10/07/2021 07:40 GMT+7

Haiti yêu cầu LHQ, Mỹ gửi binh lính đến hỗ trợ an ninh

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chính quyền Haiti yêu cầu Liên Hiệp Quốc (LHQ), Mỹ gửi binh lính đến để giúp đảm bảo an ninh cho nước này, đặc biệt là các cơ sở hạ tầng quan trọng, sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Haiti yêu cầu LHQ, Mỹ gửi binh lính đến hỗ trợ an ninh - Ảnh 1.

Người dân Haiti tập trung trước đại sứ quán Mỹ ở nước này vào ngày 9-7-2021 sau vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 9-7, Văn phòng Thủ tướng Haiti đã gửi thư tới văn phòng LHQ tại nước này, nói mục đích của việc gửi binh lính là "để hỗ trợ nỗ lực của cảnh sát quốc gia nhằm tái lập an ninh và duy trì trật tự trên toàn lãnh thổ".

Hội đồng Bảo an LHQ với 15 thành viên sẽ cần ra nghị quyết cho phép triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình hay cảnh sát LHQ tới Haiti.

Ngoài ra, Bộ trưởng phụ trách bầu cử Haiti Mathias Pierre cho biết trong ngày 9-7 Chính phủ Haiti đã yêu cầu Mỹ gửi binh lính để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng ở nước này sau vụ ám sát ông Moise hai ngày trước đó.

Mỹ vẫn chưa xác nhận có đáp ứng yêu cầu của Haiti hay không.

Theo Reuters, Mỹ và Colombia khẳng định sẽ cử các quan chức tình báo và hành pháp đến để hỗ trợ Haiti điều tra vụ ám sát Tổng thống Moise. Giới chức Haiti thông báo đã bắt giữ nhiều nghi can là công dân của hai nước này.

Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ sớm cử các quan chức cấp cao của Cục Điều tra liên bang (FBI) và Bộ An ninh nội địa (DHS) đến Haiti để đánh giá tình hình và xem xét cách hỗ trợ tốt nhất.

Hai nguồn tin Mỹ nói với Reuters rằng các cơ quan nói trên đang xem xét mối liên hệ giữa Mỹ với vụ ám sát.

"Chúng tôi đã biết vụ bắt giữ hai công dân Mỹ tại Haiti và đang giám sát chặt chẽ tình hình. Chúng tôi không thể bình luận thêm" - một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Trong khi đó, Tổng thống Colombia Ivan Duque ngày 9-7 cho biết người đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia và giám đốc phụ trách tình báo của cảnh sát quốc gia Colombia cũng sẽ đến Haiti với Interpol để giúp đỡ điều tra.

Vụ ám sát Tổng thống Moise của một nhóm "lính đánh thuê" tại nhà riêng của ông ở thủ đô Port-au-Prince lúc sáng sớm ngày 7-7 đã đẩy Haiti lún sâu hơn vào một cuộc khủng hoảng chính trị.

Sự việc làm dấy lên lo lắng Haiti sẽ rơi vào hỗn loạn như rắn mất đầu giống năm 1915, lần cuối cùng một vụ ám sát tổng thống xảy ra.

Cảnh sát Haiti cho rằng có 28 nghi can, trong đó có 26 công dân Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti, thực hiện vụ ám sát ông Moise. Cảnh sát đã bắt giữ 17 người, trong đó có 2 người Mỹ nói trên, sau một cuộc đấu súng. Họ cũng tiêu diệt 3 tên khác trong khi còn 8 tên đang lẩn trốn.

Giới chức Haiti vẫn đang tìm kẻ chủ mưu đứng sau chiến dịch quy mô lớn này.

Theo nguồn tin của Reuters, ông Moise được phát hiện chết trên sàn phòng ngủ với 12 vết thương do đạn bắn trên người và mắt trái bị ấn vào trong.

Con đường Con đường 'gây thù chuốc oán' của tổng thống Haiti bị ám sát

TTO - Hành trình đi tới đỉnh cao quyền lực của ông Jovenel Moise đã tạo ra xung quanh ông không ít kẻ thù. Cố tổng thống dường như cũng biết rõ kết cục của mình khi đụng chạm tới các nhóm lợi ích: hoặc chết hoặc phải lưu vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên