08/08/2019 10:41 GMT+7

Ham lãi suất cao, người dân bị lừa hàng trăm tỉ đồng

THÁI THỊNH
THÁI THỊNH

TTO - Tưởng kiếm được tiền lãi suất chênh lệch, nhiều người dân ở huyện Hoài Nhơn, Bình Định đem thế chấp nhiều sổ đỏ cho ngân hàng để lấy tiền cho vay lại và... vỡ nợ.

Ham lãi suất cao, người dân bị lừa hàng trăm tỉ đồng - Ảnh 1.

Chị Lê Thị T.H. (huyện Hoài Nhơn) bị lừa gần 55 tỉ đồng - Ảnh: M. HẰNG

Sáng 8-8, đại tá Võ Văn Thạnh - trưởng Công an huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định - cho biết đến nay đã tiếp nhận đơn của 5 người dân tố cáo bà Châu Thị M.H. (thôn Đệ Đức, xã Hoài Tân) lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 128 tỉ đồng.

"Vụ việc có nhiều vấn đề phức tạp, nhiều mối quan hệ, giao dịch. Hiện công an huyện đang tiếp tục làm việc với bà H., củng cố hồ sơ, thu thập chứng cứ để làm rõ" - đại tá Võ Văn Thạnh thông tin.

Theo Công an huyện Hoài Nhơn, những người cho bà H. vay gồm: Châu Thị D.H. (cho vay 7,8 tỉ đồng), Lê Thị T.H. (54,6 tỉ đồng), Bạch T.T. (48 tỉ đồng), Nguyễn T.H. (13,5 tỉ đồng) và Lê V.T. (4,8 tỉ đồng).

Ham lãi suất cao, người dân bị lừa hàng trăm tỉ đồng - Ảnh 2.

Giấy mượn tiền có chữ ký của bà Châu Thị M.H. - Ảnh: THÁI THỊNH

Theo đơn tố cáo của 5 người dân, từ năm 2017 đến tháng 3-2019, do quen biết ở cùng địa phương, bà Châu Thị M.H. giới thiệu với mọi người mình làm nghề mua bán đất đai, đáo hạn ngân hàng, chạy làm sổ đỏ… tại huyện Hoài Nhơn, có thu nhập cao.

"Để tạo lòng tin, bà H. mời chúng tôi giao lưu gặp gỡ ông trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện, một số lãnh đạo ngân hàng trên địa bàn để nói chuyện mua bán đất, làm sổ, đáo hạn, chuyển nhượng hàng chục lô đất kiếm lời" - đơn tố cáo nêu.

Sau đó, bà H. gặp riêng từng người nói cần vay số tiền lớn để mua đất hàng chục lô, cất nhà trị giá hơn chục tỉ, mở doanh nghiệp khách sạn ở An Khê (Gia Lai)… và trả lãi suất 3%/tháng, cao hơn ngân hàng. Nhiều người đã tin tưởng đưa tiền cho bà H. vay.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Chí Công, phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, cho biết hình ảnh người dân chụp lại và đơn tố cáo nêu “bà H. mời chúng tôi giao lưu gặp gỡ ông trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện” thì người trong hình không phải là trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Nhơn mà là một người khác

Ham lãi suất cao, người dân bị lừa hàng trăm tỉ đồng - Ảnh 3.

Người dân bôi sơn đỏ lên căn nhà gia đình bà H. tố cáo lừa đảo - Ảnh: M. HẰNG

Bà Châu Thị D.H. (một trong những người tố cáo) cho biết với lãi suất nêu trên cho vay 1 tỉ mỗi tháng sẽ nhận lãi 30 triệu đồng. "Tôi đã cầm 5 sổ đỏ, vay ngân hàng hơn 5 tỉ đồng và huy động tiền anh em cho bà H. vay 7,8 tỉ đồng để hưởng lãi suất chênh lệch" - bà Hằng kể.

Tuy nhiên, về tiền lãi bà H. chỉ trả vài tháng đầu, đến tháng 4-2019 bà H. và gia đình bỏ địa phương đi nơi khác, trốn tránh không trả nợ, người cho vay mới biết bị lừa số tiền lên đến 128 tỉ đồng. 

Theo những người dân tố cáo, trước khi bỏ trốn khỏi địa phương, bà H. đã tẩu tán tài sản, nhà cửa, doanh nghiệp cho anh em ruột, cha mẹ, họ hàng đứng tên.

Vợ giả chữ ký chồng cũ, lừa hàng chục tỉ đồng từ người góp vốn mua đất nền Vợ giả chữ ký chồng cũ, lừa hàng chục tỉ đồng từ người góp vốn mua đất nền

TTO - Bằng cách giả mạo chữ ký của chồng cũ là tổng giám đốc Công ty CP Đại Tín, người vợ cũ đã ký các hợp đồng góp vốn nhận đất nền tại dự án Khu dân cư Vĩnh Liêm, Bình Định để "trục lợi" hơn 33 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất