07/02/2024 13:32 GMT+7

Hai vợ chồng nhường vườn dừa cho 10.000 con cò

10 năm qua, vợ chồng ông Danh Tính ở tỉnh Kiên Giang đã nhường vườn trồng hàng trăm cây dừa cho đàn chim trời trú ngụ và sinh sản.

Ông Danh Tính tại khu vườn dừa mà vợ chồng ông nhường cho đàn chim trời trú ngụ và sinh sản - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ông Danh Tính tại khu vườn dừa mà vợ chồng ông nhường cho đàn chim trời trú ngụ và sinh sản - Ảnh: NGỌC KHẢI

Cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn, ông Danh Tính đang trồng thêm cây trên khu đất của mình tại ấp Thạnh Lợi (xã Đông Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) để đàn chim trời có thêm nơi trú ngụ.

Vợ chồng nông dân nhường vườn dừa 2,5ha cho chim trời làm tổ

Nhường vườn dừa cho cò

Ông Danh Tính chia sẻ năm 2014 ông bắt đầu trồng khoảng 700 cây dừa trên khu đất rộng 1ha. Chỉ khoảng 1-2 năm sau thì đều đặn chiều mỗi ngày có vài chục cặp cò bay về vườn dừa để ngủ, sáng bay đi kiếm ăn, số cò sau đó tăng dần.

Khi vườn dừa được 5 năm tuổi bắt đầu cho trái rộ, ông Tính vào vườn hái dừa thì lúc này đàn chim trời đã kéo về lên đến hàng ngàn con, chủ yếu là cò và còng cọc.

"Thấy vậy tôi nói vu vơ các vị cò và các vị còng cọc nếu có đẻ thì tôi nhường vườn dừa luôn, nếu không đẻ thì tôi vào thu hoạch dừa. Chỉ một tháng sau thì đàn cò bắt đầu sinh sôi nảy nở, năm nào cũng đẻ, tháng nào cũng đẻ" - ông Tính nói.

Biết đàn chim trời đang cần một chốn nương thân và sinh sản, vợ chồng ông Tính đồng ý nhường vườn dừa trên cho chúng rồi mở quán cà phê ven đường để kiếm thêm thu nhập.

Ông Tính không hái dừa bán vì sợ đụng đến tổ chim. Thỉnh thoảng, ông mới đi nhặt những trái dừa khô rụng để ươm cây giống.

Ông Tính bảo thời gian đầu khi nhường khu vườn cho đàn chim, có người bảo ông "khùng" vì nhường đất cho cò ở có lợi nhuận gì đâu.

"Thấy cò mẹ mớm mồi cho cò con ăn, mình thương lắm. Thương cò không có chỗ ở nên tôi không nghĩ tới lợi nhuận" - ông Tính bảo.

Đau đáu bảo vệ đàn chim trời

Ông Tính chia sẻ khi đàn chim trời bắt đầu tụ về vườn dừa, cũng là lúc một số người bắn trộm, săn bắt chim.

Thương đàn chim trời nên vợ chồng ông Tính tuyệt đối không bắt chim cò cũng như không cho ai xâm hại, săn bắt chúng.

"Đàn chim trời sinh sôi nảy nở rồi rủ nhau kéo về đây ngày một đông, có nhiều con cò không có chỗ đậu phải đứng dưới đất để ngủ, thấy thương lắm" - ông Tính nói.

Ông Tính ước chừng số cò và còng cọc tại vườn dừa hiện khoảng 10.000 con. Từ 1ha đất trồng dừa ban đầu, ông Tính đã mở rộng thêm 1,5ha, cuốc đất và trồng thêm cây cho chim trời có thêm nơi trú ngụ.

"Nhường vườn dừa cho cò tôi không hối tiếc điều gì mà cảm thấy vui, càng mong muốn mở rộng trồng thêm cây cho đàn cò. Nếu đủ duyên, mình muốn ở bên đàn cò này đến hơi thở cuối cùng của mình" - ông Tính nói.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Xuân (vợ ông Danh Tính) cho biết vì thương mến đàn cò, vợ chồng bà cùng nhau bảo vệ cũng như mở rộng khu vực cho cò trú ngụ.

"Mình luôn ủng hộ chồng khi nhường vườn dừa cho đàn cò, vợ chồng mình cùng canh giữ và bảo vệ đàn cò" - bà Xuân chia sẻ.

Khu vườn dừa mà vợ chồng ông Danh Tính nhường cho chim trời trú ngụ - Ảnh: NGỌC KHẢI

Khu vườn dừa mà vợ chồng ông Danh Tính nhường cho chim trời trú ngụ - Ảnh: NGỌC KHẢI

Cò làm tổ và sinh sản trên ngọn dừa - Ảnh: NGỌC KHẢI

Cò làm tổ và sinh sản trên ngọn dừa - Ảnh: NGỌC KHẢI

Cò và còng cọc tại vườn dừa của vợ chồng ông Danh Tính - Ảnh: NGỌC KHẢI

Cò và còng cọc tại vườn dừa của vợ chồng ông Danh Tính - Ảnh: NGỌC KHẢI

 Cò và còng cọc đậu trên nhiều tàu lá dừa - Ảnh: NGỌC KHẢI

Cò và còng cọc đậu trên nhiều tàu lá dừa - Ảnh: NGỌC KHẢI

Độc đáo đàn cò thảnh thơi kiếm ăn giữa lòng Đà NẵngĐộc đáo đàn cò thảnh thơi kiếm ăn giữa lòng Đà Nẵng

Trái hẳn với cảnh tấp nập người qua lại trên cầu Trần Thị Lý (Đà Nẵng) những ngày cuối năm, ở phía dưới sông Hàn là cảnh đàn cò hàng trăm con đang trú ngụ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên