04/02/2024 20:33 GMT+7

Hamas tấn công quân Israel tại hai thành phố lớn ở Gaza

Ngày 4-2, Hamas tiếp tục tấn công lực lượng Israel tại hai thành phố chính của Dải Gaza, vài tuần sau khi bị quân đội và xe tăng Israel bao vây.

Một đơn vị pháo binh cơ động của Israel bắn về phía Dải Gaza gần biên giới Israel - Gaza ngày 3-2 - Ảnh: REUTERS

Một đơn vị pháo binh cơ động của Israel bắn về phía Dải Gaza gần biên giới Israel - Gaza ngày 3-2 - Ảnh: REUTERS

Gần bốn tháng sau cuộc tấn công chết người của phong trào Hồi giáo Hamas vào Israel, giao tranh vẫn kéo dài dai dẳng ở thành phố Gaza phía bắc và Khan Younis phía nam Dải Gaza.

Hồi tuần trước, Israel cho biết trọng tâm chính của họ hiện là thành phố Rafah ở biên giới phía nam với Ai Cập của Dải Gaza.

Việc Israel tiến đánh Rafah cũng là một mối lo ngại đối với Ai Cập, quốc gia đã tuyên bố rằng họ sẽ không tiếp nhận bất kỳ dòng người tị nạn Palestine nào. Cairo giải thích mục đích của quyết định đó là ngăn chặn người Palestine phải sống lưu vong vĩnh viễn.

Tuy nhiên, một quan chức Israel nói với Reuters rằng quân đội sẽ phối hợp với Ai Cập và tìm cách sơ tán hầu hết người dân về phía bắc, trước bất kỳ cuộc càn quét mặt đất nào ở Rafah.

Người Palestine cho biết Israel đã pháo kích và không kích bằng xe tăng tại thành phố trên.

Sau khi tiến hành rút quân một phần khỏi thành phố Gaza trong vài tuần qua để cho phép một số người dân quay trở lại và dọn dẹp đống đổ nát, lực lượng Israel đã gia tăng các cuộc tấn công.

Người dân cho biết rạng sáng 4-2, các cuộc không kích đã phá hủy một số tòa nhà nhiều tầng, trong đó có một dự án nhà ở do Ai Cập tài trợ.

Quân đội Israel cho biết họ đã tiêu diệt 7 tay súng Hamas ở phía bắc Gaza và thu giữ vũ khí.

Đài phát thanh quân đội Israel cho biết quân đội trong khu vực đang cố gắng xâm nhập vào hai boongke của Hamas, nhiệm vụ mà họ ước mất hai tuần để hoàn thành.

"Thành phố Gaza đang bị xóa sổ... Việc rút quân (của Israel) là một mưu mẹo", một người dân yêu cầu giấu tên nói với Reuters.

Tại Khan Younis, các bác sĩ cho biết pháo kích trong đêm của Israel đã giết chết 3 người Palestine.

Các quan chức y tế Gaza ghi nhận hơn 27.300 người Palestine đã được xác nhận thiệt mạng kể từ khi chiến tranh bùng nổ. 70% số người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em.

Hamas đã yêu cầu chấm dứt chiến tranh. Israel bác bỏ điều đó nhưng sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.

Dân Gaza chật vật bắt sóng di động nơi biên giới, mong liên lạc với người thânDân Gaza chật vật bắt sóng di động nơi biên giới, mong liên lạc với người thân

Người dân thành phố Rafah (Gaza) cố gắng bắt sóng điện thoại yếu ớt ở biên giới với Ai Cập với hy vọng có thể thông báo cho người thân rằng họ vẫn còn sống. Liên Hiệp Quốc lên tiếng lo ngại về tương lai của TP này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên