bolero 2019 vào ngày 2-8, Hamlet Trương đã có những chia sẻ thẳng thắn khi quyết tâm phát triển thêm dòng nhạc bolero như một thử thách sau hơn 13 năm theo đuổi nghệ thuật.

Một "cái cớ" hoàn hảo để lấn sân sang dòng nhạc bolero

* Khi mới bắt đầu, không nhiều người tin rằng Hamlet Trương có thể đi đến đoạn cuối của chương trình. Cảm xúc của anh như thế nào? Và anh đã chuẩn bị gì cho đêm chung kết?

- Khác với những vòng đầu chơi bằng một tâm thế thong thả, những vòng cuối tại Tình bolero 2019 tôi đã thực sự tập trung và dành hết tâm sức cho những phần thể hiện của mình. Với tuần thi cuối này, tôi thấy mình đã chạm đến một giới hạn mới trong sáng tác: viết và hát tân cổ giao duyên.

* Giá trị của một danh hiệu dù là quán quân hay á quân sau cuộc thi này với anh là gì?

- Trước hết là sự công nhận. Tôi quá may mắn khi tìm thấy Tình bolero trong hành trình làm nghề của mình. Cuộc thi này đã cho tôi một "cái cớ" hoàn hảo để có thể lấn sân sang dòng nhạc bolero, là sân chơi cho phép tôi được mang những đứa con tinh thần mới của mình giới thiệu với khán giả cũng như giới thiệu hình ảnh bản thân mình là một ca nhạc sĩ mới đến với bolero.

Sau nữa là sự chín chắn, bằng sự rèn luyện và cố gắng qua mỗi vòng thi, tôi tự tin hơn rất nhiều khi đứng trên bất kỳ một sân khấu nào dù là nhạc trẻ hay bolero.

Hamlet Trương: Mình đã gieo nhân rồi, mong là quả sẽ ngọt lành - Ảnh 2.

Hamlet Trương trong tập 5 Tình bolero - Ảnh: K-MEDIA

* Phải nói thật, Hamlet Trương trong Tình Bolero 2019 cũng khá "chiêu trò" đó. Mỗi tập anh đều mang đến sáng tác mới, dàn dựng công phu, tiết mục đêm chung kết anh còn hát cả cải lương, tất cả những điều đó có phải anh đang tự làm khó chính mình?

- Chiêu trò chỉ là phần phụ, chiêu trò hay tác phẩm đều phải dựa trên một khả năng có thật thì khán giả mới "chịu đèn" mình. Nếu tôi chỉ đơn thuần bày vẽ múa may nhưng khi làm mà làm không được thì là tự giết chính mình. Qua đó tôi tự thử thách bản thân mình để trưởng thành.

* Sau hành trình dài hơi với Tình Bolero 2019, biên độ khán giả của anh có rộng mở hơn so với trước đây vốn chỉ có khán giả trẻ?

- Điều tuyệt vời nhất là tôi bắt đầu có những đối tượng khán giả khác của mình. Những vị khán giả lớn tuổi bắt đầu nhận ra và yêu mến tôi. Tôi gặp họ ở khắp nơi và họ đều bày tỏ cảm xúc rất dễ thương về những ca khúc tôi hát trong Tình Bolero.

* Cũng có ý kiến cho rằng Hamlet Trương tham gia Tình Bolero 2019 chỉ bằng sáng tác của mình vì không tự tin khi hát lại các bản bolero nổi tiếng và sợ bị so sánh, anh nghĩ sao về điều đó?

- Với tôi, hành trình 10 tuần của Tình Bolero chỉ là "âm mưu" để mọi người quen với hình ảnh một ca nhạc sĩ bolero mới xuất hiện mà thôi. Sau đó, tôi sẽ lựa chọn những bài bolero quen thuộc để biểu diễn bên cạnh những tác phẩm mới của mình. Đến lúc đó, mọi người có đánh giá cũng chưa muộn mà!

Hamlet Trương: Mình đã gieo nhân rồi, mong là quả sẽ ngọt lành - Ảnh 3.

Hamlet Trương trong tập 6 Tình bolero - Ảnh: K-MEDIA

Nếu không có cảm xúc, tôi không thể viết

* Anh có thông báo về việc sẽ phát hành album nhạc bolero sau cuộc thi. Anh vẫn giữ ý định đó? Như thế có quá liều lĩnh khi mà dòng nhạc bolero đang có dấu hiệu thoái trào?

- Bolero không thể gọi là thoái trào vì xưa giờ nó vẫn tồn tại độc lập, với một thị phần khán giả riêng và những ngôi sao riêng. Sự bùng nổ hay cái mà mọi người gọi là trào lưu bolero chỉ là phần chung thấy được khi các vòng quay di chuyển để đổi mới.

Với những gì đang diễn ra cùng tình cảm và tâm tư mà tôi dành cho bolero, tôi vẫn sẽ phát hành một album như dự kiến. Sớm thôi!

Hamlet Trương: Mình đã gieo nhân rồi, mong là quả sẽ ngọt lành - Ảnh 4.

Hamlet Trương trong tập 6 Tình bolero - Ảnh: K-MEDIA

* Sáng tác bolero liên tục như vậy, anh có sợ mình trở nên "công nghiệp" quá khi viết nhạc?

- Nếu không có cảm xúc thì tôi không thể viết được. Tôi đã nhận nhiều đơn đặt hàng nhưng cuối cùng phải nói lời xin lỗi vì tôi không tìm thấy được cảm xúc để viết cho họ. Quan trọng hơn, tôi muốn tập trung xây dựng hình ảnh một singer-songwritter (ca/nhạc sĩ) của dòng nhạc bolero.

* Anh từng chia sẻ muốn mang bolero gần hơn với khán giả trẻ, nhưng "Tình Bolero" có đối tượng khán giả trẻ không cao, điều này có trái ngược không? Mọi người tò mò rằng Hamlet Trương sẽ làm gì để bolero thật sự gần với khán giả trẻ?

- Tình Bolero 2019 vẫn đang nằm trong top rating cao nhất của đài truyền hình sở hữu bản quyền và rất nhiều fan nhạc trẻ của tôi cũng bắt đầu nghe bolero.

Chưa kể trong các tour biễu diễn, mọi người thường yêu cầu tôi hát một hai câu bolero dù đó là chương trình nhạc trẻ. Mọi sự lan tỏa đều cần bắt đầu từ một hành động cụ thể trước nhất, mình đã gieo nhân rồi, mong là quả sẽ ngọt lành.

Hamlet Trương: Mình đã gieo nhân rồi, mong là quả sẽ ngọt lành - Ảnh 5.

Hamlet Trương trong tập 5 Tình bolero - Ảnh: K-MEDIA

Hamlet Trương (Lê Văn Trương, 1988) không phải là cái tên xa lạ đối với bạn đọc trẻ Việt Nam dù anh chẳng tự nhận mình là nhà văn mà chỉ là một tác giả.

Những tác phẩm của anh gồm: Thời gian để yêu (2011); Thương nhau để đó (2012); Tay tìm tay níu tay (2013); Yêu đi rồi khóc (2014); Ai rồi cũng khác (2014); Mỉm cười cho qua (2015); 12 cách yêu (2016); Người lớn không khóc (2016); Lên rừng giấu lá (2016); Yêu một người khó lắm (2017).

Hamlet Trương đã từng học luật. Anh cũng chẳng bao giờ nhận mình là nhạc sĩ, chỉ nói mình là người soạn nhạc thích hát. Một số ca khúc của anh: Bụi bay vào mắt; Tình yêu cao thượng; Luật cho người thay thế; Yêu không hối tiếc... Anh đã phát hành album Cung Xử Nữ (2013) và Rồng gỗ (2015).

Hamlet Trương lấy nước mắt giám khảo khi hát Hamlet Trương lấy nước mắt giám khảo khi hát 'Mẹ, mở mắt ra đi!'

TTO - Hamlet Trương tiếp tục gây ấn tượng tại Tình Bolero 2019 bằng sáng tác xúc động về mẹ với ca khúc 'Mẹ, mở mắt ra đi!'.

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận